Đây là "5 điều phải làm buổi sáng sau khi Trump đắc cử" mà dân Mỹ đang chia sẻ điên cuồng

Ngọc Anh |

Nhà làm phim tài liệu lừng danh Michael Moore của Mỹ không ngờ rằng dòng trạng thái trên Facebook về "5 điều cần làm sau bầu cử" của ông lại được chia sẻ một cách chóng mặt.

Vào buổi sáng sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ (9/11), hàng triệu người ủng hộ đảng Dân chủ không khỏi cảm thấy hụt hẫng.

Thêm vào đó, đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát ở lưỡng viện Quốc hội, chưa nói tới các vị trí thẩm phán còn trống ở Tòa án tối cao. Thật dễ hiểu vì sao những người theo phái "tự do" dân chủ cảm thấy thất vọng.

Có lẽ đó là lý do khiến dòng trạng thái đăng trên Facebook của nhà làm phim tài liệu Michael Moore, tác giả bộ phim nổi tiếng "Fahrenheit 9/11" về vụ khủng bố 11/9/2001, được hàng trăm nghìn người chia sẻ chỉ sau 1 ngày được đăng tải (vào ngày 10/11).

Đến nay, dòng trạng thái này đã nhận được hơn 214.000 lượt chia sẻ.

Bài viết của Moore có thể là một gợi ý giúp cho những người Dân chủ lấy lại tinh thần và tiếp tục chiến đấu. Nội dung gồm 5 việc cần làm vào "sáng hôm sau, khi bạn tỉnh dậy và thấy rằng Trump thực sự đã chiến thắng".

Dưới đây là danh sách "Việc phải làm" mà Michael Moore đã đăng trên Facebook:

1. Tiếp quản đảng Dân chủ và trả lại đảng dân chủ cho người dân. Những người dẫn dắt đảng Dân chủ đã làm cho các cử tri quá thất vọng.

2. Sa thải tất cả các chuyên gia, các nhà dự đoán, các nhà tổ chức thăm dò dư luận và bất cứ ai trong giới truyền thông – những người đã không lắng nghe và thừa nhận thực tế đã diễn ra. Bây giờ họ lại kêu gọi chúng ta "hàn gắn sự chia rẽ" và "đoàn kết cùng nhau". Rồi họ lại tiếp tục rêu rao những thứ vớ vẩn như vậy nữa thôi. Hãy làm cho họ phải câm nín.

3. Bất cứ nghị sĩ Dân chủ nào ở Quốc hội mà sáng nay tỉnh dậy trong trạng thái chưa sẵn sàng chiến đấu theo cách mà những nghị sĩ Cộng hòa đã chiến đấu và cản trở tổng thống Obama trong suốt 8 năm qua, thì nên dẹp sang một bên. Hãy để cho những người Dân chủ thực sự có tinh thần chiến đấu dẫn dắt cuộc chiến chống lại sự ích kỷ và điên rồ đang sắp xuất hiện.

4. Mọi người phải chấm dứt rêu rao rằng mình "bàng hoàng" hay là "bị sốc" đi. Điều bạn nên nói là bạn đã ở trong một cái bong bóng, bạn đã không quan tâm tới đồng bào của mình và sự tuyệt vọng của họ.

Cả hai đảng đã lãng quên ngươi dân Mỹ trong NHIỀU NĂM. Sự tức giận và khao khát trả đũa đã lớn dần lên. Trong lúc đó thì một ngôi sao truyền hình xuất hiện (Trump-PV), mang theo một kế hoạch phá hủy cả 2 đảng và nói với các ông nghị bà nghị rằng "Ông/bà đã bị sa thải!"

Chiến thắng của Trump chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Ông ấy chưa bao giờ là một trò đùa. Coi ông ấy là một "trò đùa" chỉ làm cho ông ta mạnh thêm. Ông ấy vừa là một thực thể vốn có, vừa là một sự sáng tạo của truyền thông mà truyền thông không bao giờ nắm bắt được.

5. Bạn phải nói điều này với bất cứ ai mà bạn gặp hôm nay: "Hillary Clinton đã giành được đa số phiếu bầu phổ thông của cử tri Mỹ". Đa số người Mỹ đã chọn Hillary chứ không phải Trump. Chấm hết. Đó là thực tế.

Nếu bạn thức dậy hôm nay và nghĩ rằng mình đang sống trong một đất nước vớ vẩn và ngu ngốc, thì thực tế không phải vậy đâu. Phần đông những người anh em đồng bào của chúng ta đã chọn Hillary, không phải Trump.

Lý do duy nhất đã biến Trump thành tổng thống chính là một ý tưởng phức tạp và điên rồ có từ thế kỷ 18 gọi là "Cử tri đoàn".

Trừ khi chúng ta thay đổi được hệ thống đó, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục có những tổng thống mà chúng ta đã không bầu và không muốn có.

Bạn sống trong một đất nước mà đa số mọi người nói rằng họ tin có biến đổi khí hậu, họ tin phụ nữ nên được trả lương công bằng với nam giới, họ muốn một nền giáo dục đại học mà người học không phải nợ nần, họ không muốn chúng ta đi xâm chiếm các nước khác, họ muốn tăng lương tối thiểu, và họ muốn một hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân đồng nhất.

Đến bây giờ vẫn vậy.

Chúng ta đang sống trong một đất nước mà đa số người dân ủng hộ quan điểm "tự do". Chúng ta chỉ thiếu sự dẫn dắt tự do để có thể biến các quan điểm đó thành sự thật.