TGĐ Thế Giới Di động nói thị phần công bố 'hộ' Nguyễn Kim chỉ là ước đoán

Ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di động cho biết con số 8% thị phần điện máy của chuỗi Điện máy Xanh trong báo cáo thường niên 2016 là do Công ty tính toán dựa trên số liệu do hãng nghiên cứu thị trường Gfk cung cấp ở thời điểm tháng 2/2016.

Trong báo cáo thường niên năm 2016 của Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di động có một thông tin khá đặc biệt. Đó là con số về thị phần của các hãng bán lẻ điện máy lớn nhất Việt Nam.

Trong đó, Nguyễn Kim dẫn đầu với 12% thị phần điện máy, còn Điện máy Xanh của TGDĐ xếp thứ 2 với 8% thị phần.

Vấn đề ở chỗ, thông qua việc công bố thị phần, TGDĐ đã vô tình công bố "hộ" luôn doanh thu của Nguyễn Kim và Điện máy Chợ Lớn.

Nguyễn Kim chưa bao giờ công bố kết quả kinh doanh, và chắc chắn là họ chẳng bao giờ nói cho Thế giới di động biết về điều này.

Vậy con số 12% thị phần của Nguyễn Kim mà TGDĐ công bố ở đâu ra?

Ông Trần Kinh Doanh, tổng giám đốc của TGDĐ cho biết, đây chỉ là con số ước đoán của Công ty dựa trên số liệu do Gfk cung cấp và thu thập từ nhiều nguồn khác như các nhà sản xuất…

Đại diện của TGDĐ cho biết, sở dĩ công ty công bố số liệu “ước đoán” này là bởi doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, cần phải dự báo tình hình thị trường cho cổ đông và các nhà đầu tư.

Số liệu này có thể không phản ánh đúng thực tế thị trường.

"Lẽ ra chúng tôi không nên công số liệu này", ông Doanh thừa nhận.

Về phía Nguyễn Kim, công ty từ chối bình luận về thông tin này. "Năm tài chính của Nguyễn Kim sẽ kết thúc vào tháng 3/2016, vì vậy Nguyễn Kim vẫn chưa có số liệu chính xác để công bố".

Trong một diễn biến khác, ngày 15/1/2016, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim có thông báo gởi đến Cục thuế và Công an TPHCM về việc giải thể Cửa hàng kinh doanh Nguyễn Kim Cộng Hòa thuộc Chi nhánh Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Trường Chinh ở số 364 Cộng Hòa quận Tân Bình TPHCM.

theo CafeBiz/TTVN