Bộ trưởng KH&ĐT nói về đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc

Hoàng Đan |

Bộ trưởng KH&ĐT nói về đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc
Bộ trưởng KH&ĐT nói về đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Bộ KH và ĐT

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi trao đổi xung quanh đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc để làm đường cao tốc.

Liên quan đến dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được đề xuất vay vốn từ Trung Quốc với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trao đổi với chúng tôi vào chiều nay, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết:

"Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang đề nghị Bộ Tài chính đàm phán lại để thay đổi điều kiện vay thuận lợi hơn, như mức lãi suất vay thấp hơn và bỏ chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc".

Trước câu hỏi, chúng ta đã có những bài học nhãn tiền từ vay vốn ưu đãi của Trung Quốc, như dự án đường sắt cao tốc Cát Linh - Hà Đông hay buýt nhanh Hà Nội..., đối với dự án này. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, Trung Quốc họ thoả thuận cho Việt Nam vay.

"Chúng ta có quyền tìm kiếm đối tác để vay và đương nhiên là các điều kiện có lợi thì mới vay. Chính phủ đang đa dạng hoá tất cả các nguồn vay.

Điều kiện vay thế nào, vay ai... cũng phải xem xét cẩn trọng. Còn quyết định cuối cùng phụ thuộc vào từng dự án cụ thể, vay thế nào, sử dụng vốn ra sao...", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm, đối với dự án này chỉ có đối tác Trung Quốc.

Với câu hỏi, đối với việc vay vốn nước ngoài, nhất là vay vốn ưu đãi Trung Quốc thường đi kèm rất nhiều điều kiện. Nếu tính cộng những điều kiện này thì có khi giá đi vay không hề rẻ, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, "Đó là vấn đề".

Điều kiện đi kèm vốn vay ưu đãi thì tuỳ từng nhà đầu tư. Có nhà đầu tư đa phương thì họ không quan tâm việc buộc nhà thầu phải là của họ, phải mua hàng hoá vật tư của họ... Nhưng nhà thầu song phương họ lại quan tâm điều này

"Cái chính là chúng ta phải hài hoà lợi ích người đi vay và cho vay. Qua đó giảm thiểu những rủi ro đi kèm và minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, giảm chi phí không hợp lý.

Ví dụ như trong dự án này, chúng ta đang cố gắng đàm phán không chỉ định thầu là nhà thầu Trung Quốc, tất cả phải đấu thầu công khai. Đạt được điều kiện này thì sẽ tăng hiệu quả của dự án", Bộ trưởng bày tỏ.

Việc người dân không muốn Chính phủ vay vốn Trung Quốc đối với dự án này là quan điểm để Chính phủ cân nhắc, tính toán chuyện có vay hay không.

"Còn hiện giờ chúng ta chưa quyết định, đang đàm phán tiếp điều kiện vay có thuận lợi hay không. Sau đó căn cứ trên các điều kiện cần - đủ mới quyết định có đầu tư vào dự án này bằng nguồn vay ưu đãi từ Trung Quốc hay không", Bộ trưởng khẳng định.