Thẩm phán liên bang tạm đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cư của Trump trên toàn nước Mỹ

Linh Nguyễn |

CNN đưa tin, một thẩm phán liên bang đã tạm thời đình chỉ sắc lệnh cấm người dân từ 7 nước vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump, có hiệu lực trên toàn nước Mỹ.

Theo CNN, sắc lệnh của ông Trump đã vấp phải một chướng ngại đáng kể. Thẩm phán liên bang James Robart, hiện sinh sống tại bang Washington và do cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã ban hành lệnh tạm đình chỉ bằng lời nói. Hiện chưa có lệnh đình chỉ chính thức bằng văn bản.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm người dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày, người thuộc diện tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày, và tạm ngưng vô thời hạn dòng người Syria tiến vào Mỹ. 

Trả lời phóng viên CNN, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cho biết "Đây chính là điều chúng tôi mong đợi", và bổ sung rằng "chúng tôi nắm trong tay rất nhiều nội dung thuộc Hiến pháp có liên quan."

Ông Ferguson khẳng định sẵn sàng đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết. 

Theo CNN, bang Washington và Minnesota đã khởi kiện chống lại sắc lệnh di trú do Trump ban hành. 

Trả lời CNN, người phát ngôn thuộc Cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới của Mỹ cho biết, cơ quan này sẽ xem xét mệnh lệnh của thẩm phán liên bang và làm đúng quy định của tòa án. 

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ phản hồi ngắn gọn: "Chúng tôi sẽ thẩm tra mệnh lệnh trên giấy tờ của tòa án, sau đó quyết định các bước tiếp theo."

Trưởng hội đồng cố vấn pháp luật của bang Washington, ông Noah Purcell trả lời phóng viên cho hay: 

"Chúng tôi chỉ phản bác một số điều trong sắc lệnh có ảnh hưởng ngay lập tức đến người dân, đó là các phần về người tị nạn và bảy nước Hồi giáo... các điều lệnh thu hút quá nhiều sự chú ý, và gây tổn hại trực tiếp đến người dân, khiến họ mắc kẹt ở nước ngoài, cần phải tạm ngưng ngay tức khắc."

Thống đốc bang Washington Jay Inslee, vốn theo đảng Dân chủ, gọi lệnh đình chỉ là "một chiến thắng to lớn của bang Washington."

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer lập tức khen ngợi mệnh lệnh của thẩm phán Robart. 

"Mệnh lệnh này là chiến thắng cho Hiến pháp, và cho tất cả những ai tin rằng sắc lệnh này không giúp chúng ta an toàn hơn," Schumer tuyên bố trong một thông cáo. 

"Tổng thống Trump nên lưu tâm tới mệnh lệnh này, và ông cần phải thu hồi sắc lệnh ngay lập tức."