Tân Tổng thống Myanmar – Chuyện lần đầu tiết lộ từ nội bộ NLD

Thi Anh |

Tân Tổng thống Myanmar – Chuyện lần đầu tiết lộ từ nội bộ NLD
Tân Tổng thống Myanmar – Chuyện lần đầu tiết lộ từ nội bộ NLD
Tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Bị các nhà bình luận cho là “con rối” của bà Aung San Suu Kyi nhưng tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw lại có hình ảnh rất khác trong mắt thành viên của Đảng cầm quyền.

Điều bất ngờ dễ chịu

Cho tới tận đầu tháng 3, nhiều người, kể cả trong nội bộ Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) mới biết tới cái tên Htin Kyaw.

Nhưng theo bài viết đăng tải trên Thời báo Myanmar, những người đã có dịp quen biết ông đều nhận định: Htin Kyaw là một người trung thành, tài giỏi, toàn tâm cống hiến cho NLD và nền dân chủ.

Những nhân vật chủ chốt của NLD đều biết Htin Kyaw là một thành viên tích cực. Ông luôn hiện diện tại căn nhà số 54 Đại lộ University của bà Suu Kyi.

Dù rất mến mộ sự điềm tĩnh, phong thái lịch sự, hào hiệp của ông nhưng nhiều người vẫn bất ngờ khi ông trở thành Tổng thống.

Nghị sĩ Thein Swe cho biết: “Phải nói là tôi bất ngờ nhưng rất hài lòng. Dù ông ấy có là Tổng thống hay không, tôi vẫn phải công nhận rằng ông ấy là một đồng chí đáng tin cậy”.


Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức Tổng thống hôm 30/3/2016.

Ông Htin Kyaw tuyên thệ nhậm chức Tổng thống hôm 30/3/2016.

Để minh chứng cho nhận định của mình, ông Thein Swe đã kể lại lần đầu tiên gặp gỡ giữa hai người vào năm 2000, sau chuyến đi bất thành của bà Aung San Suu Kyi tại ga Yangon.

“Ông ấy tới đón bà Aung San Suu Kyi. Khi bị sĩ quan quân đội lỗ mãng hạch hỏi, ông ấy đã lịch sự trả lời nhưng vẫn bị bắt. Bà Suu Kyi và ông Tin Oo bị quản thúc tại gia. Còn toàn bộ chúng tôi bị đưa tới trại giam Insein. Đó là lần đầu tiên tôi gặp ông Htin Kyaw”.

“Trong hơn 4 tháng rưỡi bị giam cầm, tôi vô cùng ấn tượng vì sự điềm tĩnh và ý chí sắt đá của ông. Mỗi lần thẩm vấn, chúng tôi đều bị tra hỏi suốt 2-3 ngày liền. Chuyện đó rất mệt mỏi kể cả với những người trẻ tuổi".

"Nhưng ông Htin Kyaw vẫn ngồi ngay ngắn, nhìn thẳng vào mắt điều tra viên và trả lời bình tĩnh. Ông ấy là người có sức mạnh tinh thần và luôn nói những gì mình nghĩ”.

Ông Thein Swe còn kể: “Khi có đồ tiếp tế của gia đình, ông đều chia sẻ với các bạn tù. Trong suốt thời kì gian khổ, ông ấy lúc nào cũng nghĩ cho các đồng chí của mình”.

“Không phải là con rối”

Trong chiến dịch tranh cử hồi cuối năm ngoái, bà Aung San Suu Kyi đã khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước từ vị trí "trên Tổng thống".

Tuyên bố này đã làm nảy sinh nhiều đồn đoán về vấn đề thực quyền của Tổng thống kế nhiệm. Tạp chí Time của Mỹ cho rằng: Ông Htin Kyaw chỉ là Tổng thống "bù nhìn" và đứng sau là bà Suu Kyi.

Tuy nhiên, nhận định này đã bị thành viên của NLD phản bác. Ông Thein Swe khẳng định tân Tổng thống không phải là con rối trên chính trường.

Nghị sĩ Myanmar
Thein Swe
Bà Aung San Suu Kyi sẽ không bao giờ làm gì mà không có lí do. Vị Tổng thống mà bà chọn lựa sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn và thỏa mãn yêu cầu của đất nước.

Dù nhiệt thành ủng hộ ông Htin Kyaw nhưng có vẻ như sự tin tưởng họ dành cho ông không cao bằng niềm tin họ đặt nơi bà Suu Kyi, người đã chọn ông vào vị trí Tổng thống.

Ngày 1/4, ông Htin Kyaw chính thức nắm quyền điều hành đất nước. Có được sự dẫn dắt từ trên, sự ủng hộ từ các đại biểu Quốc hội và thiện chí của dân chúng, ông Htin Kyaw đang đứng trước cơ hội cống hiến và phục vụ đất nước.

Thế nhưng, tân Tổng thống Myanmar chỉ là một nhân vật trung thành hay còn hơn thế nữa, điều này người dân Myanmar sẽ phải chờ tương lai chứng thực.


Thông tin sơ lược về tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Thông tin sơ lược về tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.