"Lần đầu tiên một Đại tướng làm Phó Chủ tịch Quốc hội"

Hoàng Đan |

Theo ông Ksor Phước, việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng được bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước với Quốc hội.

Bên hành lang Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đánh giá, công tác nhân sự, tổ chức của Quốc hội khóa 13 để lại cho khóa 14 tới rất tốt.

"Thứ nhất là trong một khóa có hai Chủ tịch Quốc hội. Khi nguyên Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nghỉ thì Quốc hội đã bầu Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân thay thế.

Khi 8 Ủy viên Ủy ban thường vụ QH và Tổng Kiểm toán Nhà nước nghỉ thì đã bầu bổ sung 8 người khác, đồng thời, bầu thêm được thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội", ông Phước nói.

Ông Ksor Phước cũng cho rằng, việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước với Quốc hội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (trái) và Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (phải).
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (trái) và Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (phải).

"Tôi tham gia Trung ương Đảng 4 khóa và Quốc hội 4 khóa nên tôi biết các đồng chí tướng lĩnh cũng ngại sang Quốc hội, nhưng lần này là quyết tâm của Bộ Chính trị, BCH TƯ, Đảng ủy quân sự TƯ đưa các đồng chí chủ chốt của quân đội sang đây.

Việc các đồng chí tham gia vào công tác chuyên trách của Quốc hội là rất tốt và giúp nâng cao vị thế, đúng tầm, tăng cường chất lượng của đội ngũ lãnh đạo Quốc hội, thể hiện là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước ta", ông Phước nêu.

Ông cũng giải thích thêm, đối với quân đội có 3 vị trí quan trọng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Ba vị này đều mang hàm Đại tướng nên việc bầu Tổng Tham mưu trưởng vào vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội là rất tốt.

"Ở các nước thì Tổng Tham mưu trưởng là Tư lệnh còn Bộ trưởng là chính khách nên việc bố trí vị này sang Quốc hội là điều tốt", ông Ksor Phước nói thêm.

Ông Phước cũng cho biết thêm, trước đây, Đại tướng Chu Huy Mân cũng đã từng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước bao gồm Quốc hội và Chủ tịch nước hiện nay.

"Tuy nhiên, về danh chính ngôn thuận, riêng Quốc hội thì đây là lần đầu tiên một Đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội, còn trước đây, chỉ cấp cao nhất là Thượng tướng", ông Ksor Phước thông tin.