Ám ảnh hãi hùng của những kiếp nghèo bỗng nhiên được trời cho lộc

Phùng Trân |

Cả đời nghèo khó nên với nhiều người, chuyện nhặt được vàng chẳng khác nào giấc mơ có thật. Tuy nhiên, sự đổi đời chớp nhoáng ấy cũng có nhiều hệ lụy phiền hà.

LTS: Dọc quốc lộ 25, con đường lối liền tỉnh Phú Yên với Tây Nguyên trước đây được người ta chôn giấu rất nhiều vàng. Số của cải này đa phần của binh lính ngụy chôn lại trên đường tháo chạy về đồng bằng sau khi Tây Nguyên thất thủ.

Phần lớn những “kho báu” bất đắc dĩ này đã được người ta tìm đến đào đi. Tuy nhiên, vẫn còn những hòm vàng, chum bạc thất lạc mà về sau này nhiều người dân nghèo khổ đã vô tình tìm được.

Người dân sống ven quốc lộ 25 gọi đó là “vàng 75”. Nhiều người đã thực sự đổi đời vì nhặt được “vàng 75” nhưng cũng có nhiều người liêu xiêu vì món quà thời trước này.

Mất ăn mất ngủ vì bỗng dưng đạp phải cả hòm vàng "Mất ăn mất ngủ" vì bỗng dưng đạp phải cả hòm vàng

Tháng 3/1975, khi Tây Nguyên thất thủ, binh lính ngụy cùng nhiều người giàu có đã tháo chạy về đồng bằng. Trên đường rút đi, họ đã chôn lại dọc đường 25 rất nhiều vàng bạc.

Khốn khổ canh giữ “lộc trời”

Đến thời điểm này, ông Trần Văn Ch. (70 tuổi, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vẫn còn run rẩy kể về ngày mình bỗng dưng nhặt được hũ vàng ở khu rừng phía sau nhà.

Mới đầu khi tiếp xúc ông Ch. lúc đầu cũng ngượng ngùng nhưng thấy chúng tôi tỏ ý muốn tìm hiểu nên ông cũng nhiệt tình kể lại sự việc.

Theo lời kể của ông, vào tháng 2/2005, trong lúc vào rừng đi hái rau rừng cùng vợ thì ông vấp phải một cái hũ màu nâu. Ông lấy chân đá đi thì bỗng nhiên từ trong hũ văng ra những lượng vàng bóng lóa.

Ông Ch. kể: “Khi phát hiện trong hũ có vàng, tôi liền gọi vợ tôi đến xem. Sau đó hai vợ chồng bàn nhau đem hũ vàng về. Tuy nhiên, lúc đó cũng sợ người ta phát hiện nên đợi tới trưa chúng tôi mới dám về lại nhà”.

Theo ông Ch., những ngày đầu nhặt được vàng, một số kẻ xấu nghe tin nên ban đêm rình mò đến nhà ông để trộm cắp.

Biết là kẻ trộm nên gia đình cũng lên kế hoạch, phân công từng thành viên canh giữ “lộc trời”. Nhờ vậy nên số vàng nhặt được mới không bị mất cắp.

Ông Ch. cho biết: “Thời điểm ấy chúng tôi đâu nghĩ đến chuyện gửi ngân hàng như bây giờ.

Bữa ấy là đêm thứ ba sau khi nhặt được vàng, lúc đó khoảng 7 giờ tối, cả nhà đang ngồi ăn cơm thì nghe tiếng khua sột soạt ở phía ngoài. Thằng con trai của tôi chạy ra xem nhưng chẳng thấy ai, nó vào ngồi ăn tiếp.

Một lát sau lại nghe tiếng khua, nó vội vã chạy ra nhưng do hấp tấp nên giẫm phải mâm cơm, làm bật lên hất vào mặt vợ chồng tôi. Thế là hôm đó cả nhà phải nhịn đói”.

Ngay sau đó, gia đình ông Ch. liền phân công từng thành viên phải thức đêm để canh giữ kẻ trộm.

Đêm hôm ấy, vợ chồng ông nhận nhiệm vụ canh đầu tiên. Ông kể: “Vợ chồng tôi ngồi ở trước cửa nhà canh đến 1 giờ đêm thì nghe có tiếng thì thầm bên ngoài.

Biết là kẻ trộm nên tôi bật đèn rồi cầm cây gậy ra xem thì 2 thằng trộm lồm cồm bật dậy chạy. Tôi liền la lớn, mấy đứa con tôi trong nhà chạy ra.

Vì ban đêm nên thằng con lớn chạy tông mẹ nó ngã nhào xuống đất, làm bả trầy mặt và rách cả ống quần. Bây giờ nghĩ lại thấy hài thật”.

Nửa đêm đào nhà chôn của

Phải rất vất vả chúng tôi mới tìm được nhà của chị Đặng Thị C. (42 tuổi, ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), người may mắn nhặt được vàng trên mảnh đất của mình.

Ngồi trò chuyện, chị C. cho biết, khi đó, vào một buổi sáng tháng 2/2007, vợ chồng chị gửi hai đứa con cho ông bà nội trông coi rồi mang theo cơm nước đến rẫy cách nhà gần 5km để cuốc đất trồng ngô.

Lúc mệt, hai vợ chồng lại ngồi nghỉ ngơi ăn trưa ở gốc cây gần đó. Một lát sau, trong khi chồng chị vẫn còn chợp mắt thì chị tranh thủ thời gian nên tiếp tục đi cuốc đất.

Thế nhưng, vừa mới cuốc được vài nhát thì chị phát hiện 4 khâu vàng cùng với những mảnh sành đã vỡ.

Tối đó, vợ chồng chị C. đem vàng về nhà. Tới đêm, đợi các con đi ngủ, vợ chồng chị C. mới dám lấy cái áo đựng vàng dưới gầm giường ra đếm.


Chị C. cho biết, khi nhặt được vàng, hai vợ chồng chị đã loay hoay cả đêm tìm chỗ cất giấu.

Chị C. cho biết, khi nhặt được vàng, hai vợ chồng chị đã loay hoay cả đêm tìm chỗ cất giấu.

Xong xuôi, run rẩy chị C. lấy cái hộp nhỏ bỏ toàn bộ số vàng nhặt được rồi để trên đầu giường.

Tuy nhiên, chồng chị không chịu vì sợ trộm nên bàn phải đào cái hố nhỏ ở góc nhà để chôn. Sau đó, di chuyển mấy bao lúa nơi khác đè lên nơi chôn vàng để “ngụy trang”.

Tuy nhiên, nằm một lát, nghĩ chưa an tâm, vợ chồng chị C. lại đào lấy vàng lên để chôn nơi khác.

Bàn đi tính lại, cuối cùng cả hai quyết định đào cái hố nhỏ gần bếp lửa để chôn vàng. Chị C. cho biết: “Chồng tôi bảo chôn chỗ đó thì trộm không biết được.

Chỗ đó có nhiều tro bụi bay, ai nghĩ mình giấu vàng chỗ như vậy. Dù xa chỗ ngủ nhưng thấy yên tâm nên chôn xong vàng, vợ chồng tôi đi ngủ. Sáng hôm sau ảnh kiểm tra thì không thấy dấu vết gì nên mới an lòng”.

Cầm vàng lại để vàng rơi…

Ở xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) ai cũng biết ông Nguyễn Văn H. (58 tuổi) vì gia đình người đàn ông này từng trúng vàng, từng giúp đỡ người dân nghèo.

Nhưng không hiểu sao khi đầu tư làm ăn thì liên tục thua lỗ, đến nay gia tài duy nhất là cái nhà mới xây cách đây vài năm.

Theo lời ông H., tháng 10/1998, mưa tầm tã, vụ lúa của bà con bị ngập úng hư hỏng rất nhiều. Dù trời mưa nhưng vợ chồng ông cũng quảy gánh đi cắt lúa.

Đến chiều tối, hai vợ chồng quảy về ngang qua con suối cuối thôn thì gặp sấm sét nên chạy vào lùm cây để tránh.

Thấy gốc cây mục nên ông cầm lưỡi liềm kéo ra chỗ khác để vợ mình đứng, không ngờ lại đụng phải hộp sắt chứa vàng.

“Cả đời tôi mới thấy số vàng lớn đến như vậy”, ông H. cho biết.

Cũng như bao người nhặt được vàng khác ở địa phương, vợ chồng ông H. cũng trích ra một phần để giúp đỡ những người khó khăn ở làng. Số còn lại vợ chồng ông H. đem bán lấy tiền gửi ngân hàng, nhận tiền lãi để chi tiêu cuộc sống gia đình.


Ông H. bảo, sau khi nhặt được vàng, ông làm ăn thì luôn thua lỗ.

Ông H. bảo, sau khi nhặt được vàng, ông làm ăn thì luôn thua lỗ.

Đang sống cuộc sống thanh thản nhưng không hiểu sao đến năm 2003, ông H. lại muốn kinh doanh làm ăn.

Ông bàn với vợ mở một tiệm tạp hóa nhỏ trước nhà để buôn bán, đồng thời mua thêm máy xay nước mía để ông phụ thêm.

Ông H. cho biết: “Tôi có bán cái gì lớn lao đâu, chỉ là tiệm tạp hóa nhỏ và quán nước mía thôi, thế mà không hiểu vì lí do gì hễ tôi đụng vào cái gì là cái đó bể hoặc hư hỏng.

Ngày nào vợ tôi đi ra ngoài còn tôi ở nhà trông quán thì chẳng có khách nào đến. Riết rồi mấy chục cái ly bán nước mía bể hết, cái máy xay trụ được 2 tháng cũng hư.

Tạp hóa thì ế chẳng có ai mua, hàng cứ dồn ứ nự rồi hết hạn phải bỏ. Vợ chồng tôi đợt đó thua lỗ mấy chục triệu bạc nên nghỉ luôn”.

Theo người đàn ông này, sau lần thất bại đó, vợ chồng ông chuyển kinh doanh bia. Nhưng rồi một lần nữa, công việc kinh doanh của ông lại đi xuống.


Căn nhà ông H. xây từ một phần số vàng nhặt được.

Căn nhà ông H. xây từ một phần số vàng nhặt được.

Ông cho biết: “Tôi không hiểu sao, tôi đụng vào cái gì là nó rớt bể hết. Có lần tôi xách thùng bia nó nghiêng đổ đập vào chân tôi. Bây giờ cái chân mỗi lần trái gió trở trời nó lại âm ỉ đau.

Cũng vì vậy nên được nửa năm bán bia, tôi lại một lần nữa đóng cửa vì thua lỗ”.

Liên tiếp gặp rủi

Cũng vào năm 1998, một người đàn ông khác cũng nhặt được vàng và cũng chẳng hơn gì ông H., người đàn ông này liên tiếp gặp xui xẻo.

Người đó là ông Trần Văn Th. (59 tuổi, ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa). Theo lời ông Th., vào một buổi chiều tối tháng 2/1998, vì giận vợ chuyện gia đình nên ông mua rượu rồi ra gốc cây phía sau nhà để uống và say lúc nào chẳng biết.

Ông Th. cho biết, ông vô tình nhặt được 3 cây vàng khi vỡ đất làm vườn. Bỗng dưng có số tài sản lớn, ông một chiếc xe máy để chạy và mua vật dụng trong gia đình, chỉ để dành lại 2 chỉ cất trong nhà.


Ông Th. bảo, từ khi nhặt được vàng, gia đình ông liên tiếp gặp vận rủi.

Ông Th. bảo, từ khi nhặt được vàng, gia đình ông liên tiếp gặp vận rủi.

Thế rồi, mua xe máy chưa được một tháng, ông Th. tự gây tai nạn. Ông cho biết: “Tối đêm đó tôi lái xe đi qua nhà người bà con có công việc nhưng đi chưa được nửa đường thì không hiểu sao tôi lại tự té. Tôi bị trầy xước nhẹ, còn chiếc xe thì hỏng.

Tôi về nói lại, vợ tôi bảo hay là số vàng nhặt được là vàng của người chết nên bị quả báo, lúc đó tôi không tin lắm, nhưng đến lần thứ 2 thì bắt đầu thấy sợ”.

Theo đó, một buổi sáng ông Th. chở vợ đi chợ, khi về gần đến nhà, ông lái xe đâm vào tường nhà. May thay, vợ chồng ông không bị sao nhưng chiếc xe thì vỡ hết bộ đèn ở trước.

“Nhiều người dân hiếu kỳ chạy đến xem. Người thương tôi thì bảo số tôi xui nên mới 5 ngày bị té xe 2 lần, họ động viên an ủi. Người ghét thì nói xấu đủ điều”, ông Th. cho biết.

Chiếc xe sau hai lần tai nạn, ông Th. cũng chẳng thèm sửa lại vì theo ông nghĩ mình sẽ còn bị tai nạn dài dài. Không những thế, bởi nỗi sợ hãi mơ hồ trên nên vợ chồng ông bán nốt 2 chỉ vàng còn lại, lấy tiền cho các con tiêu xài.

“Mình nghĩ phải tiêu cho hết số tiền đó nếu không gia đình sẽ gặp xui xẻo”, ông Th. nghĩ thế.

Tuy nhiên, việc tiêu tiền cũng chẳng dễ dàng. Nhậu nhẹt từ số tiền bán vàng trên cùng đám bạn, con trai ông Th. đã bi đám côn đồ đánh vỡ đầu phải đi viện điều trị dài ngày.

(Còn nữa)