Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay bay dân sự tới đảo Phú Lâm

D.Ngọc |

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay bay dân sự tới đảo Phú Lâm
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay bay dân sự tới đảo Phú Lâm
Đảo Phú Lâm - Ảnh: KYODO.

Việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Liên quan đến việc từ ngày 22/12, Trung Quốc mở đường bay dân sự thường kỳ đến sân bay ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 23/12 nêu rõ việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa"- người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay bay dân sự tới đảo Phú Lâm - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm từ tháng 7-2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc xây phi pháp đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và cho phép sử dụng nó với mục đích dân sự từ ngày 16/12.

Từ ngày 22/12, Trung Quốc mở đường bay dân sự thường kỳ trái phép đến sân bay ở Phú Lâm thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc cho biết các chuyến bay sẽ diễn ra hàng ngày, khởi hành từ Hải Khẩu (đảo Hải Nam) lúc 8h45 và từ Phú Lâm trở về lúc 13h. Giá vé một chiều là 1.200 nhân dân tệ (hơn 170 USD).

theo Người lao động