Phát hiện hố khổng lồ ở Siberia sau vụ nổ chấn động bầu trời

Nguyễn Hằng |

Liệu người ngoài hành tinh có phải là "tác giả" của miệng hố khổng lồ bí ẩn sâu gần 100m này hay không?

Ba năm trước, người dân trên bán đảo Taimyr, Siberia bất ngờ trông thấy ánh sáng khác thường trên bầu trời sau tiếng nổ cực lớn vang xa gần 100 km, dẫn đến sự ra đời của một miệng hố kỳ lạ ngày càng mở rộng với độ sâu ước tính là khoảng 99m.

Kể từ đó, miệng hố nhanh chóng gia tăng lên đến hơn 15 lần kích thước ban đầu của nó. Theo khảo sát gần đây nhất, miệng hố từ 4m ban đầu tăng đến kích cỡ "khổng lồ" là 70m.

Các nhà khoa học đã đề xuất nhiều giải thích tự nhiên, nhưng sự xuất hiện của hố khổng lồ đã khiến nhiều giả thuyết lung lay và dấy lên nghi vấn về người ngoài hành tinh.

Phát hiện hố khổng lồ ở Siberia sau vụ nổ chấn động bầu trời - Ảnh 1.

Miệng hố bí ẩn đang ngày càng mở rộng ở Siberia.

Một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng các cư dân ở đây cho biết họ nghe thấy một vụ nổ lớn và đã chứng kiến ánh sáng "lạ" xuất hiện trên bầu trời.

Tờ Siberian Times cho hay, miệng hố ở Taymyr bị cô lập gần 483 km từ hàng chục hố khổng lồ mới được hình thành tương tự giống trên bán đảo Yamal, nơi được người dân địa phương gọi là "nơi kết thúc của thế giới".

Sau vụ nổ xảy ra vào năm 2013, miệng hố được phát hiện lần đầu tiên do những người chăn tuần lộc suýt rơi xuống hố được gọi là hố Deryabinsky.

Các nhà nghiên cứu cho rằng miệng hố bí ẩn hình thành có thể là do vụ nổ khí methane hoặc loại khí ngầm khác.

Tuy nhiên, đa phần các chuyên gia tin rằng những miệng hố hình thành là do vụ nổ khí methane bị kích hoạt từ nhiệt độ ấm lên ở cực bắc nước Nga.

Hiện tượng kỳ thú này gia tăng nhanh chóng, tạo thành nhiều hồ nước nhờ lớp băng vĩnh cửu xung quanh tan chảy và các "bức tường" của hố sụp đổ.

Những chuyên gia hàng đầu trong hành trình khám phá vùng đất xa xôi này đã tiết lộ các báo cáo trước đây chưa từng có từ các nhân chứng trong một số khu vực xung quanh.

Cụ thể, những người dân sống cách hố 70- 100 km vẫn nghe thấy tiếng của vụ nổ và trông thấy quầng sáng rực "bất thường" xuất hiện trên bầu trời.

Theo Tiến sĩ Vladimir Epifanov ở thành phố Novosibirsk, Nga, từ những báo cáo nghiên cứu của ông cho biết, miệng hố nằm ở nơi xa nhất trong hàng chục hố mới xuất hiện ở phía bắc Siberia.

"Vụ nổ xảy ra khoảng một tháng sau khi một thiên thạch lớn phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk", tiến sĩ Vladimir Epifanov chia sẻ với tờ Siberian Times.

Nhiều người dân địa phương suy đoán hiện tượng này có thể là một "đối tượng" không gian bùng nổ, nhưng các nhà nghiên cứu lại cho rằng đây không phải là trường hợp như vậy.

Cho đến nay, vẫn chưa thể có một đáp án thỏa đáng tới cùng và các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực giải đáp.

Nguồn: Dailymail