Khi chưa có "siêu bom", đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử

Hoa Hướng Dương |

Khi chưa có "siêu bom", đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử
Khi chưa có "siêu bom", đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử

Bom hạt nhân hay nhiệt hạch là những siêu vũ khí thời hiện đại có sức công phá khủng khiếp, nhưng trước đó hàng thế kỷ đã có một loại vũ khí mà sức hủy diệt đáng sợ chẳng kém.

Không giống các loại vũ khí khác, vũ khí sinh học có thể hủy hoại cơ thể nạn nhân trước khi họ kịp nhận ra nguyên nhân thật sự. Với các triệu chứng giống với các bệnh thông thường, hầu như chỉ khi bùng phát thành dịch bệnh con người mới nhận ra chúng.

Minh chứng đầu tiên có thể kể đến là trận chiến Tortona, Italia năm 1155.

Khi chưa có siêu bom, đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Trận chiến Tortona, Italia. Ảnh minh họa.

Đây là trận chiến giữa Đế chế la Mã thần thánh của Frederick I (hay được biết đến với cái tên Barbarossa) và Tortona trong chiến dịch chinh phạt Italia. Ông đã sử dụng một chiến thuật đáng sợ khiến quân Tortona bị nhiễm bệnh.

Frederick I đã cho đặt các xác chết bị mắc bệnh truyền nhiễm vào nguồn nước của kẻ địch, gây ra không bệnh tật cho hàng vạn quân lính và người dân vô tội trong thành phố.

Hạn hán và nạn đói lại càng làm vấn đề thêm nghiêm trọng. Sau đó, khi chiếm được thành phố, ông ta đã thiêu rụi cả thành phố nhằm xóa đi hậu quả nặng nề mà nó gây ra.

Dẫn chứng thứ hai: trận Kaffa (1346).

Khi chưa có siêu bom, đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Trận Kaffa (1346). Ảnh Internet.

Năm 1346, quân Mông Cổ và Italia ở bán đảo Crimea giao tranh dữ dội, quân Mông Cổ vấp phải sự kháng cự quyết liệt ở Kaffa.

Thành trì cuối cùng này tỏ ra vô cùng vững vàng trước sức mạnh của đội quân đến từ thảo nguyên, khiến họ gần như bất lực trong việc công phá.

Thời gian kéo dài khiến quân lính Mông Cổ bị mắc bệnh truyền nhiễm, và tướng lĩnh Mông Cổ đã có một chiến thuật táo bạo nhưng cũng đầy tàn ác khi sử dụng máy bắn đá để ném các xác chết của chính quân lính mình vào đối phương, gây ra dịch bệnh bên kia chiến tuyến.

Tuy vậy, quân Mông Cổ vẫn không thể dành thắng lợi khi quân tiếp viện tới kịp thời và cuộc chiến kết thúc bằng việc đàm phán hòa bình.

Hậu quả mà đại dịch này gây ra còn lan tràn khắp châu Âu và hoành hành nhiều năm sau đó, rồi bùng phát thành đại dịch nổi tiếng mang tên "cái chết Đen".

Khi chưa có siêu bom, đây là thứ vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Những máy bắn đá trở thành máy bắn người!

Sang đến Chiến tranh thế giới thứ I đầu thế kỷ 20, vũ khí sinh học được phát triển tinh vi và đáng sợ hơn, với sự xuất hiện của các siêu vi trùng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Giống như vũ khí hạt nhân, ngày nay các quốc gia đều ý thức được hậu quả khôn lường mà vú khí sinh học có thể mang lại cho con người.

Nếu thế chiến III xảy ra, đây được dự đoán sẽ là cuộc chiến đẫm máu và có thể xóa sổ nền văn minh nhân loại với các loại vũ khí hạt nhân và cả vũ khí sinh - hóa học.

* Nguồn tham khảo: Listverse

theo Trí Thức Trẻ