Ông Nguyễn Đức Chung và tài thương thuyết trong các vụ án

Bảo Lâm |

Với chất hình sự nổi tiếng từ thời làm trinh sát ở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung được mệnh danh là khắc tinh của những đối tượng có máu mặt trong giới giang hồ Hà Nội như Phúc “bồ”, Khánh “trắng”…

Khi lên làm lãnh đạo của Phòng Cảnh sát hình sự, sau này là Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Công an TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung được dư luận biết đến với tài thương thuyết khéo léo trong các vụ án bắt cóc, khống chế con tin trên địa bàn Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã nhiều lần tới các điểm nóng để chỉ đạo, tham gia giải quyết thành công những vụ án phức tạp.

Hơn 2 năm về trước, đối tượng Nguyễn Huy Hiện (33 tuổi, ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội; có 1 tiền án về tội "Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý") bắt cóc con đẻ hơn 1 tháng tuổi.

Tướng Chung đã trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo lực lượng phá án, thương thuyết với hung thủ và giải cứu cháu bé an toàn.

Theo tài liệu điều tra: Tối 22.11.2013, cảnh sát nhận được tin báo Hiện xông vào Bệnh viện Nhi Trung ương dùng dao đe doạ vợ, cướp con đang trị bệnh ở đây rồi chạy ra ngoài, hướng đường Liễu Giai.

Tướng Chung quán triệt tới toàn lực lượng tham gia giải cứu cháu bé là phải bằng mọi biện pháp bắt nhanh hung thủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con tin.

Khi thuyết phục đối tượng Hiện không được sẽ dùng biện pháp mạnh cứu cháu bé.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an nhận được tin báo của người dân, ở ngõ 260 Đội Cấn có một nam thanh niên giống nhận dạng của Hiện tay cầm dao, bế theo cháu bé sơ sinh uy hiếp chủ một ngôi nhà.

Hiện trốn vào phòng vệ sinh đóng chặt cửa, miệng liên tục la hét doạ giết bất kỳ ai xông vào.

Tướng Chung cùng một số chỉ huy đơn vị nghiệp vụ có kinh nghiệm kiên trì thương thuyết, áp sát quanh khu vực Hiện ẩn náu.

Sau gần 30 phút động viên, thuyết phục, phát hiện đối tượng Hiện sơ hở, tướng Chung chỉ đạo trinh sát khép chặt vòng vây, bất ngờ ập vào khống chế tên này, giải cứu cháu bé an toàn.

Mới đây nhất, cuối năm 2014, đối tượng Trần Thanh Bình (30 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh) đã lang thang lên khu vực tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đối tượng này đột nhập vào phòng 401, nhà E5, sau đó khống chế 1 phụ nữ và 2 cháu nhỏ.

Khi lực lượng công an đến hiện trường, đối tượng Bình càng tỏ ra hoảng loạn, trói và kề dao vào cổ con tin rồi yêu cầu được gặp vợ con.

Nhận được tin báo, tướng Chung cũng đã tới hiện trường. Bằng tài thương thuyết, tướng Chung đã thuyết phục được đối tượng Bình thả con tin, đầu hàng lực lượng công an.

Khi tướng Chung và cảnh sát hình sự dẫn giải đối tượng Bình rời khỏi hiện trường, người dân 2 bên đường đã vỗ tay khen ngợi tướng Chung và lực lượng phá án tài tình.

Cũng gần 3 năm trước, khi còn là Phó giám đốc Công an Hà Nội, tướng Chung cũng trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khám phá vụ án giả danh nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh, do Nguyễn Thị Lệ (quê Bắc Giang) gây ra.

Vụ án được phát hiện khi gia đình chị Nguyễn Thị Thơm (quê Hưng Yên) đến Công an quận Hoàn Kiếm trình báo con sơ sinh là Phạm Xuân Trường vừa bị kẻ gian bắt cóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hung thủ liều lĩnh đóng giả nhân viên y tế, vào tận bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh từ tay sản phụ.


Cháu Trường được tướng Chung trao trả cho gia đình.

Cháu Trường được tướng Chung trao trả cho gia đình.

Sau 5 ngày cháu Trường bị bắt cóc, từ thông tin một tài xế taxi cung cấp cho cơ quan công an về một phụ nữ bế cháu bé rời bệnh viện, tướng Chung (lúc đó là đại tá) đã chỉ đạo các lực lượng tỏa đi truy lùng, vây bắt nhanh và giải cứu an toàn con tin 8 ngày tuổi.

Về đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé Trường được tổ công tác đi giải cứu trao tận tay cho ông Chung và lãnh đạo cơ sở y tế. Đông đảo người dân vỗ tay trong tiếng reo hò.

Chiến công về phá trọng án của tướng Chung ở Hà Nội chắc không ai có thể nhớ hết. Đồng thời, tài thương thuyết trong phá án của tướng Chung càng khiến người ta nể phục hơn nữa.

theo Dân Việt