Hôm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ giành HCV thứ hai?

Lupo |

Có những lí do để người hâm mộ chờ đợi vào một kỳ tích nữa đến từ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 50m súng ngắn.

Điều luật thay đổi tất cả

Tại Olympic 2012, Hoàng Xuân Vinh để trượt mất tấm HCĐ vô cùng đáng tiếc khi bắn lỗi ở loạt áp chót nội dung 50m súng ngắn, chỉ được 7,3. Dù số điểm giành được ở VCK chỉ xếp sau người giành HCV Jin Jong-Oh, song do luật thi đấu có cộng cả thành tích vòng loại nên xạ thủ Việt Nam đành ngậm ngùi đứng thứ tư.

Cuối năm đó, luật bắn súng đã được thay đổi căn bản chỉ với một chú thích nhỏ: Tất cả các nội dung Thế vận hội, các vận động viên vào chung kết sẽ thi đấu lại từ đầu và tất cả các vòng chung kết sẽ có thêm luật mới, các xạ thủ sẽ bị loại dần cho tới khi chỉ còn hai xạ thủ thi đấu quyết định huy chương vàng và bạc.

Hôm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ giành HCV thứ hai? - Ảnh 1.

Luật mới góp sức trong HCV của Hoàng Xuân Vinh.

Theo đó, ở chung kết nội dung bắn súng, cứ sau các viên 8, 10, 12, 14, 16, 18 lại loại 1 VĐV có tổng số điểm chung kết thấp nhất đến thời điểm đó.

Chế độ "cái chết bất ngờ" này khiến cho ngay cả những xạ thủ tài năng nhất cũng hoàn toàn có thể bị loại sớm vì một hai pha bóp cò kém chính xác.

Đơn cử như ở nội dung 10m súng hơi mà Hoàng Xuân Vinh lên ngôi. Jin Jong-oh, siêu xạ thủ Hàn Quốc, gục ngã bởi 1 cú bắn chỉ đạt 9,1 điểm. Hay Pang Wei dù liên tục bắn được 10,6 và 10,2 điểm nhưng vẫn rớt đài do không bù lại nổi 2 điểm 8,6 và 8,7 trước đó.

Không quá khi nói luật mới chính là tác nhân lớn giúp Hoàng Xuân Vình giành HCV.

Loạt súng chung kết của Hoàng Xuân Vinh

Cơ hội dù nhỏ cũng phải nắm lấy

Trên BXH thế giới đầu tháng 8 nội dung 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh chỉ đứng thứ 20. Tuy nhiên, khi bước vào giải đấu như Olympic, mọi thứ hạng trước đó chỉ mang tính tham khảo.

Khác với các giải bắn súng khác, vốn có lượng khán giả khá hạn chế, Thế vận hội luôn thu hút số lượng người theo dõi cực lớn. Vì thế, áp lực cũng lớn gấp bội.

Anh Hiệp, một HLV bắn súng quân đội từng lo lắng: "Tôi sợ khi đang được huy chương, trạng thái sẽ kích thích lên là không tốt. VĐV bắn súng cần sự trầm lắng. Sự hưng phấn là không tránh được nhưng hy vọng anh ấy sẽ điều chỉnh được".

Hôm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ giành HCV thứ hai? - Ảnh 3.

Xuân Vinh bắn thử khá tốt.

Nỗi lo đó được giải tỏa phần nào ở buổi tập hôm qua, khi Hoàng Xuân Vinh đã thể hiện sự bình tĩnh đáng ngạc nhiên. Anh bắn 8 viên được 278 điểm, con số rất đáng nể.

Đối thủ ở nội dung 50m súng ngắn toàn những "quái kiệt", dù vậy họ không phải là các cỗ máy và cũng có sai số nhất định.

Jin Jong-oh, người sở hữu HCV Olympic 2008 và 2012, từng bị loại chỉ sau 12 viên đạn ở giải bắn súng thế giới tại Munich năm ngoái. Một số các cái tên đáng chú ý khác là Pang Wei (Trung Quốc), Rai Jitu (Ấn Độ), Oleh Omelchuk (Ukraina) hay Felipe Almeida Wu (Brazil).

Hôm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ giành HCV thứ hai? - Ảnh 4.

Jin Jong-oh là đối thủ cực mạnh.

Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, lọt top 20 đã thành công với Hoàng Xuân Vinh. Nhưng biết đâu xạ thủ này lại lập lên một kỳ tích nữa tại Olympic 2016 thì sao, hay cùng chờ đón vào 19 giờ hôm nay 10/8 (giờ Việt Nam).

Ngoài Hoàng Xuân Vinh, Việt Nam còn một xạ thủ nữa được kỳ vọng tạo nên bất ngờ ở nội dung 50m súng ngắn là Trần Quốc Cường. Anh hiện đứng thứ 24 trên BXH thế giới, chỉ sau Xuân Vinh vỏn vẹn 4 bậc.