"Nga-Iran đã nảy sinh bất đồng lớn không thể giải quyết về Syria"

Ngọc Minh |

Giới lãnh đạo Iran lo lắng khi thấy Nga, bằng chiến dịch quân sự rất chủ động, đã khéo léo đặt mình vào vị trí có thể được tự đưa ra những quyết định quan trọng về Syria.

Trong chuyến công du 3 ngày (1 - 4/2) tới Moscow, Cố vấn ngoại giao của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamene, ông Ali Akbar Velayati, đã gặp ông Putin để bàn về những bất đồng nảy sinh trong quá trình hợp tác chính trị và quân sự nhằm bảo vệ cho ông Assad.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của mạng tin Debka (Israel), quan chức cấp cao Iran đã phải mang tâm trạng khó chịu trở về nhà khi không thể giải quyết được những bất đồng này.

Trên chuyên cơ trở về nước, ông Velayati tuyên bố với báo giới: "Chúng tôi phản đối dừng cuộc chiến (ở Syria). Cuộc chiến phải được tiếp tục cho tới khi tất cả các phần tử khủng bố (Syria) bị tiêu diệt".

Ông Velayati không cung cấp thêm chi tiết, song các nguồn tin của Debka từ Iran và Nga, vị cố vấn ngoại giao thể hiện nỗi lo của Iran đối với Nga và quyết tâm bảo vệ chế độ Assad ở Syria.

Nước này đã nghe được một số thông tin về kế hoạch của Nga trong đó giảm cường độ của chiến dịch không kích nhằm vào những thành viên cuối cùng của các nhóm phiến quân.

Theo Debka, Iran đã bắt đầu thiếu lòng tin vào những thỏa thuận phức tạp giữa Moscow với Washington về vấn đề Syria cũng như cuộc đối thoại với các quốc gia vùng Vịnh, do Ả Rập Xê-Út đứng đầu.

Iran lo ngại, Putin đang tính toán các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm phiến quân dựa theo cường độ những trao đổi này, và vì vậy, có thể sẽ giảm quy mô tấn công vào phiến quân, hoặc thậm chí tránh tiêu diệt chúng.

Tehran cũng bày tỏ những ngờ vực quanh mối quan hệ đang được cải thiện của Moscow với những đối thủ trong khu vực là Riyadh và Abu Dhabi.

Mới tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới thăm 2 quốc gia Ả Rập này nhằm xoa dịu những mối lo lắng của họ về sự an nguy của các lực lượng đối lập họ ủng hộ.

Debka đánh giá, với những động thái này của Moscow, cuộc chiến ở Syria và số phận của ông Assad ngày càng có khả năng kết thúc theo hướng không có lợi cho Tehran.


Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi Abdullah tiếp đón người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi Abdullah tiếp đón người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Tại Oman ngày 2/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: “Mục tiêu của chiến dịch không kích là đánh bại các tổ chức khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra. Tôi không thấy có bất cứ lý do gì để kết thúc hoạt động này chừng nào khủng bố chưa bị tiêu diệt”.

Debka nhận định, việc ông Lavrov chỉ nhắc tới 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Syria phần nào xác nhận nghờ vực của Iran rằng Moscow đang hành động ở Syria chỉ vì lợi ích của mình.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cố vấn ngoại giao cấp cao Iran Velayati nổi nóng trong cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Nga trong chuyến công du vừa qua.

Theo Debka, trong cuộc gặp, quan chức Iran đã đề nghị Nga mở rộng hoạt động quân sự, tấn công nhiều mục tiêu khủng bố hơn. Đáp lại, Putin chỉ nói rằng nếu Iran muốn tăng cường hoạt động thì nước này nên đưa thêm binh sĩ tới chứ không chỉ là tướng lĩnh.