Xe cấp cứu BV phục vụ lãnh đạo đi họp: "Chả nhẽ để giám đốc thuê xe ngoài?"

Dương Cầm - Đặng Sơn |

"Quy định bệnh viện tuyến huyện chưa được cấp xe riêng cho lãnh đạo. Do xe không khai thác hết việc vận chuyển bệnh nhân nên lãnh đạo bệnh viện có sử dụng. Chả nhẽ xe nằm trong garage mà giám đốc đi họp lại thuê xe ngoài để đi sao được”.

Ông Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ trần tình trước thông tin xe cấp cứu bệnh nhân được sử dụng phục vụ lãnh đạo bệnh viện đi họp.

Trước một số thông tin về việc Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tự ý thay đổi nội thất, dỡ bỏ các thiết bị y tế, để “biến” xe cấp cứu bệnh nhân thành xe phục vụ lãnh đạo bệnh viện, sáng 23/02/2017, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo ông Hoàng Thư "thỉnh thoảng bệnh viện có vận dụng xe cấp cứu để đưa đón, họp hành, công tác. Bởi theo quy định, bệnh viện tuyến huyện chưa được cấp xe riêng cho lãnh đạo.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ đi nhờ, mục đích chủ yếu vẫn là phục vụ bệnh nhân".

Về nhu cầu sử dụng xe cho bệnh nhân cấp cứu, ông Thư cho biết: “Hầu hết bệnh nhân đều điều trị tại chỗ, chuyển tuyến thì nhiều nhưng chuyển cấp cứu thì mỗi tháng bình quân từ 5 đến 10 trường hợp thôi, trong khi đó bệnh viện lại có hai xe".

"Do không khai thác hết việc vận chuyển bệnh nhân nên lãnh đạo bệnh viện có sử dụng. Chả nhẽ xe nằm trong garage mà giám đốc đi họp lại thuê xe ngoài để đi sao được”, ông Thư nói.

Theo một số thông tin báo chí, có việc chiếc xe ô tô cấp cứu hiệu Ford Everest, BKS 38M-000.26 đã thay đổi nội thất, tháo bỏ trang thiết bị y tế để làm xe đưa đón lãnh đạo.

Tuy nhiên, giám đốc khẳng định là không có chuyện tháo bỏ nội thất, sau đó đưa PV đi xác minh.

Tại khu vực sân, gần garage của bệnh viện có hai chiếc xe cấp cứu, một xe ô tô hiệu Ford Everest, BKS 38M-000.26 và xe ô tô hiệu Mitsubishi, BKS 38A-0233. Về hình thức, cả hai xe đều được trang bị đèn ưu tiên, còi hụ và logo của xe cấp cứu.

Khi một tài xế mở cánh cửa xe, nội thất bên trong xe có cáng và một số thiết bị y tế để phục vụ cho việc vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

​Bác sĩ Nguyễn Thanh Cung, ​Trưởng Khoa cấp cứu của bệnh viện, cho biết: “Trong quá trình trực cấp cứu tại đây, chỉ những khi lái xe có việc riêng, xin nghỉ, mới không có tài xế lái xe để chở bệnh nhân.

Trung bình mỗi tháng bệnh viện chỉ chuyển 7 - 8 ca cấp cứu nên luôn đảm bảo và đáp ứng đầy đủ xe cho việc này”.

​Trao đổi với PV Infonet qua điện thoại, Giám đốc Sở Y Tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết, hiện tại đã nắm được thông tin nhưng đang đi công tác nên sẽ cho kiểm tra xử lý và thông tin lại với PV.

Năm 2013, Dự án hỗ trợ y tế của Bộ Y tế đã dành cho các tỉnh miền Trung một số phương tiện để vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

Sau khi xét nhu cầu thực tế cũng như nguyện vọng của các địa phương, tỉnh Hà Tĩnh được cấp 4 chiếc, trong đó có Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

theo infonet