Đức Hồng y George Pell phủ nhận cáo buộc ấu dâm

Trường Minh |

Người đứng đầu về tài chính của Vatican - Đức Hồng y George Pell đã lên tiếng phủ nhận các bằng chứng cáo buộc ông lạm dụng tình dục trẻ em tại Úc.

Người đứng đầu kinh tế tài chính của Tòa thánh Vatican bị nghi ngờ lạm dụng tình dục các bé trai là chủng sinh khi ông đang là linh mục tại Úc.

Hồng y George Pell, là người có quyền lực hàng thứ 3 tại Vatican và cũng là nhân vật cao nhất của Tòa thánh bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Ông được bổ nhiệm làm Tổng trưởng ban thư ký về kinh tế năm 2014.

Báo Herald Sun tại Melbourne, Úc cho biết cảnh sát đã mở một cuộc điều tra đối với vị Hồng y 74 tuổi, này trong một năm qua với cáo buộc lạm dụng tình dục từ 5 – 10 bé trai từ năm 1978 – 2001. Một số vụ lạm dụng tình dục xảy ra tại một hồ bơi ở Ballarat.

Tờ báo cho hay cảnh sát Úc đã thu thập nhiều bằng chứng “phạm tội” của Đức Hồng y George Pell khi ông còn là linh mục ở thành phố Ballarat của bang Victoria và sau khi ông trở thành Tổng giám mục Melbourne.

Đức Hồng y George Pell, cựu Tổng giám mục Sydney, từ lâu bị cho là che chở cho cho một số linh mục phạm tội ở Úc. Song đây là lần đầu tiên ông trở thành tâm điểm với việc bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Văn phòng của Đức Hồng y George Pell tại Rome đã bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng nó “không có cơ sở và hoàn toàn sai lầm”.

Trong tuyên bố của mình, văn phòng nhấn mạnh “cáo buộc được đưa ra một cách tính toán để gây thiệt hại tối đa cho Giáo hội Công giáo La Mã và phá hoại công việc của Ủy ban Hoàng gia”.

Đức Hồng y George Pell cũng vừa lấy lý do sức khỏe để hủy chuyến đi đến Ballarat, gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Úc.

Trong một diễn biến khác, một chiến dịch do nạn nhân của các linh mục ấu dâm kêu gọi Đức Giáo hoàng Francis bãi nhiệm Đức Hồng y George Pell: “Chúng tôi đau xót cho mọi bé gái và bé trai Úc bị các giáo sĩ nhà thờ gạ gẫm và làm tổn thương”.

Đức Hồng y George Pell luôn phủ nhận bất kỳ cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em nào tại Ballarat, bao gồm cả vụ án tai tiếng của linh mục ấu dâm Gerald Ridsdale.

Năm 1993, linh mục này bị ra tòa và đã thừa nhận các hành vi lạm dụng tình dục của mình.

theo Một thế giới