Ông Nguyễn Sinh Hùng nói về người kế nhiệm: "Hậu sinh khả uý"

Hoàng Đan |

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy với phóng viên sau khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh của ông.

Trong giờ giải lao khi ban kiểm phiếu tiến hành công việc của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đi quanh hành lang Quốc hội với nụ cười rất tươi, bắt tay các đại biểu Quốc hội.

Ông Hùng cũng đã có những chia sẻ ngắn gọn với phóng viên sau khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh của ông.

PV: Thưa ông, sau khi các đại biểu tiến hành bỏ phiếu để miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội, ông cảm thấy như thế nào?

Ông Nguyễn Sinh Hùng: Tôi cảm thấy bằng lòng, vui vẻ.

PV: Thưa ông, ông có kỳ vọng như thế nào vào người sẽ kế nhiệm mình?

Ông Nguyễn Sinh Hùng: Theo tôi là hậu sinh khả úy.

PV: Bộ Chính trị đã giới thiệu bà Nguyễn Thị Kim Ngân để Quốc hội tới đây bầu vào chức danh Chủ tịch Quốc hội. Nếu bà Ngân trúng cử thì đây sẽ là lần đầu tiên, chúng ta có một nữ Chủ tịch Quốc hội?

Ông Nguyễn Sinh Hùng: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có như vậy. Còn cụ thể, ngày mai, Quốc hội sẽ quyết định và nếu trúng thì Quốc hội sẽ chúc mừng điều đó.

PV: Ông cảm thấy thế nào khi tìm thấy được người kế nhiệm mình?

Ông Nguyễn Sinh Hùng: Tôi thấy vui và tin tưởng.

Cũng bên lề kỳ họp, khi được hỏi, đại biểu QH Cao Sỹ Kiêm cho rằng, vừa qua, vai trò của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khá xuất sắc. Điều đó thể hiện tư tưởng đổi mới trong hoạt động của Quốc hội đã được đề xuất và thể chế bằng các nội quy, văn bản.

"Trong điều hành, ông Hùng luôn luôn giữ được tính nguyên tắc, có những cách để khai thác sự tin tưởng, phát biểu một cách thẳng thắn rõ ràng và luôn luôn uốn nắn những cái xa rời, tập trung vào các nội dung chính.

Tất cả những nội dung đã được thảo luận tập trung, tiếp thu được những vấn đề cốt lõi của cử tri, những bức xúc của dân.

Ngoài ra, ông điều hành đảm bảo được hoạt động của Quốc hội có cân đối giữa các nội dung giám sát, quyết định các vấn đề lớn cũng như thực hiện làm luật tương đối hài hòa, chất lượng", ông Kiêm nói.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chia sẻ, khi ông Nguyễn Sinh Hùng bước vào vị trí Chủ tịch Quốc hội, chính ông là người phát biểu rằng, ông Hùng là người đã trải nghiệm rất nhiều, trải qua nhiều vị trí khác nhau ở bộ máy hành pháp.

"Bước vào Quốc hội, ông Hùng có hai điểm mạnh. Thứ nhất là hiểu từng chân tơ kẽ tóc của Chính phủ. Ngược lại cũng có thể ông có thói quen của 1 thủ trưởng cơ quan hành pháp trong điều hành.

Nhưng càng ngày, ông càng điều hành Quốc hội hiệu quả hơn, đặc biệt là giám sát các hoạt động kinh tế. Ở đây, giám sát thể hiện sự đồng thuận nhất để hoạt động của của cơ quan lập pháp hiệu quả hơn.

Điều này chúng tôi đánh giá rất cao ở ông Nguyễn Sinh Hùng”, ông Quốc nhấn mạnh.