Cận cảnh clip bơm dung dịch vào gà, người tiêu dùng "chết lặng"

Diệp Anh |

Cảnh tượng trong clip ngắn này cho chúng ta "giác ngộ" được nhiều thứ, từ việc tại sao những con gà bán ngoài chợ luôn căng mọng đến việc vì sao người Việt ung thư nhiều đến thế.

Một bàn tay thoăn thoắt bơm vào người con đã mổ một thứ gì đó. Từ chỗ xẹp lép, da thịt con gà dần căng phồng lên, bóng bẩy. Dù chưa xác minh được đoạn clip được ghi lại tại đâu, vào thời điểm nào nhưng những gì phô ra cho mọi người thấy, như vậy là quá đủ.

Đoạn clip được tung lên mạng xã hội, cũng chưa được làm rõ thứ dung dịch mà bàn tay kia bơm vào con gà là nước vô hại hay một chất gì đó giữ cho con gà khỏi ươn, tươi ngon lâu hơn.

Clip làm căng phồng gà trước khi bán.

Nếu đúng là có một thứ hóa chất gì đó thật, được tiêm vào người con gà, thì đúng là một đôi bàn tay đã có thể "giết" hàng vạn người, vì trên thực tế, không biết có bao nhiêu con gà bị bơm căng như thế đã được bán ra.

Cũng khó có thể đếm cho xuể rằng đã có biết bao nhiêu người vô tình ăn phải những con gà "bẩn" do người này bán? Bệnh tật, ung thư – căn bệnh đang bùng phát thành đại dịch hiện nay chẳng phải một phần cũng xuất phát từ chính những hành động bẩn thỉu này?

Còn nếu là nước lã, người tiêu dùng hẳn sẽ cảm thấy còn may, dù rằng họ đã bị lừa, phải bỏ thêm tiền ra để... mua nước. Hành động trên cũng đã phơi bày một hiện thực tồi tệ trong xã hội:

Đồng tiền, lợi nhuận đã làm mờ mắt những con buôn bất lương, khiến họ chà đạp lên các giá trị đạo đức để bước chân vào con đường giết hại đồng loại.

Có thể đoạn clip được quay ở một nước nào đó ví dụ như Trung Quốc, nhưng cũng có thể được quay ngay tại một khu chợ nào đó ở Hà Nội, Hải Phòng hay thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Trong bối cảnh bê bối thực phẩm hầu như ngày nào cũng được truyền thông đề cập đến như một vấn đề nhức nhối của xã hội, hẳn chẳng ai có thể phủ nhận ở Việt Nam không có cảnh bất nhân, thất đức đó.

Cận cảnh clip bơm dung dịch vào gà, người tiêu dùng chết lặng - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt ra từ clip.

Vài giờ sau khi đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, người dùng mạng của Việt Nam đã nhanh chóng thể hiện quan điểm bất mãn và nhấn mạnh đến những băn khoăn trăn trở về thực phẩm sạch.

Điều đáng nói, đây chỉ là một trong những mánh khóe đơn giản mà những con buôn bất lương hiện nay áp dụng để đạt được mục đích cuối cùng là tiền.

Đã đến lúc, mọi hành động tương tự như những gì diễn ra trong clip cần phải được tẩy chay và chặn đứng.

Có lẽ, nếu chỉ nói không, khó có thể thành công. Thiết nghĩ, việc này cần có một sự kết hợp chặt chẽ, từ người phát hiện, tố giác, cho đến các cơ quan chức năng, báo chí.

Rốt ráo phát hiện, phạt nặng, răn đe và làm truyền thông rộng rãi chắc chắn sẽ có tác dụng, dù biết hiệu quả không thể là tuyệt đối.

Hãy chung tay chia sẻ clip để ít nhất, mỗi cá nhân chúng ta có thể góp phần vào việc cảnh báo người thân và thậm chí là những người vô tội không quen biết khác.