Tầm đánh chặn không ngờ của hệ thống A-235 Nudol

Tuấn Vũ |

Ngày 16/12, Nga âm thầm thử nghiệm hệ thống phòng thủ A-235 Nudol - vũ khí có thể dễ dàng bắn rụng những mục tiêu ở khoảng cách 1.500 km và tầm cao 800 km.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ cuối năm 2015, lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga thử nghiệm thành công với hệ thống đánh chặn Nudol tối tân này.

Trang Business Insider cho biết, hiện Nga vẫn hoàn toàn bảo mật về sức mạnh và những thông tin của Nudol tuy nhiên, theo những thông tin thu thập được, tính báo Mỹ cho rằng, chỉ với 20 quả tên lửa của Nudol, Moskva đủ sức làm tê liệt toàn bộ vũ khí Mỹ.

Trước khi A-235 Nudol có những thử nghiệm thành công đầu tiên, tuân thủ theo Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) ký năm 1972, Nga và Mỹ phát triển và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Thủ đô Moskva và Washington với không quá 100 đạn tên lửa đặt trong hầm phóng.

Thành công của chương trình này là việc Mỹ cho ra đời hệ thống đánh chặn của mình tại Grand Forks ở bang Bắc Dakota, nhưng sau đó đã loại bỏ nó. Trong khi đó, Nga triển khai tổ hợp A-135 để bảo vệ Moskva và A-135 chính là phiên bản đầu của hệ thống A-235 Nudol.

 Tầm đánh chặn không ngờ của hệ thống A-235 Nudol  - Ảnh 1.

Đạn của hệ thống A-135 được nạp vào giếng phóng

Quá trình phát triển A-235 của Tổ hợp thiết kế Almaz-Antey được thực hiện thông qua một số dự án như: RTC-181M (tên mã phát triển của A-235) và Samaliot-M (phát triển đầu đạn mới cho tên lửa đánh chặn). Tới năm 2009, Nga tiết lộ thông tin đã hoàn thành việc phát triển và nâng cấp hệ thống radar cảnh giới và dẫn bắn Don-2NP.

Thông tin về trạm radar này không được tiết lộ, nhưng chắc chắn nó sẽ mạnh mẽ hơn Don-2NP phiên bản tiêu chuẩn với khả năng bao quát tới 2.000 km (nhiều nguồn tin là 3.700 km) và độ cao tới 40 km. Tầm bao quát của A-235 còn được mở rộng thêm nhờ các trạm radar cảnh báo sớm đặt khắp nước Nga.

Nguồn tin tình báo Mỹ cũng hé lộ thêm thông tin về tổ hợp A-235 Nudol với việc được trang bị hệ thống siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ để xử lý thông tin. Khả năng đánh chặn của A-235 sẽ được chia làm 3 cấp độ:

Đạn tên lửa 51T6 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500 km và tầm cao 800 km; tên lửa 58R6 - 1.000 km và 120 km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350 km và độ cao 40 - 50 km.

Tất cả chúng đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt ICBM của đối phương. Với vụ phóng thử thành công hôm 16/12 vừa qua, nhiều khả năng tổ hợp A-235 đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được triển khai để củng cố năng lực phòng thủ tên lửa của lực lượng Phòng không-vũ trụ Nga.

Trước sức mạnh của hệ thống Nudol, một quan chức Lầu Năm Góc cho rằng: "Tên lửa Nudol có khả năng dẫn đến một thất bại của chúng ta trong một cuộc xung đột cường độ cao. Sự tê liệt hoàn toàn hoặc phần lớn của hệ thống GPS sẽ làm mất tính hiệu quả của tên lửa hành trình và các loại vũ khí dẫn đường khác".

Trong khi đó, tờ Business Insider cho rằng, không có gì là lạ khi Moskva phát triển loại vũ khí như vậy bởi nếu tấn công được những thiết bị của Mỹ trên không gian sẽ là cách hiệu quả làm gián đoạn hoạt động của quân đội Mỹ.

theo Đất Việt