“Một ngày làm Chánh Văn, cả đời làm Chánh Văn”

Mộc Lan |

Trong suốt 12 năm làm nghề, Chánh Văn - Hoàng Anh Tú đã để lại cho bạn đọc Hoa Học Trò những dấu ấn riêng.

Coi Chánh Văn đời đầu là thần tượng, là người anh và người thầy lớn

Đảm nhận vai trò Chánh Văn trên tờ báo Hoa Học Trò (HHT) danh tiếng từ những năm 2000 đến 2012, anh Hoàng Anh Tú đột ngột dừng lại tất cả để trở thành chân "ngồi đếm khách" cộng ông chủ của 5 nhà hàng khá lớn tại Hà Nội.

"Từ lúc thôi làm Chánh Văn nhưng trên trang fanpage Hoàng Anh Tú, tôi vẫn thường xuyên làm tư vấn cho nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Y2 (Sinh từ năm 2000) đấy chứ!"

Bước vào nghề trả lời các câu hỏi hóc búa của tuổi teen, từ chuyện học hành đến giới tính chẳng lĩnh vực nào mà anh Tú không "cân" được. Thế nhưng để xây dựng một Chánh Văn mới mẻ khác hoàn toàn với anh Chánh cũ - Đoàn Công Lê Huy, anh Tú cũng đã phải mất rất nhiều thời gian.

“Một ngày làm Chánh Văn, cả đời làm Chánh Văn” - Ảnh 1.

Chân dung anh Chánh Văn đời 2 của báo Hoa Học Trò.

Ở tuổi 22 mà với nhiều bạn trẻ bây giờ vẫn đang "mài đũng quần trên ghế giảng đường đại học" thì anh Tú đã dám đảm đương một trách nhiệm lớn lao hơn rất nhiều.

"Những ngày đầu tiên, anh Huy có bảo tôi: "Tú phải tạo ra một anh Chánh Văn khác chứ đừng bắt chước theo anh. Lợi thế của Tú là làm thơ. Hãy trả lời bằng thơ". Tôi làm theo. Bởi tôi biết có mãn đời tôi cũng không thể nào vượt qua anh.

Trong mắt tôi, anh Chánh Văn đời đầu là một "tượng đài" mà tôi không bao giờ có thể vượt qua được. Bởi anh là "Vua Ngôn Ngữ". 

Bởi anh sâu sắc, nhiều trải nghiệm, kiến văn rộng. Còn tôi, cậu thanh niên 22 tuổi khi ấy thực sự non nớt, bồng bột. Thứ tôi có chỉ là một lòng nhiệt tâm, nhiệt tình.

Những ngày đầu tiên, tôi chọn cách làm Chánh Văn khác. Không phải bằng kiến văn rộng, không phải bằng cuộc chơi ngôn ngữ mà bằng giải pháp.

Tôi chọn cách trả lời trực diện vào những thắc mắc của các em. Đưa ra những giải pháp thay vì hoa mỹ, hài hước, thâm sâu của anh Chánh đời đầu. 

Đó cũng là lý do khiến nhiều bạn đọc 7X khi ấy không thích. Tôi hợp với bạn đọc 8X và sau này là 9X hơn.

Trước đây tôi cũng viết thư cho Hoa Học Trò để hỏi, nhưng chỉ muốn thấy tên mình trên báo chứ thật tình cũng không khúc mắc lắm.

Năm 1994 tôi tham gia vào báo HHT, gặp anh Chánh Văn bằng xương bằng thịt và đi theo anh từ đó. Tôi như đứa em của anh ấy vậy. 

Anh không chỉ dạy tôi cách làm báo mà còn cả quan điểm, ứng xử trong cuộc sống. Tôi thừa nhận rằng mình ảnh hưởng nhiều nhất từ anh Đoàn Công Lê Huy.

Đến mức có nhiều hành động vô thức cũng bị lặp lại anh (cười). Anh là thần tượng, là thầy của tôi. Và đó là lý do mà sau này tôi nối nghiệp Chánh Văn của anh "ngọt" đến thế!"

“Một ngày làm Chánh Văn, cả đời làm Chánh Văn” - Ảnh 2.

Anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú và vợ của mình.

Không chỉ là một Chánh Văn sợ vợ mà anh còn tiết lộ rằng anh còn đảm đương nhiệm vụ của chị Mạc Thị Tư Khoa và vào vai cũng ngọt chẳng kém khi giải đáp tất tần tật mấy chuyện giới tính thầm kín.

"Từ chuyện học hành không như ý đến chuyện bố mẹ ứng xử thiếu tế nhị, sang chuyện yêu thầm nhớ trộm người này người nọ..., chuyện gì cũng có. Những chuyện giới tính thì cũng nhiều lắm.

Thường là tôi sẽ chuyển sang mục Chuyện Riêng Tư của chị Mạc Thị Tư Khoa.

