Đây là những minh chứng cho thấy bác sĩ là một nghề nguy hiểm

Thu Trang |

Hàng loạt vụ việc bệnh nhân hoặc gia đình bệnh nhân bạo hành nhân viên y tế xảy ra ở Trung Quốc đã khiến nhiều người tin rằng bác sĩ là một “nghề nguy hiểm” ở quốc gia này.

Tờ Shanghaiist hôm 15/3 đưa tin, gia đình một bệnh nhi không may qua đời đã “làm loạn” một bệnh viện ở Thâm Quyến.

Gia đình bệnh nhân trên do quá đau lòng vì cái chết của con trai nhỏ đã tiến hành một lễ tưởng niệm tạm thời rồi bắt các bác sĩ phải quỳ lạy và đốt vàng mã cho con em họ ngay tại bệnh viện, gây ra một cảnh tượng vô cùng hỗn loạn.


Gia đình bệnh nhi tử vong đã tiến hành lễ tưởng niệm ngay tại sảnh bệnh viện và dùng vũ lực bắt các bác sĩ quỳ trước di ảnh cháu bé để đốt vàng mã.

Gia đình bệnh nhi tử vong đã tiến hành lễ tưởng niệm ngay tại sảnh bệnh viện và dùng vũ lực bắt các bác sĩ quỳ trước di ảnh cháu bé để đốt vàng mã.

Nhận được thông báo, cảnh sát ngay lập tức có mặt tại bệnh viện để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Sau khi điều tra ngọn ngành, cảnh sát cho biết hôm chủ nhật tức ngày 12/3 vừa qua, một bé trai 10 tháng tuổi tên Wang Moujie đã không may qua đời vì viêm phổi nặng tại bệnh viện này.

Ngày hôm sau, hơn chục thân nhân của em bé đã quay lại bệnh viện và làm lễ tưởng niệm cho Wang ngay trên sảnh. Thậm chí, họ còn xô đẩy các nhân viên y tế của bệnh viện, bắt họ phải quỳ xuống mà đốt vàng mã cho bé trai đã qua đời.

Cảnh sát đã đưa 12 người làm náo động bệnh viên trên về trụ sở để xử lý.

Điều đáng nói là những vụ việc gia đình bệnh nhân bạo hành nhân viên y tế như trên không hề hiếm mà ngược lại còn có chiều hướng gia tăng.

Huaxi Metropolis Daily ngày 3/1/2016 đưa tin một bác sĩ trẻ bị người nhà bệnh nhân đuổi đánh tới nỗi phải nhập viện tại thành phố Đức Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vụ việc sau đó đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội.

Theo đó, vị bác sĩ tên là Wu Jianqiang đã có mặt tại nhà bệnh nhân chỉ trong vòng 9 phút ngay sau khi nhận được cuộc gọi lúc nửa đêm. Bác sĩ Wu đã kiểm tra tình trạng bệnh nhân và thực hiện hô hấp nhân tạo nhưng không thể cứu được người phụ nữ.


Vị bác sĩ trẻ phải nhập viện vì bị gia đình bệnh nhân đuổi đánh gây chấn thương nặng nề.

Vị bác sĩ trẻ phải nhập viện vì bị gia đình bệnh nhân đuổi đánh gây chấn thương nặng nề.

Khi bác sĩ Wu báo tử, gia đình người phụ nữ ngay lập tức quay sang đổ lỗi cho bác sĩ rồi đấm đá bác sĩ này tơi bời khiến anh phải bỏ chạy.

Thế nhưng người nhà bệnh nhân vẫn không tha. Họ đuổi đánh, thậm chí đe dọa chặt đứt tay bác sĩ Wu vì cho rằng sự chậm trễ của bác sĩ khiến người thân họ thiệt mạng.

Trước đó, vào lúc 04h00 chiều ngày 23/12/2015, một vụ việc khủng khiếp đã xảy ra tại bệnh viện Tây Nam, thành phố Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông khiến một y tá tử vong ngay sau đó.

Theo NetEase, một người đàn ông khoảng 38 tuổi đã xông thẳng vào phòng cấp cứu của bệnh viện Tây Nam và tìm kiếm một y tá tên là Li Haiyan. Sau khi tìm thấy đối tượng, hắn kề dao vào cổ y tá Li và bắt cô làm con tin.

Các nhân viên bảo vệ đã đóng cửa để ngăn không cho người đàn ông trốn thoát. Tuy nhiên, kẻ thủ ác ngày càng manh động. Hắn cắt cổ cô Li để thị uy và yêu cầu để hắn được ra ngoài.


Y tá Li Haiyan bị một người đàn ông kề dao vào cổ bắt làm con tin.

Y tá Li Haiyan bị một người đàn ông kề dao vào cổ bắt làm con tin.

Sau đó, nghi phạm đã nhanh chóng mang nữ y tá rời bệnh viện trên một chiếc xe SUV. Một số người chứng kiến vụ việc đã ngay lập tức bám theo, đồng thời 5 chiếc xe cảnh sát cũng được huy động để truy đuổi.

Chiếc xe SUV sau đó đã bị chặn lại ở thị trấn Tangzhui và cảnh sát đã khống chế được người đàn ông đang trong trạng thái tâm lý kích động.

Nữ y tá Li ngay lập tức được đưa tới bệnh viện, nhưng cô đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng. Đốt sống cổ và hộp sọ của cô Li đều bị gãy và vỡ.

Theo truyền thông địa phương, vụ việc khủng khiếp này xảy ra có thể do mâu thuẫn trước đó giữa người đàn ông với nữ y tá về cách điều trị cho con trai ông ta.


Y tá Li sau đó đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Y tá Li sau đó đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Theo lời các thẩm phán, bác sĩ là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Trung Quốc vì họ luôn phải đối mặt với nguy cơ bị gia đình bệnh nhân buộc tội cho cái chết của người thân.

Không chỉ bằng lời nói, người nhà bệnh nhân còn sử dụng vũ lực khiến chính các bác sĩ phải nhập viện. Trong một số trường hợp cá biệt, bác sĩ còn bị chính bệnh nhân tưới xăng và thiêu sống.

Sau một loạt vụ việc tương tự xảy ra, bên cạnh những khóa đào tạo về nghiệp vụ, rất nhiều bác sĩ ở Trung Quốc còn được huấn luyện cách tự vệ trước những bệnh nhân có vũ khí để bảo toàn tính mạng bản thân.