Chàng "hot boy" của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ?

Mộc Lan |

Dù đã không còn làm việc với Hoa Học Trò 13 năm thế nhưng Chu Minh Vũ vẫn giữ tác phong mới mẻ như ngày nào.

Gặp Chu Minh Vũ ở một quán café trên phố Lý Thường Kiệt. Anh bảo ngồi đây là có lý do cả đấy. Đơn giản đó là một pokestop và "ông anh" xì tin này cũng nghiện Pokemon Go chẳng kém bạn trẻ nào cả.

Trở thành hot boy nhờ báo Hoa Học Trò

Nếu đã từng là fan của Hoa Học Trò thời kì báo chuyển từ tạp chí văn học sang báo chí tin tức chắc hẳn chẳng ai quên chàng trai lém lỉnh có 2 chiếc răng khểnh chuyên viết về âm nhạc. Đó chính là Chu Minh Vũ.

Chàng hot boy của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ? - Ảnh 1.

Nhà báo Chu Minh Vũ.

Biết anh từ những bức ảnh hiếm hoi trên báo những năm 1999, 2000 đến nay gặp anh ngoài đời cũng không thay đổi quá nhiều.

Nhắc đến Hoa Học Trò, Chu Minh Vũ ánh lên sự tự hào cũng như những kỉ niệm đẹp mà tờ báo này để lại cho anh.

Giống như những "dị nhân" khác ở báo Hoa, Chu Minh Vũ cũng không xuất phát từ ngạch văn chính thống mà lại là dân chuyên Toán.

Thế nhưng anh lại là một trong những cây bút chủ lực của "Hội bút Hương đầu mùa". Viết văn gửi báo từ những năm cấp 2, Chu Minh Vũ cũng chẳng xa lạ khi được đăng bài ầm ầm trên các tờ Mực Tím, Hoa Học Trò.

Nhưng chỉ đến khi lên cấp 3 và học đại học thì ngòi bút của anh mới thực sự chín.

Chàng hot boy của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ? - Ảnh 2.

Cái tên Chu Minh Vũ có thể xuất hiện trên bất cứ số báo Hoa Học Trò nào lúc đó.

Học chuyên Toán nên hết cấp 2 Chu Minh Vũ đã hoàn thành xong chương trình của trung học phổ thông. Vì thế ngoài thời gian giải bộ đề thi đại học thì anh khá rảnh. Chính vậy anh có nhiều thời gian dành cho văn học và âm nhạc.

"Cấp 2, cấp 3 và cả đại học anh đã nổi tiếng lắm rồi.

Nhưng nổi nhất là phải đến khi viết nhiều cho báo Hoa. Ngày nào đến lớp ngăn bàn cũng chật cứng thư tình, thư làm quen. Đi qua cổng trường thì bác đánh trống cũng đưa cho một tập từ khắp nơi trên cả nước.

Đến lúc đấy mới thấy có những nơi xa xôi như Cà Mau rồi Hà Giang, Đắk Lắk cũng biết đến mình.

Em có thể tưởng tượng hồi cấp 3, lúc ra chơi học sinh hay đứng ở lan can ấy. Có ai nổi nổi đi qua là sẽ được gào rú chỉ trỏ, thì anh cũng được như vậy đấy (cười lớn). Lúc đấy vênh váo lắm nhưng cũng giữ trong mình thôi."

Có một điều Chu Minh Vũ còn tự hào hơn đó chính là việc được nhận ra khắp mọi nơi nhờ báo Hoa.

"Một đợt anh vào Sài Gòn làm việc đi cùng các nghệ sĩ tên tuổi lớn. Có người hỏi anh làm ở báo Hoa Học Trò đúng không dù anh chưa hề giới thiệu.

Bạn ấy bảo không phải ca sĩ, diễn viên mà ăn mặc dị dị, chất chất thì chỉ có bọn Hoa Học Trò mới dám mặc.

Quả đúng lúc đấy dân Hoa là cả một bầu trời khá đẳng cấp và sang chảnh không khác gì con nhà giàu bây giờ. Luôn cập nhật xu hướng thời trang mới, cá tính mạnh nhưng lại cực kì giỏi. Đó là điều khiến anh thấy thích ở Hoa Học Trò nhất."

Sau này Chu Minh Vũ "làm mưa làm gió" mảng âm nhạc trong nước. Thời gian anh làm là thời nhạc Việt cực kì lên ngôi với những Thanh Lam, Mỹ Linh, Lam Trường, Đan Trường, Thu Phương, Ngọc Lễ- Phương Thảo…

Chàng hot boy của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ? - Ảnh 3.

Bài báo về các sao Việt của Chu Minh Vũ.

Đó chính là những ngôi sao cực kì gần gũi với lứa 8x, 9x lúc bấy giờ và gần như chỉ có Hoa Học Trò làm tin giới trẻ mạnh, thế nên Chu Minh Vũ nghiễm nhiên trở thành "người thân" của những nghệ sĩ này.

Việc những người nổi tiếng đến chơi nhà anh hay chụp ảnh cùng chẳng còn xa lạ. Thế nên anh lại càng "hot". Bạn bè, anh chị em chẳng lúc nào ngơi năn nỉ xin anh chữ kí, poster của các nghệ sĩ bởi anh toàn có cả chồng chứ không chỉ có 1, 2 cái lèo tèo đâu.

