Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Tuấn Sơn |

Theo thông tin từ cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Phòng không - Vũ trụ nước này đã thực hiện thành công vụ phóng thử đạn tên lửa đánh chặn tầm ngắn thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa liên bang.

Vụ phóng thử trên được thực hiện lúc 7 giờ ngày 21/6 (giờ địa phương), tức 10 giờ sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam) tại bãi thử Sary-Shagan, Kazakhstan.

“Mục đích chính của vụ phóng thử là kiểm tra đặc tính kỹ chiến thuật của đạn tên lửa đánh chặn tầm ngắn nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Lực lượng Phòng không-vũ trụ Liên bang Nga”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Từ các thông tin được công khai, tên lửa đánh chặn được phóng thử có thể là đạn tên lửa 53Т6. Đây là dòng tên lửa siêu thanh sử dụng nhiên liệu rắn thuộc hệ thống A-135 Amur được thiết kế chuyên cho các nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu bay, trong đó có tên lửa đạn đạo của đối phương ở trên bầu khí quyển trái đất.

 Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 1.

 Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 2.

Đạn tên lửa đánh chặn 53Т6 trong cơ cấu hệ thống A-135 bảo vệ Moscow

 Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 3.

Một vụ phóng thử đạn tên lửa 53T6

Tùy vào nhiệm vụ, đạn tên lửa 53Т6 có thể được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh định hướng hoặc hạt nhân. Cùng với đạn tên lửa 53Т6, hệ thống A-135 Amur còn được trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm xa 51Т6 để tiêu diệt các mục tiêu nằm ở tầng cao nhất của bầu khí quyển (khoảng 200 km).

Hiện tại các thông tin khác về vụ phóng thử tên lửa nói trên chưa được tiết lộ.

Trước đó, hồi tháng 6-2015, Nga từng tiến hành phóng thử tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống đánh chặn tên lửa bảo vệ Moscow A-135 Amur tại bãi thử Sary-Shagan. Mục đích của vụ thử là để kiểm tra một số thành phần nâng cấp trang bị trên hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai A-235 Nudol của Nga.

theo Quân đội nhân dân