PGĐ bệnh viện mang biển ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh

Hoàng Đan |

PGĐ bệnh viện mang biển ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh
PGĐ bệnh viện mang biển ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh
Ảnh do bác sĩ Chung cung cấp.

"Khi bác sĩ gọi vào nhận con tôi rất hồi hộp, khi nhìn thấy hai con nằm và dính liền vào nhau tôi đã choáng và rất run", bố 2 bé chia sẻ.

Bác sĩ ra chợ xin... từ thiện

Ngày 14/7, hình ảnh bác sĩ ra chợ xin ủng hộ cho gia đình hai cháu sơ sinh bị dính liền phần ngực và bụng đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang, đêm 13/7, bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở Tân Bình, Ngọc Minh, Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.

Sau mổ, 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. 

Sáng 14/7, bệnh viện đã hội chẩn có cả ban lãnh đạo bệnh viện và qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời, nhưng để chẩn đoán tốt hơn bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

PGĐ bệnh viện mang biển ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh - Ảnh 1.

Hình ảnh hai trẻ sơ sinh dính liền đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Tuy nhiên, gia đình sản phụ là người dân tộc Dao và rất nghèo, dù có bảo hiểm y tế của hai cháu nhưng các chi phi khác cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn của gia đình bệnh nhân, bản thân là lãnh đạo bệnh viện và cũng là Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, bác sĩ Chung đã huy động mọi nơi, tìm mọi cách, kể cả đưa lên facebook để tìm nguồn kinh phí giúp gia đình cháu bé, nhưng số tiền không được nhiều.

Trực tiếp bác sĩ Chung đã cầm tấm biển ra chợ xin tiền ủng hộ gia đình 2 cháu bé.

Bác sĩ này chia sẻ, nếu mặc bình thường đi xin tiền ủng hộ thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để lấy mọi người biết rõ hơn

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi mọi người giúp đỡ, và số tiền quyên góp sau thời điểm đó được gần 7,5 triệu đồng.

Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn.

Bác sĩ Chung cho biết, hiện nay số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

BS Chung cũng bày tỏ thêm, hành trình cứu chữa cho cặp bệnh nhi dính liền chắc chắn còn dài, nên hi vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ giúp hai cháu sớm được phẫu thuật tách rời.

Rất choáng và run

Về tình trạng của hai bé sơ sinh dính liền, sau khi được các bác sĩ tại BV Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn 1 ngày, chiều 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật.

Ngay sau khi mới sinh ra, qua các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận của hai cháu vẫn tách rời.

Theo các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức, hiện tình trạng sức khỏe của cháu bé vẫn đang trong quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm.

Về phía gia đình, trao đổi với phóng viên, anh Bàn Văn Thiệp (24 tuổi, dân tộc Dao) là bố của hai cháu cho biết, đây là lần sinh thứ 2 của vợ anh.

Từ khi được 16 tuần gia đình đã biết là vợ mang thai đôi, gia đình có cho vợ đi khám thai định kỳ, các bác sĩ đều cho biết thai ổn định và không phát hiện hai cháu bị dính liền.

"Chỉ đến khi hai cháu được các bác sĩ mổ ra thì mới biết hai cháu bị dính liền phần bụng. Lúc đó, gia đình cũng chưa biết gì cả, khi bác sĩ gọi vào nhận con tôi rất hồi hộp, khi nhìn thấy hai con nằm và dính liền vào nhau tôi đã choáng và rất run.

Lúc bác sĩ nói, những trường hợp này ở Việt Nam gặp nhiều rồi, lúc đó tôi mới bớt lo sợ", anh Thiệp kể.

Về phần người vợ, anh Thiệp cho biết: "Khi cháu mới sinh ra, tôi không được bế cháu ngay mà bác sĩ bế để nuôi trong lồng kính, vợ tôi cũng không hề biết chuyện hai cháu bị dính liền, mãi sau tôi kể vợi tôi mới biết và bảo tôi đi chụp hình cho xem".

Theo anh Thiệp, qua điện thoại trao đổi thông tin, vợ anh hiện đã khỏe và có thể đi lại được ở trong phòng bệnh.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.