Hoàn Cầu: Hoan nghênh Hải quân TQ "bắt" UUV Mỹ, ngư dân hãy mạnh tay cắt cáp, vớt sonar!

Hải Võ |

Các quan chức quân đội Trung Quốc ngày 17/12 xác nhận với tờ Hoàn Cầu rằng Hải quân nước này vớt được một "thiết bị chưa xác định" và đã đưa về để kiểm tra nhận dạng.

Cũng theo nguồn tin của Hoàn Cầu, phía Trung Quốc sau đó đã nhận được "lời thỉnh cầu trao trả" thiết bị từ phía Mỹ.

Theo đó, Mỹ nhấn mạnh thiết bị không người lái dưới nước (UUV), mà Hải quân Trung Quốc "thu giữ" từ tàu khảo sát biển USNS Bowditch ở phía Tây Bắc vịnh Subic, Philippines hôm 15/12, khi đó đang tác nghiệp đo nồng độ muối biển, nhiệt độ biển... phù hợp với luật quốc tế.

Các quan chức Trung Quốc cho hay họ tin rằng vụ việc "sẽ được xử lý thuận lợi".

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố "chúng tôi hoan nghênh Hải quân Trung Quốc từ nay về sau thường xuyên 'kiểm tra xác định' các loại thiết bị tình báo trên vùng biển xung quanh Trung Quốc mà quân đội Mỹ phái tới".

Hoàn Cầu gọi đây là cách đáp trả thích đáng đối với việc "quân Mỹ tới khu vực phụ cận và làm tổn hại an ninh quân sự của Trung Quốc".

Một thực tế trên biển Đông là các tàu cá Trung Quốc thường cắt dây cáp của các hệ thống trinh sát hỗ trợ quân đội Mỹ, hay "lấy" các hệ thống sonar dạng kéo của các tàu khảo sát biển. Nhiều tàu Mỹ thậm chí phải treo băng rôn bằng tiếng Hoa ghi rõ "sonar không có đồng, lấy về cũng vô ích".

Tờ Hoàn Cầu ngày 17/12 ca ngợi hành động này của ngư dân Trung Quốc và kêu gọi "nếu có phát hiện sonar và thiết bị lặn của tàu nước ngoài thì thà vớt nhầm 1.000 cái chứ đừng để sót 1 cái".