Vụ kiện có thể giải phóng các đại cử tri "bất trung" không phải bỏ phiếu cho Trump

Thi Anh |

Đơn kiện do một đại cử tri Dân chủ của bang California, nơi bà Clinton đã thắng phổ thông đầu phiếu đệ trình.

Vinz Koller, chủ tịch Đảng Dân chủ quận Monterey đã trở thành đại cử tri mới nhất ủng hộ nỗ lực ngăn cản Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

Hôm 9/12, Koller đã đệ trình khiếu nại nhằm phản đối điều luật buộc ông và 54 thành viên khác trong Đại cử tri Đoàn của California phải bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới. Một khiếu kiện tương tự cũng được hai đại cử tri Dân chủ Robert Nemanich và Polly Baca của Colorado đệ trình hồi đầu tuần qua.

Các đại cử tri này hi vọng rằng nếu thắng, họ sẽ tạo ra tiền lệ nhằm tiến tới xóa bỏ điều luật hiện đang được áp dụng ở 29 bang trên toàn nước Mỹ, buộc đại cử tri bỏ phiếu cho người thắng phổ thông đầu phiếu ở bang của họ. Nhiều bang trong số này, các đại cử tri Cộng hòa dè chừng với Trump, nhưng về mặt pháp lý, họ buộc phải bỏ phiếu cho nhà tỷ phú.

Trong đơn, luật sư của Koller, Melody Kramer, biện luận: "Cho dù Hillary Clinton và Timothy Kaine thắng trong cuộc bỏ phiếu tại California, thì cũng không thể bắt buộc nguyên đơn bỏ phiếu cho họ. Nguyên đơn phải được quyền tự đánh giá và tự do bỏ phiếu cho người mà ông ấy tin là xứng đáng nhất và phù hợp nhất cho vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống". 

(Trong cuộc bầu cử hôm 8/11, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước ông Donald Trump tại bang California. Như vậy, theo luật hiện hành, 55 đại cử tri của bang này sẽ phải bỏ phiếu cho bà trong cuộc bầu cử đại cử tri đoàn hôm 19/12 tới. Nhưng nếu Koller thắng kiện, 55 đại cử tri California có thể bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên nào mà họ ủng hộ. 

Tương tự như vậy, tại các bang mà Trump giành chiến thắng, nếu đại cử tri cũng khiếu kiện và thành công thì các đại cử tri đó sẽ không phải bỏ phiếu cho Trump. - PV)

Vinz Koller là người thứ 10 tham gia vào nhóm đại cử tri công khai phản đối Trump. Nhóm này đang tìm cách thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho Trump, thay vào đó dành sự ủng hộ cho một ứng viên khác của Đảng Cộng hòa. 

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có 1 đại cử tri "bất trung" của đảng Cộng hòa, Chris Suprun của Texas tham gia vào nỗ lực này.