Ông Phạm Quang Nghị: "Cứ mở đường là tính đến chuyện chia chác"

Hoàng Đan |

Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 7/3, nguyên Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị đã thay mặt cử tri nêu kiến nghị với Sở Xây dựng về xử lý vỉa hè.

Chiều 7/3 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội gồm ông Phạm Quang Nghị, ông Đỗ Kim Tuyến, bà Bùi Thị An đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Ngay tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe ý kiến của một số cử tri, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị đã bất ngờ thay mặt cử tri kiến nghị tới Sở Xây dựng Hà Nội và cơ quan liên quan việc xử lý vỉa hè.

“Đây không phải là trả lời cử tri nữa mà là cử tri, Đại biểu Quốc hội Phạm Quang Nghị. Hôm qua (6/3), tôi đi trên đường, kiểm tra chỗ đang lát vỉa hè, con đường kênh mương ở phố Thái Hà.

Cách làm hết sức không đảm bảo chất lượng”, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu.

Ông Phạm Quang Nghị tiếp tục nhấn mạnh: “Cung cách làm ăn rất ẩu, đất đai cào cào khoả lấp lên trên, năm ba ngày là sụt lún rồi.

Tôi nói không biết bao nhiêu lần về vỉa hè của Hà Nội mà các đồng chí vẫn lơ là trong việc giám sát như vậy. Nhà nước đã chi rất nhiều tiền để lát vỉa hè, trả mặt bằng cho dân mà các đồng chí làm như vậy”.

Nguyên Bí thư Nghị cũng nhắn nhủ với người kế nhiệm với vai trò Bí thư Thành uỷ Hà Nội: “Việc ở Thủ đô Hà Nội nhiều như nước sông Hồng. Tất nhiên làm không hết rồi nên phải chọn việc. Đã chọn thì làm cho tốt”.

Theo ông Nghị, có thể việc này việc kia phải dừng lại tạm thời nhưng việc gì làm thì phải làm cho tới nơi tới chốn. Nhân dân có thể đồng tình với việc làm chậm chứ không đồng tình với cách làm cẩu thả.

Nói thêm về việc giải phóng mặt bằng ở một số dự án, ông thẳng thắn: "Trong quá trình thực hiện đền bù cho người dân, đã có hiện tượng tiêu cực, nâng giá, chia tiền đấy. Tôi đã cảnh báo, và tôi nghe nói đã có xử lý rồi nhưng ở mức chưa đủ nghiêm.

Vì đã có sự cảnh báo sớm, nếu không việc này diễn ra mà bị bắt tại trận sẽ xử ký trước pháp luật. Tôi là người trực tiếp nghe, tôi cũng chỉ đạo trực tiếp. Các vị được ngăn chặn tương đối sớm.

Ai cũng mong thực hiện sớm nhưng cứ ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác rồi”, ông Nghị nói.