Gu uống và chọn cà phê của người Việt bây giờ ra sao?

PV |

Cà phê có nguồn gốc từ phương Tây, theo chân người Pháp, du nhập vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Trải qua năm tháng, văn hóa uống cà phê của người Việt cũng như cách uống và cách chọn đã ngày một khác.

Món uống phổ biến nhất

Người Việt Nam rất thích uống cà phê. Ở Việt Nam, cà phê cũng là một trong những món uống phổ biến nhất. Mọi góc phố, mọi con đường ở bất cứ đô thị nào tại Việt Nam đều có ít nhất một quán cà phê.

Là một trong những nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, thậm chí giữ ngôi vương về xuất khẩu cà phê Robusta, Việt Nam không thiếu nguyên liệu để sản xuất cà phê.

Trong hàng trăm năm sử dụng món uống này, văn hoá dùng cà phê của người Việt đã có rất nhiều thay đổi, từ nguyên chất, trộn, đến cà phê biến tấu.

Với cà phê nguyên chất, một bộ phận nhỏ người dùng bắt đầu thích tới những loại cà phê nổi tiếng thuộc dòng sang, hay cà phê ngoại như cà phê chồn, cà phê Ethiopia, Bourbon cà phê...

Cà phê đường phố phổ biến với màu đen đặc, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng nàn, đắng đậm.

Trong khi đó, những dòng cà phê biến tấu không chỉ để tâm đến vị cà phê mà còn tập trung vào cách thức pha chế, trình bày đẹp mắt, kết hợp các nguyên liệu mới như việt quất, trà xanh…

"Cà phê trộn thực sự rất hấp dẫn'

Sở hữu một thương hiệu cà phê rang mộc ở Gia Lai, chị Linh thừa nhận giờ đây không nhiều người Việt uống cà phê nguyên chất.

"Cà phê nguyên chất có vị đắng nhẹ, chua thanh. Vị chua nguyên thủy của hạt cà phê vốn là thứ mà người Việt không thích, vì vậy, vị đắng của các chất trộn từ các nguyên liệu lành (đậu nành, ngô…) hay phụ gia sẽ làm biến mất vị chua cố hữu của cà phê.

Theo chị Linh, cà phê trộn thực sự rất hấp dẫn. Nó có vị đắng, đậm đà, mùi thơm nồng, rất "cà phê Việt Nam.

Theo hiểu biết cá nhân của chị Linh, 3 cách để trộn cà phê.

Cách 1 là trộn cafe với các loại ngũ cốc rang. Đây là hình thức trộn cà phê mà nhiều nhà sản xuất cà phê hoà tan hay sử dụng.

Cách 2 là trộn hương liệu cà phê vào nguyên liệu không phải cà phê. Cách 3 là dùng cả ngũ cốc rang cháy để có vị như cà phê kết hợp hương liệu cà phê. 2 cách sau này thường được gọi chung là cà phê bẩn.

Chọn cà phê an toàn và tiện lơi

Cà phê hoà tan của các thương hiệu lớn được đánh giá là lành, an toàn bởi có tỷ lệ trộn thấp, sản xuất đúng quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ nhằm làm giảm vị chua, tăng vị đắng theo khẩu vị người Việt.

Khi pha, loại cà phê này vẫn có màu vàng nâu sánh, vị thơm dịu.

Hiểu rõ gu uống cà phê của người Việt, Nescafé vừa tung ra NESCAFÉ CAFÉ VIET - cà phê rang xay hòa tan, khởi đầu xu hướng cách tân trong cà phê, tiếp tục nhắm vào gu uống thời thượng của giới trẻ.

Theo Nescafé, đây là sự kết hợp giữa cà phê rang xay và cà phê hòa tan, mang lại cho người tiêu dùng một ly cà phê với hương thơm đặc trưng của cà phê rang xay một cách nhanh chóng và tiện lợi như cà phê hòa tan.

Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay trên thị trường kết hợp được ưu điểm của hai loại cà phê này nhờ công nghệ nghiền nhuyễn hạt cà phê (MRC - Micronized Roasted Coffee) tiên phong của hãng này.

Gu uống và chọn cà phê của người Việt bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Các chuyên của Nestlé đang thực hiện khâu nếm, ngửi cà phê - một trong rất nhiều khâu hãng này thực hiện để kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt nhất.

Đại diện của Nescafé cho biết: "Dòng sản phẩm NESCAFÉ Café Việt bao gồm sản phẩm mới là cà phê rang xay hòa tan được sản xuất theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Tất cả các sản phẩm của NESCAFÉ được sản xuất tại Việt Nam đều tuân thủ những tiêu chuẩn về thực phẩm của Việt Nam và những tiêu chuẩn về chất lượng toàn cầu của tập đoàn Nestlé."

Ngược lại với những quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đặt vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu của các tập đoàn lớn, những người bán cà phê bẩn thường làm nhiều cách tinh vi để đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, theo chị Linh, vẫn có cách "nhận diện" cà phê bẩn.

"Cà phê có hoá chất, trộn nguyên liệu không phải cà phê, với tỷ lệ lớn sẽ cho ra nước cà phê đen đặc, mùi nồng và khi soi trên ánh sáng sẽ không có cảm giác sánh đặc", chị Linh tư vấn.

Theo nhiều khảo sát, những người trẻ, bận rộn thích uống cà phê hòa tan bởi sự tiện dụng. Một số khách hàng trên 40 tuổi ưa dùng cà phê phin hơn.

Nguyễn Việt, một phượt thủ có tiếng ở Việt Nam, cho biết nếu có nhiều thời gian anh sẽ chọn uống cà phê nguyên chất, nhưng sản phẩm anh hay dùng hơn cả là cà phê hoà tan.

"Tôi thích cả 2 vị cà phê này. Để uống cà phê nguyên chất thì phải có thời gian, không phải lúc nào cũng mang phin đi pha ở trên những cung đường được.

Một gói cà phê hòa tan là lựa chọn hợp lý, nó vẫn ngon và đơn giản là đúng vị cà phê Việt tôi vẫn quen".

Có tới 10 năm uống cà phê, anh Nguyễn Đạt, làm việc trong một ngân hàng tại đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội không ngạc nhiên khi được hỏi về cà phê nguyên chất và cà phê trộn, dù với anh, cà phê rang xay, cà phê nâu đá hay cà phê hòa tan mới là những danh từ quen thuộc nhất.

"Cà phê trộn không khó tìm, ra một quán cà phê vỉa hè và gọi một cốc đen đá hay nâu sữa, bạn sẽ được uống món nước ấy. Nhưng nếu uống ở vỉa hè, vấn đề chính là bạn không biết mình đang uống cà phê kiểu gì, an toàn hay không an toàn.

Tôi và bạn bè giờ đây chỉ uống cà phê sạch, như cà phê hoà tan hoặc nguyên chất. Sợ thực phẩm bẩn chỉ là một lý do, phần còn lại là bản thân ngày càng thích những vị cà phê nguyên bản.", anh Đạt cười nói.

PGS. TS Trần Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo: Người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm đến từ công ty lớn, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, ghi nhãn mác đầy đủ để hạn chế tối đa việc uống phải sản phẩm cà phê bẩn gây hại cho sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại