Mourinho "tự bắn vào chân mình" trong nỗi khát khao Man United

Triệu Mẫn |

Mourinho "tự bắn vào chân mình" trong nỗi khát khao Man United
Mourinho "tự bắn vào chân mình" trong nỗi khát khao Man United

Có lẽ, dù có cố gắng đến thế nào, Mourinho cũng khó có được chiếc ghế nóng tại Man United.

Người đàn ông bay hẳn lên không trung, tay nắm chặt không thể che giấu sự phấn khích tột độ đang dần bộc lộ. Cuộc đối đầu thứ nhất của Jose Mourinho tại Old Trafford trên cương vị HLV được kết lại ngắn gọn bằng hình ảnh như thế.

Nhưng hãy nhớ rằng, đó chính là một trận đấu cực kì quan trọng, loại ông lớn nước Anh khỏi Champions League. Nó là tiếng thét báo hiệu rằng: Một người đặc biệt đã xuất hiện và làm xáo trộn làng bóng đá thế giới.


Mourinho trong chiến thắng trước Man United năm 2004.

Mourinho trong chiến thắng trước Man United năm 2004.

Jose tự giới thiệu mình với bóng đá Anh theo cách ngang bướng như vậy. Là một gã HLV trẻ tuổi lại dám kiêu ngạo đứng trước mặt HLV Sir Alex Ferguson mà hống hách tuyên bố những điều ít chiến lược gia nào dám nói:

“Tôi hiểu những cảm xúc đang đến với ông lúc này. Một đội hình sở hữu các cầu thủ hàng đầu thế giới nhưng lại thất bại trước những con người được xây dựng chỉ bằng 1/10 ngân sách của Man United”.

Tâm lí chiến được Mourinho sử dụng ngay từ lần đầu tiên, tạo nên những cơn choáng váng kéo NHM vào những suy nghĩ và tò mò cực độ: Đó là ai, điều gì khiến anh ta trở nên ngạo mạn như thế?

Mourinho bước đến Premier League với Chelsea, nhưng tại đây, người ta không thấy ông dành sự tôn trọng cho Quỷ đỏ, thay vào đó là các cuộc khẩu chiến, tạo nên một rào cản lớn cho hiện tại nếu Jose muốn tiến tới với ghế nóng.

Và có lẽ, hiện tại, đôi khi “Người đặc biệt” cũng sẽ ăn năn khi mình tỏ ra hơi “quá đáng” với Sir Alex, người nắm giữ tinh thần ở đây.


Những cuộc khẩu chiến với Sir Alex.

Những cuộc khẩu chiến với Sir Alex.

Năm đầu tiên trên cương vị HLV, Mourinho thẳng tay tố cáo rằng “Ông già gân” đã tác động đến trọng tài Nele Barry trong trận đấu lượt đi Carling Cup đầu tiên. FA đã phạt cựu chiến lược gia Quỷ đỏ đến 50 ngàn bảng

Tuy nhiên, lần gặp sau “ngọt ngào” hơn nhiều. Mourinho mang theo một chai rượu vang của riêng mình, hiệu Barca-Velha, từ đó về sau trở thành một thông lệ đáng kể trong mỗi cuộc gặp gỡ riêng giữa hai chiến lược gia nổi danh.

cựu hlv Chelsea
jose mourinho
"Đừng xem tôi là một kẻ kiêu ngạo nhưng với việc giành chức Vô địch châu Âu, tôi nghĩ mình là người đặc biệt!"

3 năm trước, Sir Alex có ý định nghỉ hưu, người ta đã ngóng chờ xem ai sẽ là cái tên thay thế. Hàng loạt mục tiêu được đưa ra. Có một sự hồ nghi lan tỏa khắp châu Âu, phải chăng Mourinho đang dọn chỗ sẵn để “gọi là thưa” ngay sau khi bắt được động tĩnh từ Old Trafford?

Roman Calderon, cựu Chủ tịch Real Madrid đã nói về thời gian đó: “Bạn biết đấy, nó như một giấc mơ với Mourinho vậy, được là HLV của Man United.

Cậu ấy luôn nói với tôi rằng mình có mối quan hệ mật thiết với Sir Alex và luôn biết đâu là ước mơ của mình”.


Mourinho trên Old Trafford.

Mourinho trên Old Trafford.

Nhưng đã là giấc mơ thì dễ gì lắng xuống, Mourinho có thể không ưa Man United khi ông đứng trên cương vị của một đối thủ. Nhưng hiện tại, chắc gì để nói rồi ông sẽ không “yêu” Quỷ đỏ một cách đắm say.

Rào cản lớn nhất, có lẽ là từ “bộ sậu” huyền thoại tại Old Trafford không ưa sự mất “ổn định” trong hành động của Jose.

“Người đặc biệt” quá ngông cuồng, quá kích động, đến mức lao vào móc mắt Tito Vilanova trong quá khứ, điên cuồng khẩu chiến với Sir Alex Ferguson, Arsene Wanger cùng hàng loạt những vụ việc bên lề.

Có lẽ, vẫn còn một bước dài nữa để Jose có thể chạm được vào chiếc ghế HLV.

Nhưng dù gì, nói đi cũng phải nói lại muốn có ai đi chăng nữa, đầu tiên cũng phải ra quyết định với Van Gaal. Đi hay ở, chưa ai có thể quyết thì khoan hẵng đưa ra người thay thế.

Bị đuổi khỏi sân, Mourinho “ăn hành” với fan West Ham