Hôm trước còn chê thậm tệ cơ chế Đại cử tri, hôm sau Trump đã ca ngợi là "thiên tài"

Ngọc Anh |

Hôm trước còn chê thậm tệ cơ chế Đại cử tri, hôm sau Trump đã ca ngợi là "thiên tài"
Hôm trước còn chê thậm tệ cơ chế Đại cử tri, hôm sau Trump đã ca ngợi là "thiên tài"

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump gọi cơ chế Đại cử tri đoàn trong bầu cử Mỹ là "một thảm họa của nền dân chủ" và chỉ vài ngày sau, ông lại gọi đó là một cơ chế "thiên tài".

Tổng thống mới đắc cử Trump bỗng nhiên trở thành một "fan" của cơ chế "Đại cử tri đoàn" (quy định 538 đại cử tri trên toàn nước Mỹ mới là những người có quyền quyết định cuối cùng ai trở thành tổng thống Mỹ, chứ không phải tỷ lệ phiếu phổ thông quyết định kết quả cuối cùng).

Nói "bỗng nhiên" Trump trở thành fan là vì vào năm 2012, ông đã gọi cơ chế Đại cử tri đoàn là "một thảm họa của nền dân chủ".

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình "60 phút" trên kênh truyền hình CBS, phát sóng vào Chủ nhật 13/11 vừa rồi, Trump vẫn khẳng định quan điểm trên của ông về cơ chế Đại cử tri đoàn không thay đổi.

"Tôi sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình về cơ chế này chỉ vì tôi đã thắng cử (với số phiếu phổ thông thấp hơn bà Clinton). Tôi thích cách tính phiếu bầu một cách đơn giản, đó là khi bạn được 100 triệu phiếu, người khác được 90 triệu phiếu, và bạn thắng", Trump nói.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, vào buổi sáng thứ Ba ngày 15/11, ông Trump đã có 2 tuyên bố trên Twitter rằng cơ chế Đại cử tri đoàn "thực sự thiên tài" vì nó giúp cho tiếng nói của những bang nhỏ vẫn có trọng lượng, giúp các bang này không bị loại khỏi cuộc chơi.

Hôm trước còn chê thậm tệ cơ chế Đại cử tri, hôm sau Trump đã ca ngợi là thiên tài  - Ảnh 1.

Trump tuyên bố trên Twitter khen cơ chế Đại cử tri đoàn là "thiên tài"

Trump cho rằng, kể cả khi Mỹ không có cơ chế Đại cử tri đoàn mà chỉ tính kết quả trên phiếu phổ thông thì Trump thậm chí còn thắng cử dễ dàng hơn, vì khi đó ông sẽ tiến hành tranh cử mạnh mẽ hơn ở những bang như Florida hay California.

Những tuyên bố của Trump về cơ chế đại cử tri được đưa ra trong bối cảnh số phiếu phổ thông ủng hộ bà Clinton đã vượt Trump khoảng 1 triệu phiếu, việc kiểm phiếu phổ thông đến nay vẫn chưa hoàn thành.