Vàng thỏi của châu Phi

Quang Huy |

Vàng thỏi của châu Phi
Vàng thỏi của châu Phi
Ảnh: Bloomberg

Là loại tài sản có giá trị cao được công nhận từ hàng ngàn năm, nhưng khi giá tăng đột biến đạt mức kỷ lục 1.900 USD một ouce vào giữa năm 2011, cuộc chiến dưới những hầm đào vàng của thế giới mới trở nên khốc liệt thật sự.

Kibali - mỏ vàng nằm sâu trong rừng rậm của Cộng hòa Dân chủ Congo được xây dựng vào năm 2009 - hồi phục hoạt động khai thác sau khi từng bị đóng cửa do ảnh hưởng của cuộc nội chiến tồi tệ nhất tại Châu Phi, giết chết ít nhất 3,1 triệu người. Kibali hiện là mỏ vàng lớn nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất của châu Phi.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 1.

Một thỏi vàng nặng 22 kg (tương đương 707 ouce). Kibali dự định sẽ sản xuất khoảng 600.000 ounce/năm trong vòng thập kỷ tới. Khu mỏ nằm ở mũi đông bắc Congo, gần biên giới với Uganda và cách cảng Mombasa của Kenya 1.800 km (1.120 dặm).

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 2.

Thợ mỏ cài mìn nổ hố mới trong lòng mỏ Kibani. Các hoạt động sản xuất vàng chính thức bắt đầu vào năm 2013. Một mỏ ngầm khác đang được xây dựng để tiếp cận dễ dàng hơn với những vỉa vàng, dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2017.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 3.

Chi phí để khai thác, xây dựng nhà máy sản xuất do hai chủ đầu tư Randgold và AngloGold bỏ ra, ước khoảng 2,5 tỷ USD.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 4.

Mỗi thanh vàng sẽ được khắc số hiệu định danh. Độ tinh khiết của những thỏi vàng sản xuất ở Kibali chỉ là 75-80%. 4 lần một tháng, vàng sẽ được chuyển tới nhà máy Rand Refinery ở Nam Phi để tinh luyện và xuất khẩu tới các thị trường quốc tế.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 5.

Năm 2015, lượng lao động ở mỏ lộ thiên Kibali là 4.161 người, trong đó 90% là người Congo.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 6.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 7.

Những mẫu đá chứa vàng được thu thập từ nhiều nơi và đánh dấu, để nhà đầu tư quyết định có hoặc không mở thêm những mỏ mới. Randgold đang thực hiện những hoạt động thăm dò khác khắp Congo, nhằm mở rộng hoạt động khai thác.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 8.

Nếu chỉ nhìn vào lòng mỏ Kibali, nhiều người sẽ nghĩ đây là một công trường khai thác đá. Mỗi tấn quặng chỉ cho ra 3,5 gram vàng, và Kibali mỗi năm phải xử lý khoảng 7,2 triệu tấn đá.

Vàng thỏi của châu Phi - Ảnh 9.

Lợi nhuận thu được từ vàng sẽ chia cho các chủ sở hữu theo tỷ lệ góp vốn, trong đó có Randgold (45%), AngloGold (45%), và công ty Société de Miniére Kilo-Moto thuộc sở hữu của chính phủ Congo (10%).