Chủ đầu tư Sky City đã “treo đầu dê, bán thịt chó” thế nào?

Phương Nhi |

Hứa với cư dân một đằng nhưng chủ đầu tư Sky City lại làm một nẻo khiến hàng nghìn dân cư tại chung cư cao cấp này không khỏi bất bình, bức xúc.

Thời gian gần đây, xung đột gay gắt giữa chủ đầu tư dự án Sky City Tower, 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) – công ty TNHH Hanotex và cư dân đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bằng nhiều lời lẽ ngon ngọt kèm theo vô vàn những hứa hẹn khác nhau, chủ đầu tư Hanotex đang tìm mọi cách để trốn tránh trách nhiệm với khách hàng.

Tầng mái được "hô biến" thành penthouse

Tại hội nghị chung cư tháng 4/2015, bà Đoàn Thị Lê Vân, Phó tổng GĐ Hanotex đã tuyên bố trước hàng trăm cư dân Sky City rằng: Toàn bộ các căn hộ penthouse của ông Dương Thành Đạt (nguyên Tổng Giám đốc của Hanotex) đang sử dụng là có phép.

Nhưng trên thực tế, ngày 10/09/2015, Sở Xây dựng đã kết luận: Penthouse tại tòa nhà Sky City (bao gồm tòa A: 02 căn, tòa B: 04 căn) là trái phép.

Sở khẳng định: Việc chủ đầu tư đã xây dựng các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái của tòa A, B và việc sử dụng ½ diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và sai mục đích sử dụng.

Xây trái phép cầu thang bộ tòa B

Về thang bộ ở trục giữa tòa nhà B, theo thiết kế được thẩm duyệt, tòa nhà B được thiết kế với 05 thang máy và 3 thang bộ từ tầng kỹ thuật mái xuống tầng 1 để dùng chung khu thương mại và khu căn hộ.

Nhưng trong khi thi công xây dựng năm 2009, chủ đầu tư đã điều chỉnh bổ sung 01 thang máy và dịch chuyển vị trí 01 thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 – khu dịch vụ.

Theo chủ đầu tư, việc thiết kế này nhằm tách riêng khu dịch vụ và khu căn hộ để đảm bảo an ninh trật tự, giảm tiếng ồn , tránh ách tắc khi lưu thông trong nội bộ tòa nhà.

Tuy nhiên, theo ý kiến của cư dân, việc chặn thang bộ giữa nhà B và dùng riêng cho 3 tầng thương mại đang gây bất tiện cho người dân và thực chất là đang chiếm dụng phần diện tích chung của thang bộ này cho mục đích kinh doanh riêng của 3 tầng thương mại.

Thêm vào đó, theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư xây cầu thang bộ tại trục giữa tòa nhà B không thông từ kỹ thuật mái xuống tầng 1 là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Điều này vi phạm Điểm C Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Gas tổng, quỹ bảo trì: Liên tục thất hứa

Liên quan tới hệ thống gas tổng sau 5 năm chưa hoàn thành, ông Dương Thành Đạt (khi còn là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Hanotex) đã từng thành thật nhận lỗi trước cư dân: “Thực sự đây là lỗi của chủ đầu tư.

Thời gian cấp phép gas tổng quá kinh khủng. Nhà thầu làm gần xong rồi giờ người ta bảo: Ông không được để ở trong trần nữa, bóc hết ra làm lại. Tôi rất mệt mỏi. Tôi và nhà thầu còn đang kiện nhau ra tòa về việc đó”.

Tại hội nghị nhà chung cư tháng 4/2015, Hanotex cho biết: Hiện chủ đầu tư đang vướng mắc về mặt pháp lý để hoàn thiện hệ thống gas tổng tại tòa nhà.

Chủ đầu tư hứa sẽ làm việc với nhà thầu Tân An Bình, sau thời hạn 15/05/2015, Hanotex sẽ có câu trả lời với cư dân.


