ĐBQH: "Mỗi lần lên nghị trường tôi phải đem theo lọ dầu"

Bảo Ngọc |

Cử tri Đà Nẵng cho rằng, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ngủ trên nghị trường sẽ mất tính tôn nghiêm và khiến cử tri cả nước thất vọng.

Ngày 30-11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc, báo cáo đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Nhiều cử tri đã đặt câu hỏi bày tỏ sự bức xúc của mình.

Cử tri Lê Văn Thục (quận Hải Châu) cho rằng các ĐBQH đã làm việc nghiêm túc trong kỳ họp thứ 10. Tuy nhiên, nhiều ĐBQH còn để lại hình ảnh phản cảm đối với cử tri cả nước.

Cụ thể, cử tri Thục cho rằng hình ảnh đại biểu tỉnh Quảng Ninh, Cà Mau nằm ngủ ngay tại nghị trường làm mất đi tính nghiêm trang và khiến cử tri cả nước thất vọng.

Trả lời cử tri Thục, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay, nhiều đại biểu phải ngồi làm việc suốt 40 ngày của kỳ họp nên rất mệt mỏi.

“Hình ảnh ĐBQH ngủ trên nghị trường đúng là phản cảm. Tôi mỗi lần lên nghị trường đều phải mang theo lọ dầu để sức cho tỉnh người. Nhiều khi mệt quá, tôi phải tự nhéo mạnh tai, tay mình để khỏi buồn ngủ.

Bà con cử tri cũng nên hết sức thông cảm cho đại biểu, chẳng ai muốn hình ảnh mình đang ngủ lại được lên tivi và các phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Nghĩa nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết kỳ họp thứ 10 đã thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và phương hướng phát triển 2016.

Kinh tế phục hồi nhưng chưa ổn định vững chắc, nợ công tăng nhanh, cơ cấu thu chi chưa phù hợp, tình hình vi phạm pháp luật còn nhiều diễn biến phức tạp, tham nhũng còn nhiều, nạn sách nhiễu, tham nhũng vặt chưa được đẩy lùi gây bức xúc trong xã hội.

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đang đứng trước những thách thức mới.

Quốc hội cũng thông qua việc bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh: Cướp tài sản, đầu hàng địch, tàng trữ mua bán chất ma túy...

Cử tri TP Đà Nẵng cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) nêu ví dụ cán bộ tham nhũng 100 tỷ nhưng trả lại 75 tỉ là thoát chết. Trong khi đó, người tham nhũng vẫn còn 25 tỷ dư tiêu xài.

Ông Huỳnh Nghĩa cũng thông tin đến cử tri vụ việc người Trung Quốc bị giết tại Đà Nẵng:

“Cơ quan điều tra đang truy lùng hung thủ. Sau vụ giết người này chính quyền Đà Nẵng mới phát hiện ra việc nhiều người Trung Quốc cư trú trên địa bàn mà không đăng ký. Vấn đề này sẽ bàn lại để làm sao quản lý tốt hơn”.