Philippines thuê máy bay Nhật Bản để tuần tra trên Biển Đông

Theo Reuters, ngày 9/3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để phục vụ công tác tuần tra trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực này.

Theo ông Aquino, Manila sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để hỗ trợ lực lượng hải quân tuần tra lãnh thổ, đặc biệt tại khu vực quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Nhà lãnh đạo này không cho biết khi nào các máy bay trên sẽ đến Philippines song nhấn mạnh chúng "sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ của lực lượng không quân."

Phát biểu tại một căn cứ không quân ở phía Nam Manila, Tổng thống Aquino khẳng định mình đã nỗ lực hơn so với ba chính phủ tiền nhiệm trong việc xây dựng lực lượng không quân, tăng số lượng máy bay và trực thăng để vận chuyển binh sĩ và hàng tiếp tế cũng như bảo vệ các đường biên giới biển.

Ông cũng thông báo Philippines trong năm nay sẽ nhận hai máy bay vận tải C-130 được tân trang từ Washington, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều đã đề nghị giúp đỡ Manila tăng cường sức mạnh trên không./.

theo VietnamPlus