Đừng tưởng đây chỉ là xe sang, nó là "quái thú" bọc thép đặc chủng của Công an Việt Nam!

Nguyễn Bình |

Trông chẳng khác gì những chiếc xe việt dã đa dụng hạng sang Lexus LX570 bình thường chạy trên phố, nhưng thực tế, nó là "quái thú" bọc thép đặc chủng của Công an Việt Nam.

Xuất xứ hoành tráng

Trong khuôn khổ Triển lãm 70 năm thành tựu Kinh tế - Xã hội tại triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) tháng 9 năm 2015, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức giới thiệu một mẫu xe đặc chủng được phát triển trên khung gầm của dòng xe việt dã đa dụng hạng sang Lexus LX570.

Trông bề ngoài, nó chẳng khác gì những chiếc Lexus LX570 thông thường ngày ngày xuất hiện trên đường phố, khó mà phân biệt được bất cứ điểm gì khác. Nhưng thực tế, theo giới thiệu của Bộ Công an, nó là xe chống đạn hóa trang chỉ huy chiến đấu có xuất xứ từ Mỹ.

Đọc thông tin ghi trên catalogue giới thiệu gắn kèm xe thì mới thấy giật mình, nói không ngoa, nó là "quái thú" chính hiệu do hãng chế tạo xe bọc thép nổi tiếng thế giới Alpine Armoring của Mỹ sản xuất.

Có lẽ cũng phải giới thiệu qua một chút về hãng Alpine Armoring vì họ được coi là một trong những nhà chế tạo xe bọc thép hàng đầu thế giới hiện nay. Với hàng chục năm kinh nghiệm (từ 1993), Alpine Armoring đã và đang ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất lên những chiếc xe bọc thép do mình chế tạo và xuất khẩu đi khắp mọi châu lục.

Chính phủ nhiều quốc gia, các chính khách, giới doanh nhân giàu có, nghệ sĩ nổi tiếng và những nhân vật đặc biệt quan trọng đều ít nhiều biết đến và sử dụng sản phẩm xe bọc thép chất lượng cao do hãng này chế tạo.

Đừng tưởng đây chỉ là xe sang, nó là quái thú bọc thép đặc chủng của Công an Việt Nam! - Ảnh 1.

Xe chống đạn hóa trang chỉ huy chiến đấu Lexus LX570 bọc thép của Bộ Công an do hãng Alpine Armoring (Mỹ) chế tạo.

Đừng tưởng đây chỉ là xe sang, nó là quái thú bọc thép đặc chủng của Công an Việt Nam! - Ảnh 2.

Xe chống đạn hóa trang chỉ huy chiến đấu Lexus LX570 của Bộ Công an do hãng Alpine Armoring (Mỹ) chế tạo.

Được biết, chuỗi sản phẩm của Alpine Armoring rất đa dạng, từ xe bọc thép "độ" lại từ những khung gầm xe dân sự có sẵn cho tới các dòng xe bọc thép quân sự chính hiệu.

Nhìn catalogue giới thiệu những chiếc xe việt dã đa dụng (SUV) như Range Rover, Lexus LX570, Chevrolet Suburban, Cadillac Escalade, Mercedes Benz GL550 hay Toyota Landcruiser,.. mà hoa cả mắt, đó là chưa kể các dòng xe sedan siêu sang "độ" cực kỳ hoành tráng.

Tính năng tuyệt hảo

Như Bộ Công an đã giới thiệu, Lexus LX570 là xe chống đạn hóa trang chỉ huy chiến đấu có trọng lượng không tải 4.472 kg (nguyên bản là 2.680 kg), chịu được sức nổ của 10 kg thuốc nổ TNT (đặt cách xa 3m), tốc độ tối đa 180 km/h và khả năng leo dốc 40%.

Tuy nhiên, khám phá trên catalogue của Alpine Armoring ta thấy những chiếc xe này còn đặc biệt hơn thế, không chỉ là những thông số kỹ thuật khô khan.

Thứ nhất, tiêu chuẩn chống đạn cao, đạt cấp B6+ theo chuẩn Châu Âu (cao nhất là B7), chiếc Lexus LX570 "độ" có khả năng chịu các loại đạn cực mạnh như 7.62x39, 5.56x45, 7.62x51, M193, và M80 thường dùng trên những khẩu tiểu liên AK-47, AK-103 và các loại súng trung liên.

Thứ hai, các tấm kính nguyên bản đã được bỏ đi, thay vào đó bằng lớp kính chống đạn đa lớp đã được thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận.

Thứ ba, toàn bộ các vật liệu bao quanh khoang hành khách đều được thay thế bằng lớp giáp thép chống đạn.

Thứ tư, nóc xe (từ mọi hướng) được gia cố chắc chắn bằng thép chống đạn nhằm vô hiệu hóa sức công phá và mảnh văng của những loại lựu đạn kiểu như DM51

Thứ năm, đáy xe cũng được bọc thép để tăng khả năng kháng mìn, như Bộ Công an giới thiệu là có thể chịu được sức công phá của những loại mìn có đương lượng nổ tới 10 kg TNT (đặt cách xa 3m) và tất nhiên là vô hiệu hỏa được cả lựu đạn kiểu như DM51.

Thứ sáu, đằng sau xe, tất nhiên, cũng được gia cố bởi các tấm thép chống đạn.

Đừng tưởng đây chỉ là xe sang, nó là quái thú bọc thép đặc chủng của Công an Việt Nam! - Ảnh 3.

Xe chống đạn hóa trang chỉ huy chiến đấu Lexus LX570.

Ngoài ra, các khu vực như thùng nhiên liệu, bình ắc quy và máy tính trung tâm đều được bọc thép bên cạnh các tấm thép bảo vệ xung quanh bộ tản nhiệt phía trước động cơ. Cửa sau và bốn cửa chính đương nhiên đã được gia cường.

Bộ lốp run-flat cao cấp đảm bảo xe vẫn duy trì được tốc độ cao ngay cả khi bị thủng mà vẫn có thể điều khiển dễ dàng.

Bên cạnh đó, xe có thể được trang bị đồng bộ hệ thống đèn, còi ưu tiên, cùng các trang thiết bị khác để sẵn sàng chở kíp chiến đấu chạy với tốc độ tối đa tới 180km/h tới những nơi thực thi nhiệm vụ.