Thủ tướng Thái Lan cáo buộc phe Áo Đỏ âm mưu gây rối

Thủ tướng Thái Lan cáo buộc phe Áo Đỏ âm mưu gây rối
Thủ tướng Thái Lan cáo buộc phe Áo Đỏ âm mưu gây rối
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Manila, Philppines. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Thái Lan cáo buộc cánh chính trị của phe Áo Đỏ, là lực lượng đứng đằng sau âm mưu gây ra tình trạng chính quyền bất ổn.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày 27/11 cáo buộc tổ chức Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) - cánh chính trị của phe Áo Đỏ, là lực lượng đứng đằng sau âm mưu gây ra tình trạng bất ổn và những vụ tấn công nhằm vào các nhân vật chủ chốt của chính quyền.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của Chính phủ Thái Lan, cho biết trong các mục tiêu tấn công còn có cả Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon.

Trước đó, quân đội Thái Lan đã bắt giữ ông Prathin Chankate, 60 tuổi, một cựu sỹ quan cảnh sát và Natthapol Nawanle, 26 tuổi, một thường dân tại tỉnh Khon Kaen liên quan tới âm mưu này.

Nhà chức trách khẳng định hai nhân vật bị bắt là người của UDD và có đầy đủ các bằng chứng về hành động phạm tội của họ.

Theo Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Chakthip Chaijinda, hai người trên bị cáo buộc vi phạm Điều 112 Luật Hình sự với các tội danh phạm thượng, vi phạm Luật về Tội phạm Công nghệ thông tin, sau khi cảnh sát phát hiện họ "âm mưu gây ra tình trạng bất ổn trong thành phố Bangkok" và thảo luận với nhau qua mạng xã hội Line về một âm mưu tấn công.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan từng cảnh báo về một âm mưu gây ra sự hỗn loạn tại Bangkok trong dịp lễ hội Loy Krathong, sinh nhật Quốc vương, sự kiện "Đạp xe vì Vua cha" ngày 11/12 và trong dịp đón Năm mới Dương lịch 2016.

Ngoài hai đối tượng bị bắt trên, cảnh sát Thái Lan cho biết đã xác định được 7 đối tượng khác có liên quan âm mưu này và hiện đã phát lệnh truy nã toàn quốc.

Phản ứng trước các cáo buộc của chính phủ, Chủ tịch UDD Jatuporn Prompan cho rằng đây là một "âm mưu dàn dựng" nhằm hạ uy tín của lực lượng này và đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ bê bối tham nhũng của quân đội trong dự án Công viên Rajabhakti (Ra-giáp-hắc-ti).

Ông Prompan khẳng định UDD luôn giữ con đường đấu tranh bằng hòa bình và không có ý định đối kháng chính phủ bằng bạo lực. Các lãnh đạo của UDD đều bị chính phủ giám sát chặt nên không có chuyện họ có thể tổ chức âm mưu gây rối như chính phủ cáo buộc.

 

theo TTXVN