Vụ náo loạn ở Đà Nẵng: Xuất hiện hàng loạt tố cáo siêu thị Big C

Đình Thức |

Người đại diện Công ty Đức Mạnh lần đầu lên tiếng trước những lời tố cáo của siêu thị Big C và khẳng định có có quyền cắt đứt hợp đồng do Big C liên tục vi phạm hợp đồng.

Big C Đà Nẵng liên tục vi phạm?

Sáng 9-7, bà Nguyễn Thị Chi, Tổng giám đốc Công ty Đức Mạnh (DMC), chủ tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, đã lên tiếng trước những lời tố cáo của phía Big C về việc DMC gây cản trở kinh doanh, đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Vĩnh Trung Plaza.

"Tôi đại diện DMC xin lỗi tất cả các khách hàng khác đang thuê văn phòng, căn hộ, khách sạn trong tòa nhà Vĩnh Trung Plaza và chính quyền vì đã để xảy ra vụ tập trung, gây rối của nhân viên Big C Đà Nẵng", bà Chi nói.

Vụ náo loạn ở Đà Nẵng: Xuất hiện hàng loạt tố cáo siêu thị Big C - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Chi, Tổng giám đốc DMC, tố cáo Big C vi phạm hợp đồng

Tổng giám đốc DMC cũng khẳng định đã thông báo đến Big C Đà Nẵng về việc thu hồi mặt bằng, cắt đứt hợp đồng giữa 2 bên dù thời hạn thuê còn 30 năm.

"Big C cũng đã chuyển chủ sở hữu về 1 tập đoàn Thái Lan, trong khi chúng tôi ký hợp đồng với Công ty Vindemia (Pháp).

Hợp đồng cho thuê kéo dài 40 năm nhưng có quy định sau 10 năm hai bên sẽ ngồi lại để thảo luận lại. Nếu hai bên không thống nhất được thì có quyền chia tay", bà Chi cho hay.

Trước những tố cáo của đại diện Big C Đà Nẵng về việc DMC cố tình cản trở kinh doanh như: khóa van bể phốt, ngắt hệ thống thang máy, đóng cửa cầu thang bộ, cắt nước, đóng barie ra vào tầng hầm giữ xe máy…, vị đại diện DMC đều phủ nhận.

Vụ náo loạn ở Đà Nẵng: Xuất hiện hàng loạt tố cáo siêu thị Big C - Ảnh 2.

Nhân viên Big C tập trung treo băng rôn, biểu ngữ phản đối DMC chiều 7-7

"Tôi thừa nhận ngày 7-7, chúng tôi kéo barie không cho xe máy xuống tầng hầm vì đó là thời hạn chúng tôi yêu cầu bàn giao mặt bằng. Họ cũng lấy cớ đó để biểu tình gây rối.

Còn lại, việc đóng thang máy là do nguyên nhân bất khả kháng vì thang bị hư. Chúng tôi phải sửa chữa nhưng nhà thầu phải nhập thiết bị từ nước ngoài nên tốn thời gian.

Cả tòa nhà chỉ có 1 hệ thống bể phốt, nếu chúng tôi khóa lại thì các khách hàng khác cũng đều sẽ phản ứng và tôi khẳng định không có chuyện đó.

Còn thang bộ thì không bao giờ chúng tôi đóng vì đó là nguyên tắc đảm bảo phòng cháy chữa cháy", đại diện DMC nói.

Vị này cũng đưa ra nhiều chứng cứ "tố" Big C Đà Nẵng vi phạm hợp đồng trong suốt thời gian dài.

"Big C liên tục có những hành vi vi phạm hợp đồng như không đảm bảo vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Họ không có máy đo nồng độ CO2, không có hệ thống thông gió. Big C còn có đường ống xả thải riêng không dẫn đến khu vực xử lý nước thải của tòa nhà mà xả thẳng vào hệ thống cống thành phố.

Những sự việc này chúng tôi đã yêu cầu họ khắc phục nhưng Big C Đà Nẵng chây lỳ, kéo dài không khắc phục. Chúng tôi đều có văn bản gửi Big C và các cơ quan chức năng.

Những vi phạm này của Big C cũng được các cơ quan chính quyền nhắc nhở đến DMC, là đơn vị chủ tòa nhà Vĩnh Trung Plaza.

Họ cũng tự ý cho thuê lại mặt bằng kinh doanh mà không hỏi ý kiến chúng tôi là trái với luật bất động sản. Nếu họ muốn cho bên thứ 3 thuê lại thì phải thông qua ý kiến và được chúng tôi đồng ý", bà Chi tố cáo.

Bác bỏ thông tin bán mặt bằng cho bên thứ 3

Bà Chi đặc biệt tỏ ra lo lắng khi Big C đặt hệ thống gas sử dụng trong việc nấu nướng ở khu vực lối đi bộ vào đường hầm giữ xe máy.

Theo bà Chi, đây là khu vực chung giữa hai tòa nhà, không phải khu vực thuộc Big C thuê. Phía Big C đặt hệ thống gas này mà không được sự đồng ý của DMC.

Vụ náo loạn ở Đà Nẵng: Xuất hiện hàng loạt tố cáo siêu thị Big C - Ảnh 3.

Khu vực đặt hệ thống gas của Big C Đà Nẵng mà bà Chi cho rằng là trái phép

"Chúng tôi nhiều lần yêu cầu họ di dời hệ thống gas này nhưng họ không thực hiện.

Việc cả hệ thống gas đặt ở cửa hầm, nếu xảy ra sự cố thì nhiều người bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra vấn đề thì chủ tòa nhà là chúng tôi phải chịu trách nhiệm nên DMC phải kiên quyết yêu cầu cắt đứt hợp đồng", bà Chi nói.

Theo bà Chi, hiện DMC cũng đã nộp các chứng cứ ra Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam để theo đuổi vụ việc với phía Big C.

"Họ là nguyên đơn nhưng xin tạm hoãn việc xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu vụ việc vẫn tiếp tục chứ không tạm dừng", bà Chi cho hay.

Đặc biệt, bà Chi bác bỏ thông tin DMC đã bán mặt bằng 4 tầng mà Big C đang thuê cho 1 đơn vị đối tác khác.

"Đó là thông tin thất thiệt. Chúng tôi muốn cắt đứt hợp đồng nhưng chưa hề cho đơn vị khác thuê hay bán gì cả.

Việc chấm dứt hợp đồng, ai sai, ai đúng chúng tôi đang chờ Trung tâm trọng tài quốc tế phán quyết", bà Chi khẳng định.

Trước đó chiều 7-7, hàng chục nhân viên siêu thị Big C Đà Nẵng đã tập trung giương băng rôn, khẩu hiệu kêu cứu vì cho rằng bị DMC cản trở kinh doanh. Nhân viên bảo vệ Big C và lực lượng an ninh tòa nhà sau đó đã xảy ra xô xát trước sự chứng kiến của hàng trăm người theo dõi.

Vụ việc khiến dư luận chú ý và đích thân Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, vào cuộc giải quyết.