Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ!

Hương Trà |

Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ!
Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ!

Những hình ảnh về một nhóm người ngoại quốc lội xuống con mương bẩn ở Hà Nội để dọn rác, tôi chẳng thấy có gì khiến người Việt phải cảm thấy xấu hổ.

Hình ảnh người nước ngoài dọn rác trên các con đường, hay trên các bãi biển ở Việt Nam chẳng phải là hiếm, chẳng phải là chuyện lạ giờ mới xảy ra.

Đơn cử như hình ảnh đôi vợ chồng người Nhật sáng chủ nhật nào cũng đi gom rác ở Hồ Gươm, rồi hình ảnh những du khách ngoại quốc âm thầm dọn rác ở trên bãi biển Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu...

Cứ mỗi khi những hình ảnh ấy được chia sẻ trên mạng xã hội, một loạt bình luận kêu than lại xuất hiện nào là "Ôi xấu hổ quá người Việt", "Hình ảnh này khiến người Việt sẽ phải cảm thấy xấu hổ"...

Tất cả những người bình luận cảm thấy xấu hổ thay cho người Việt ấy, không hiểu họ có cảm thấy xấu hổ thực sự không?

Hay họ chỉ bày tỏ 1 cách sáo rỗng trên mạng xã hội rồi ra ngoài đường vẫn thẳng tay xả rác, tặc lưỡi nghĩ rằng: "Không sao đâu chỉ là 1 tờ giấy nhỏ, chẳng bẩn được cả con đường" hay kiểu vui tính hơn là nghĩ đang tạo công ăn việc làm cho công nhân vệ sinh môi trường.

Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ! - Ảnh 1.

 Hình ảnh chàng trai ngoại quốc lội xuống mương bẩn dọn rác.

Ai nói gì thì nói, ai xấu hổ thì mặc kệ họ, chứ tôi thì chẳng thấy mình phải xấu hổ theo số đông cả. Vì sao ư? Vì tôi chẳng bao giờ xả rác một cách bữa bãi, thậm chí thấy rác bẩn dưới chân, tôi còn nhặt bỏ đúng chỗ.

Hàng ngày ở Việt Nam, có biết bao nhiêu con người thầm lặng làm sạch môi trường bằng cách nay hay cách khác, họ cũng xứng đáng được khen ngợi, được đám đông tung hô. Đừng vì hình ảnh Tây nhặt rác ở Việt mà phủ nhận đi công sức của những người đó.

Mặt khác các bạn Tây đâu nhặt rác một mình, các bạn trẻ Việt cũng tham gia cùng họ đấy thôi. Các bạn tình nguyện viên cũng đâu quản ngại thời tiết, rác bẩn mà hăng say làm sạch môi trường. Các bạn ấy cũng xứng đáng được nhận lời khen ngợi.

Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ! - Ảnh 2.

Nhìn trai Tây dọn rác ở Hà Nội: Đừng bắt tôi phải xấu hổ! - Ảnh 3.

 Cũng có rất nhiều bạn trẻ và người dân xung quanh đó cũng xuống nhặt rác dưới mương.

Mỗi người đều vì môi trường bằng cách này hay cách khác. Thay vì cảm thấy xấu hổ khi thấy người ngoại quốc nhặt rác ở nước mình, thì chúng ta nên có những hành động thiết thực hơn dù là nhỏ nhất như vứt rác đúng nơi quy định.

Chỉ có những người thiếu ý thức, không có trách nhiệm chung với môi trường, xả rác bừa bãi xuống đường, xuống mương, hay ở bất cứ đâu mới phải cảm thấy xấu hổ.

Đừng bắt tất cả phải cùng xấu hổ để theo phong trào số đông trên mạng!