Tuổi thơ nhiều nước mắt và ngập trong nợ nần của 9x Đồng Nai

Ngân Hà |

Mồ côi bố từ khi mới 7 tuổi, gia đình lâm vào cảnh khốn khó, nợ nần, cô gái trẻ này từng phải cùng mẹ đi bán trái cây, quần áo trên lề đường và bỏ dở con đường vào đại học.

Quá khứ nhiều nước mắt và lỗi lầm

Phạm Hải Yến sinh năm 1996, đến từ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện công việc của cô là kinh doanh thời trang, mĩ phẩm tại Biên Hoà và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngắm nhìn cô gái trẻ xinh đẹp, ít ai ngời được, Hải Yến từng trải qua một tuổi thơ đẫm nước mắt. Bố mất vì bạo bệnh khi cô chỉ vừa vào lớp 2, gia đình mất đi trụ cột, lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu.

9x Biên Hòa kể lại: “Lúc ba mất mình còn nhỏ quá, chưa biết gì, vẫn nghĩ là mặc áo tang đẹp quá chạy khắp nhà cười và được ăn hạt dưa nữa.

Sau đó tài chính gia đình cạn kiệt, mẹ mình đi đan lát thuê cho người ta, rồi bán thịt, bán trái cây dạo. Vậy mà còn bị lừa hết vốn.

Mình không bao giờ quên được cảnh người ta suốt ngày đến quát tháo đòi nợ, lúc đó mình sợ và thương mẹ lắm, chỉ biết trốn trong góc nhà khóc thôi”.

Hải Yến chia sẻ cô cảm thấy vô cùng hối hận khi nhớ lại những ngày tháng học cấp 2, cấp 3 - lứa tuổi bồng bột, thiếu suy nghĩ. Cô từng rất quậy phá, lười học, thậm chí còn tụ tập đánh nhau.

“Lúc ấy mẹ mình buồn và bất lực, chỉ biết khóc thôi. Có lần mình đánh nhau, mẹ sợ mình tiếp tục hư nên đã cắt hết tóc mình.

Và mình thực sự tỉnh ngộ khi nghe mẹ nói nhà đã nghèo mà con còn hư vậy thì mẹ sẽ đi chết, còn mọi người xung quanh thì nhiếc móc, nói mẹ mình không biết dạy con, nuông chiều nên con mới hư thế. Mình thương mẹ quá nên bắt đầu thay đổi dần”.


Hải Yến từng có 1 tuổi thơ nhiều nước mắt và đầy khó khăn.

Hải Yến từng có 1 tuổi thơ nhiều nước mắt và đầy khó khăn.

Năm 16 tuổi, mong muốn sớm được san sẻ gánh nặng với mẹ, Hải Yến bắt tay vào kinh doanh. Yêu thích thời trang, muốn được mặc đồ đẹp nhưng vì hoàn cảnh thiếu thốn nên mỗi năm chỉ vào dịp Tết, 9x Biên Hòa mới có quần áo đẹp để mặc.

Xuất phát từ mong muốn được mặc đẹp mỗi ngày, Hải Yến bắt tay vào buôn bán áo quần online. Khởi nghiệp với 2,5 triệu đồng xin mẹ làm vốn, sau khi đã có một lượng khách hàng nhỏ, cô gái trẻ quyết định nhập hàng nhiều hơn và đẩy đồ ra đường bán rong.

Để tránh lặp lại cảnh bị đòi nợ từng ám ảnh những năm tháng tuổi thơ và trở thành trụ cột về tài chính cho gia đình, Hải Yến nỗ lực không ngừng cho công việc kinh doanh của mình.

“Thấy mẹ lớn tuổi rồi, không làm được việc nặng nhọc nữa, mình mới nghĩ mình trẻ mà không làm được gì thì sau này ai nuôi mẹ nên mới cố gắng chụp hình đăng nhiều hơn, chạy đi ship hàng siêng năng hơn.

Mở được cửa hàng bán mĩ phẩm, quần áo, mình dần có lượng khách đông và ổn định” – Hải Yến tâm sự.


Giờ cô gái trẻ này đã có 1 sự nghiệp và mức thu nhập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Giờ cô gái trẻ này đã có 1 sự nghiệp và mức thu nhập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tự hào là “đại gia” của chính mình

Hiện tại, cô gái 20 tuổi là bà chủ của hai cửa hàng thời trang lớn, đem lại thu nhập bình quân 100 triệu đồng mỗi tháng.

Mới đây nhất, Hải Yến đã tự mình sắm được chiếc xe hơi bằng chính công sức lao động của mình, khi chỉ vừa tròn 20 tuổi. Cô chia sẻ trên trang cá nhân:

“[...] 5 năm trước, con không bao giờ dám mơ ước cuộc đời này con sẽ có tiền để có thể tự tay mua xe hơi chở mẹ đi chơi, bởi vì tiền nhà mình nợ còn nhiều hơn tiền ngôi nhà mình ở nữa.

2 năm trước, con chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có thể mở thêm shop ở Sài Gòn đông đúc. Tất cả mọi thứ đến như là một giấc mơ vậy! Có cả cố gắng , máu và nước mắt của con.

Trước đây nhà mình nghèo, nợ nần do mẹ bị lừa, làm ăn thua lỗ, còn con thì hư hỏng và ham chơi. Nhà mình bị người ta khinh lắm, vậy mà mẹ cũng chưa để con ngày nào thua kém bạn bè.

Ngay cả khi con thích chiếc Atila màu đỏ quá, con khóc , con đòi, mẹ thương quá mà mượn tiền mua trả góp cho con được chiếc xe, vậy mà nhiều người nỡ nói con là "Quen đại gia nào lớn tuổi lắm, cho tiền mua xe".

Con nghe quen và nhàm rồi.

Con chẳng bận tâm nữa! Con đã thề rằng con sẽ không để ai nhìn mẹ con mình bằng ánh mắt tội nghiệp và thương hại nữa. Sau này có tiền, con nhất định không để mẹ khổ, em con khổ...”.


Dù nhận không ít lời dị nghị từ người xung quanh, nhưng cô gái vẫn vững tin trên đường mình đã chọn.

Dù nhận không ít lời dị nghị từ người xung quanh, nhưng cô gái vẫn vững tin trên đường mình đã chọn.

Đoạn chia sẻ của cô chủ 9x đã nhận được gần 15.000 lượt thích cùng sự ngưỡng mộ, nể phục mà nhiều người dành cho cô.

Dù trải qua nhiều sóng gió cộng với vô vàn những lời dè bỉu, thị phi của người đời, cô gái trẻ với vẻ ngoài mong manh vẫn luôn giữ được sự cứng rắn, lạc quan.

Hải Yến cho biết: “Khi mình được mẹ vay tiền mua cho chiếc xe máy, mở shop hay đến nay chiếc ôtô do mình tích cóp tiền mồ hôi công sức mua được, nhiều người vẫn bàn tán, chê bai, cho rằng mình có đại gia nuôi, sắm sửa cho chứ nhà nghèo thế làm gì mua được.

Ban đầu mình khóc nhiều lắm, vì tổn thương và tức giận. Nhưng đến bây giờ, gần 20 năm sống trên đời, sau bao nhiêu sóng gió nhục nhã, mình có công việc ổn định có thể làm trụ cột cho gia đình. Mình tự hào khi đã có thể là đại gia của chính mình rồi!".