Thời điểm năm 2002- 2006 tôi trả lời đến 100 câu hỏi/tuần. Ngoài 15-17 câu trên báo thì còn gửi thư riêng, điện thoại và email nữa. Năm 2010 tôi còn lập blog Yahoo định qua đó tư vấn trực tiếp.

Tôi thấy rằng tâm sinh lý lứa tuổi mới lớn thì thế hệ nào cũng vậy. Đều trải qua cùng những nỗi thắc mắc như nhau. Chỉ là vết thương và tiến triển tâm lý từng thế hệ, từng con người lại khác nhau.

Những độc giả của tôi năm 2000 khi 13-19 tuổi là các em sinh những năm 1981-1989, những năm 2011- 2012 thì là các em sinh những năm 1992- 1999, hai thế hệ 8X và 9X rất nhiều điểm khác biệt trong đòi hỏi, nhu cầu, thắc mắc cũng như cách giải quyết.

Quả thực là khúc mắc của các em 9X "mãnh liệt" hơn nhiều so với thế hệ 8X. Với 8X xí xoá nhau dễ hơn 9X. Với 9X ngoài cái tôi như 8X thì còn cái chung, cộng đồng và sự văn minh. Ơn trời là tôi cũng đã lớn khôn cùng các em nên cũng thấu hiểu phần nào.

Điều may mắn lớn nhất mà tôi có được lúc đó là tôi vừa quản lý nội dung 3 tờ báo trong hệ thống báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò vừa làm anh Chánh Văn. 

Thế nên tôi có thể vừa "update" những gì đang diễn ra trong giới trẻ lại vừa hiểu được các em đang nghĩ và muốn gì.

Tôi học từ việc phân tích các trào lưu để hiểu tâm lý các em và vừa học lại từ những thắc mắc của các em để hiểu điều gì đang xảy ra ở chúng. Nếu chỉ làm duy nhất mục Chánh Văn, tôi chắc chắn sẽ là một ông già cổ hủ.

Hoặc nếu chỉ quản lý nội dung báo, tôi sẽ không hiểu vì sao giới trẻ mê nhạc Hàn, thích nhuộm tóc và trăm thứ cảm xúc bất ngờ khác."

Một anh Chánh làm chủ và hài lòng với cuộc sống

Làm nghề gì cũng vậy, đến khi chia tay vị trí quen thuộc sau 12 năm, anh Tú cũng có những cảm giác chênh vênh đến lạ. Anh bảo đó là quyết định khó khăn nhất của cuộc đời.

Nhưng đó là khi công việc trên toà soạn khiến anh luôn cảm thấy bị quá tải với việc điều hành tờ báo. Thời điểm đó báo giấy cũng gặp nhiều vấn đề về tụt giảm số lượng khiến anh thực sự không đủ tĩnh tâm để theo đuổi mục này nữa.

"Đến tận bây giờ, sau 4 năm rời báo Hoa Học Trò, tôi vẫn còn nguyên cảm xúc của "Anh Chánh Văn" trong mình.

Tôi vẫn nghĩ một ngày nào đó sau khi mọi việc vãn bớt tôi sẽ trở lại. Dù không lấy tên là anh Chánh Văn nữa thì tôi vẫn sẽ làm công việc anh Chánh Văn như 12 năm qua tôi đã gắn bó vậy!

Tôi luôn hài lòng với cuộc sống của mình dù nó ở thời điểm nào cũng vậy. Khi làm anh Chánh Văn, tôi hài lòng bởi mình đã đem đến nhiều niềm vui, cùng nhiều bạn trẻ lớn lên, trưởng thành ít đau đớn.

Còn bây giờ, khi đã thôi làm Chánh Văn thì tôi vẫn chọn cách chia sẻ với các bạn trẻ bằng những bài viết của mình trên Facebook. 

Hiện tại luôn là thứ tuyệt vời nhất mà bạn nên sống trọn với nó. Dù hiện tại ấy của năm 2000 hay 2016 đi chăng nữa!"

“Một ngày làm Chánh Văn, cả đời làm Chánh Văn” - Ảnh 3.

Anh Hoàng Anh Tú và gia đình hạnh phúc của mình

Hiện tại cuộc sống của anh Chánh Văn đời thứ 2 cũng tất bật lắm, bởi lẽ anh đã là chủ của 5 nhà hàng, vừa làm bố của 3 đứa con, vừa làm một người chồng mẫu mực khiến biết bao chị em ngưỡng mộ, ghen tỵ.

Bận rộn là thế nhưng sự hỏm hỉnh, hài hước của anh thì chẳng mất đi và vẫn là một anh Chánh Văn khiến các độc giả trẻ "mê tít". 

Để kết thúc cuộc nói chuyện, anh nói: " "Một ngày làm Chánh Văn, cả đời làm Chánh Văn."