Hai bé song sinh dính liền được bác sĩ xin từ thiện đã tử vong

Hoàng Đan |

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, đêm 20/7 hai trẻ song sinh dính liền bụng ở Hà Giang đã được gia đình xin về. Tuy nhiên, trên đường đi, hai bé đã không thể qua khỏi.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang), dù đã nhận được sự chăm sóc đặc biệt của các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức nhưng do bệnh quá nặng 2 bé song sinh Bàn Văn Trung và Bàn Văn Đương với tổn thương tim quá phức tạp không thể mổ tách để cứu 1 hoặc 2 bé.

Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định xin cho các cháu về nhà vào đêm thứ tư ngày 20/7/2016.

Sáng nay, 21/7, trên đường trở về nhà hai cháu đã tử vong. Đến khoảng 6 giờ sáng các cháu đã về đến quê nhà tại thôn Tân bình, Xã Ngọc Minh, Huyện Vị xuyên- Hà giang. Gia đình các cháu dự định tổ chức chôn cất các cháu trong buổi sáng nay (21/7).

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, hai trẻ sơ sinh dính liền chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) xuống Bệnh viện Việt Đức đã nhận được sự chăm sóc vô cùng đặc biệt và tận tình của lãnh đạo Bộ Y tế, các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cũng như sự quan tâm giúp đỡ từ phía cộng đồng.

Nhưng do bệnh quá nặng gia đình đã quyết định xin cho các cháu về nhà vào đêm thứ tư.

Để có thể đảm bảo đưa các em trở về quê nhà với điều kiện tốt nhất, Bệnh viện đã bố trí xe cùng một bác sỹ nội trú và một điều dưỡng rời bệnh viện lúc 0h30 thứ 5 ngày 21/7/2016.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức xin được chia sẻ sâu sắc với gia đình với nỗi đau quá lớn và những mất mát gia đình cùng các bé phải gánh chịu và miễn giảm toàn bộ viện phí trong thời gian 2 cháu nằm viện.

"Cùng một kiếp người nhưng sự sống 2 bé lại quá mong manh, tình yêu thương của bố mẹ, của các y bác sỹ, của xã hội dành trao các bé còn quá nhỏ chưa cảm nhận được trọn vẹn. Hy vọng phép màu nhiệm, dù mong manh, sẽ đến với các bé!", dòng chia sẻ trên trang Bệnh viện Việt Đức.

Nói về tình hình sức khỏe của hai cháu bé, GS Trần Bình Giang, PGĐ Bệnh viện Việt Đức thông tin, bệnh viện đã hội chẩn với nhiều bác sĩ, giáo sư đầu ngành ở trong nước và quốc tế.

Sau hội chẩn các bác sĩ nhận định, đây là ca song sinh phức tạp, bệnh nhi có hai phần đầu, chi tay chân và hậu môn tách rời, có chung dây rốn.

Ngoài ra, bệnh nhân có tim và gan chung một khối dính với nhau và có 1 bàng quang. Về hệ tiêu hóa, sau khi hội chẩn cho thấy có 2 dạ dày riêng, có 1 cháu đi ngoài phân su chứng tỏ hệ tiêu hóa tốt. Còn một cháu nhiều khả năng bị hoại tử ruột.

Trong ngày 20/7, sản phụ Phàn Thị Thẩy, mẹ hai cháu sơ sinh dính liền đã được BV Đa khoa Vị Xuyên cho xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, ngày 13/7, tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) các bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ cho sản phụ Phàn Thị Chẩy. Sau khi mổ đẻ, các bác sĩ phát hiện hai trẻ sinh đôi và bị dính liền phần bụng.

Tiên lượng được tình hình và biết sẽ không thể can thiệp gì cho hai trẻ sơ sinh đặc biệt này, các bác sĩ bệnh viện Vị Xuyên đã lên phương án chuyển cháu xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 14/7, để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật tách rời.

Để giúp gia đình, bác sỹ Chung, PGĐ Bệnh viện Vị Xuyên đã cùng các bác sĩ mang bảng ra chợ xin tiền từ thiện.