Người đàn ông sống ẩn dật và hành trình trở thành VĐV cao nhất Paralympic

Kim Tuấn |

Greg Walker, HLV đội tuyển bóng chuyền ngồi của Mỹ đã gặp người đàn ông cao nhất Iran trong phòng ăn của một khách sạn ở vùng nông thôn Trung Quốc. Anh ta có tên Morteza Mehrzad và bây giờ đang tham dự Paralympic.

Morteza Mehrzad đi với đôi nạng, vẫn phải khom người dưới chiếc cổng vòm cao chót vót. Sau khi đi qua, anh đứng thẳng lưng, lúc ấy Walker mới thực sự nhận ra chiều cao "khủng khiếp" 2,46m của người đàn ông này.

Vào thời điểm đó, Walker đang dẫn dắt đội bóng của mình tham dự một giải đấu ở Trung Quốc. Ông nhận ra rằng, Iran đã tăng cường được một cầu thủ có ưu thế lớn về chiều cao để cạnh tranh tại Paralympic.

Quả thực, đối với môn thể thao của những người khuyết tật di chuyển thân thể bằng việc ngồi và trượt dọc theo sàn nhà, dùng đôi tay để chuyền và đập bóng thì rõ ràng chiều cao vượt trội của Mehrzad tạo ra sự khác biệt.

Người đàn ông sống ẩn dật và hành trình trở thành VĐV cao nhất Paralympic - Ảnh 1.

Với Mehrzad, đội tuyển bóng chuyền ngồi Iran đã gửi thông điệp thách thức đến tất cả. Họ đã nuôi dưỡng Mehrzad trong khoảng thời gian 5 năm để bây giờ chống lại những đối thủ đáng gờm như chủ nhà Brazil, Ai Cập, Đức, Mỹ trong hành trình chinh phục chiếc huy chương vàng.

HLV đội tuyển Iran - Hadi Rezaei cho biết, ông không thực sự tích cực tìm kiếm một cầu thủ mà khi ngồi có thể nhìn rõ trên lưới. Nhưng rồi một ngày cách đây 5 năm ông thấy Mehrzad trên truyền hình. Trong một chương trình nói về những người bất thường về thể chất và tài năng khác thường, Rezaei để ý đến Mehrzad và trong đầu lóe lên ý nghĩ có thể sử dụng người đàn ông này vào đội hình của mình.

Thông qua mạng xã hội, Rezaei đã liên hệ được với Mehrzad, người sống ẩn dật tại một thị trấn ven biển ở miền bắc Iran. Mehrzad, vừa bước sang tuổi 29, thường sử dụng một chiếc xe lăn sau tai nạn xe đạp khi anh bị 16 tổn thương ở vùng xương chậu dẫn đến việc chân phải ngừng phát triển và ngắn hơn trái.

Không những thế, Mehrzad còn xấu hổ bởi chiều cao quá khổ của mình và một rối loạn nội tiết tố gây ra những thay đổi trong cấu trúc xương mặt khiến anh hiếm khi rời khỏi nhà mình.

Người đàn ông sống ẩn dật và hành trình trở thành VĐV cao nhất Paralympic - Ảnh 2.

Trước khi Rezaei tìm thấy anh Mehrzad, chàng trai này đã nghe nói về bóng chuyền ngồi sau thành tích giành 5 huy chương vàng và 2 huy chương bạc trong 7 kỳ Paralympic gần đây của đội tuyển nam Iran. Trở ngại lớn nhất là Mehrzad chưa bao giờ chơi môn thể nao này.

"Chúng tôi đã mang đến cho anh ấy lý do để hy vọng, và tất nhiên là anh ấy muốn điều đó", Rezaei nói. "Trước khi trở thành nổi tiếng, khi anh bước ra khỏi nhà, tất cả mọi người nhìn anh rất lạ. Và rồi bây giờ anh ta nổi tiếng, trở thành một nhà vô địch".

Đó là những gì Rezaei đã nói với Mehrzad khi dụ dỗ anh chơi thể thao. Mehrzad đầu tiên được đào tạo tại thành phố quê hương, tinh chỉnh các kỹ năng cơ bản và sau đó sự tiến bộ đã giúp anh giành được một vị trí trong đội tuyển quốc gia hồi tháng 3. Ra mắt tại giải đấu quốc tế của mình ở Trung Quốc, Mehrzad được chọn là chủ công xuất sắc nhất của Intercontinental Cup.

"Anh ấy mới chỉ thể hiện 50 phần trăm khả năng của mình vào lúc này. Trong 2 năm tới, Mehrzad sẽ là cầu thủ hay hơn bao giờ hết", Rezaei nhận xét.

theo kenh14