Các số liệu về phí bảo trì mà cư dân Sky City đã phản ánh với báo chí.

Các số liệu về phí bảo trì mà cư dân Sky City đã phản ánh với báo chí.

Trong văn bản trả lời Thanh tra Sở Xây dựng ngày 21/10/2015, công ty Hanotex thông tin rằng: Ngày 10/10/2015, Hanotex đã ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu lắp đặt hệ thống gas trung tâm Tân An Bình để hoàn thiện các hạng mục phát sinh sau nghiệm thu bàn giao.

Tuy vậy, tới thời điểm này (ngày 11/11/2015), người dân vẫn chưa có hệ thống gas tổng.

Về hệ thống PCCC, tại buổi làm việc với cư dân cuối năm 2013, ông Dương Thành Đạt đã hứa sẽ hoàn thiện và bàn giao với nhà thầu ngay sau buổi họp ngày hôm đó nhưng cho đến bây giờ, sau 2 năm vẫn chưa thực hiện.

Còn vấn đề quỹ bảo trì của tòa nhà, ông Đạt đã từng hứa sẽ có văn bản trả lời cư dân trước 13/12/2013 về thời hạn quyết toán nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Hiện tại, theo tính toán, chủ đầu tư còn phải trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng.

Cổng vào: Lúc bảo "mua” lúc nói “thuê”

Tại cuộc họp với ban quản trị ngày 7/12/2013, ông Dương Thành Đạt đã xác định: Lối đi chung của tòa nhà đã được mua từ công ty Dasimex, giải phóng diện tích đất này để làm đường đi cho 2 tòa nhà.

Phát ngôn của Hanotex về việc đã mua diện tích cổng vào.

Tuy nhiên, mới đây, chủ đầu tư lại “đòi” lối đi của tòa nhà với lý do: Trước đó, Hanotex chỉ “thuê tạm” cho dân cư.

Theo đó, trong văn bản chủ đầu tư gửi Ban quản trị có nêu rõ: “Để nhanh chóng thực hiện kế hoạch di dời lắp đặt thiết bị vật tư tại vị trí số nhà 90 Láng Hạ.

Tôi đề nghị Ban Quản trị tòa nhà có kế hoạch hoàn trả toàn bộ phần diện tích tại 90 Láng Hạ mà trước đây công ty TNHH Hanotex thuê để làm lối đi tạm cho cư dân tòa nhà”.

Trước đó, dự án Sky City Tower do công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) làm đơn vị môi giới, bán hàng.

Dựa trên thông tin giới thiệu sản phẩm do CBRE và công ty Hanotex cung cấp cho cư dân, lối đi vào dự án rộng 11,2m.

Mới đây, công ty Hanotex đã thách thức, đòi lại 2/3 cổng ra vào Tòa nhà Sky City Tower, “để dành” cho cư dân lối đi hẹp chỉ 3,5m.

Chây ì sửa chữa sai phạm

Trao đổi với PV vào ngày 18/10/2015, bà Dương Quỳnh Trang – Tổng Giám đốc Hanotex đã nhấn mạnh: Chủ đầu tư đã nhận được kết luận của thanh tra Sở Xây dựng về các sai phạm của Hanotex và cần thời gian để làm đúng theo quyết định.

Trong khi đó, kết luận của thanh tra Sở đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật trước ngày 30/9/2015. Nhưng quá thời hạn trên, Hanotex vẫn chây ì không thực hiện.

“Chúng tôi đã họp với chủ đầu tư nhiều lần và thậm chí, ngày 4/11/2015, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã tiếp tục ra văn bản yêu cầu Hanotex phải thực hiện đầy đủ các nội dung của kết luận và có báo cáo trước ngày 15/11/2015.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì thay đổi” - ông Trần Huy Cường, cư dân B503 cho biết.

Cư dân bất bình về ý kiến của Hanotex - chủ đầu tư Sky City.