Chu Minh Vũ và ảnh hưởng từ Hoa Học Trò

Nói chuyện với Chu Minh Vũ thỉnh thoảng hơi "khó chịu" bởi anh khá bận. Ngồi 1 tiếng rưỡi nhưng trả lời đến đôi ba cuộc điện thoại giải quyết công việc dài dằng dặc, thành thử mạch nói lại lộn xộn và ngắt quãng một chút xíu.

Lịch trình của Chu Minh Vũ khá dày vì thế nếu muốn hẹn anh thì phải  nói trước một ngày. Đột nhiên mà "đòi" làm việc cùng, anh chẳng ngần ngại mà mắng xơi xơi.

"Anh đến giờ rời khỏi Hoa Học Trò đã được 13 năm nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi tác phong làm việc của báo. Đó chính là luôn nhanh, luôn mới.

Năm 1999 cả toà soạn có đúng 1 cái máy tính. Trước đấy đều viết bản thảo tay rồi gửi lên thôi. Sau này các sếp bảo học. Thế là học gõ, học lên mạng, học cách gửi mail nhận mail… Sau này là học chat Yahoo, dùng 360 Blog… Tất cả anh đều phải học dần không thì sẽ lạc hậu với giới trẻ mất.

Rồi chuyển sang làm tin cũng phải học hỏi, tìm kiếm thông tin từ những trang báo quốc tế của Anh, Mỹ để về áp dụng vào làm báo Việt Nam.

Chính báo Hoa đã dạy cho anh những nền tảng đầu đời như thế.

Sau này anh còn đi học ngoại ngữ, học cơ sở văn hoá Việt Nam, học "hầm bà lằng" cốt để mình không bao giờ bị cũ.

Hiện giờ thì anh đang học guitar đệm hát. Có thể không giỏi đâu nhưng ít ra mình có kiến thức thì đến lúc đi nhận xét người khác mới có trọng lượng được (cười).

Báo Hoa là nơi cất cánh của nhiều người trong đó có anh. Môi trường tốt thì mình mới phát triển tốt được."

Chàng hot boy của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ? - Ảnh 5.

Sau nhiều năm nhà báo Chu Minh Vũ vẫn giữ những ảnh hưởng từ báo Hoa.

Chu Minh Vũ thừa nhận báo Hoa thời bấy giờ rất dễ khiến con người ta ao ước và tưởng tượng. Ngày ấy anh còn là chàng trai làng ở Bắc Ninh, đọc trên báo thấy sinh viên lên Hà Nội chất lắm. Đi xe đạp cuộc, để tóc dài bồng bềnh lãng tử, biết chơi guitar…

Thế là khi lên phố, Chu Minh Vũ cũng "trang bị" cho mình đầy đủ như thế để được đúng "chất". Đến sau này gắn bó với Hoa Học Trò, trên báo có mốt gì là Chu Minh Vũ và các đồng nghiệp cũng sở hữu y hệt.

"Ngày ấy nhuận bút của báo thuộc hàng khá lắm. Anh là đứa sinh viên đầu tiên trong trường tự mua được xe máy, điện thoại di động trong trường. Cũng không cần bất cứ sự chu cấp nào từ bố mẹ.

Kiếm được tiền dễ dàng khiến anh cũng chểnh mảng trong học tập. Từ đứng top 10 học giỏi nhất trường thì năm 3, năm 4 xếp 10 từ dưới lên (cười lớn).

Đồng tiền rất có ma lực, nhất là khi mình còn trẻ. Chính vì thế anh từng nghĩ sẽ bỏ học để gắn bó với báo bởi lương lậu ok, môi trường làm việc không thể chê vào đâu được.

Vì gia đình anh vẫn lấy được tấm bằng đại học Dược.

Đó cũng chính là mặt ảnh hưởng xấu. Nhưng chỉ chút ít thôi, còn lại đến giờ anh vẫn biết ơn Hoa Học Trò đã cho mình một cái gốc để anh có thể phát triển bản thân và sự nghiệp sau này."

Chu Minh Vũ kể với tôi rất nhiều những kỉ niệm về ngày tháng anh còn làm việc tại báo Hoa. Được dạy cách viết báo, được sửa chữa từng bài viết, được đi ăn với đồng nghiệp sau mỗi lần tan làm…

Chàng hot boy của Hoa Học Trò 13 năm trước: Thế hệ 8x, 9x đời đầu có còn nhớ? - Ảnh 6.

"Anh tự hào là một trong những người từ Hoa Học Trò mà lớn lên"

Anh bảo báo Hoa "vận" vào anh nhiều lắm. Cái ngày anh chuyển sang báo Thanh Niên làm, anh phải tìm đủ mọi cách để độc giả có thể quên tên Chu Minh Vũ Hoa Học Trò để có thể phát triển bản thân trong nghề báo hơn.

Nhưng có lẽ với nhiều người anh vẫn là Chu Minh Vũ với nụ cười lấp ló 2 chiếc răng khểnh thân thương như ngày nào.

Có lần anh ra sân bay vẫn có người nhận ra anh:

"Anh là Chu Minh Vũ bên báo Hoa Học Trò đúng không? Ngày xưa em viết thư gửi anh mãi đấy."

Chu Minh Vũ gật đầu mỉm cười một cách đầy tự hào…