"Đại bác" Tập Cận Bình khai hỏa, TQ lộ rõ ý đồ Biển Đông

Đức Huy |

"Đại bác" Tập Cận Bình khai hỏa, TQ lộ rõ ý đồ Biển Đông
"Đại bác" Tập Cận Bình khai hỏa, TQ lộ rõ ý đồ Biển Đông
Tập Cận Bình tại Singapore

Trong bài phát biểu tại Singapore hôm nay (7/11), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lớn tiếng tuyên bố "Biển Đông là của Trung Quốc", Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo đó, trong bài phát biểu của mình tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) sáng nay, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố một cách vô căn cứ rằng: "những hòn đảo trên Biển Đông đang nằm trong tranh chấp đã thuộc chủ quyền Trung Quốc từ thời xa xưa”.

Nói về các động thái quân sự hóa phi pháp từ phía Bắc Kinh, ông Tập bao biện: “Chính phủ Trung Quốc có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc (!?)”, đồng thời khẳng định những gì họ đang làm trên Biển Đông là "vì mục đích hòa bình".

Đối với các đảo, đá, hay bãi cạn trên Biển Đông hiện đang thuộc sở hữu của các quốc gia khác, ông Tập Cận Bình khẳng định "các đảo này của Trung Quốc đang bị các nước láng giềng chiếm đóng" (dù Trung Quốc không hề có bằng chứng nào về chủ quyền đối với các thực thể này).

Từ luận điểm phi lý đó, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc còn cho biết sẽ giải quyết "các tranh chấp" bằng biện pháp hòa bình.

Theo quan niệm của người Trung Quốc… kẻ giàu kẻ mạnh không nên bắt nạt kẻ nghèo kẻ yếu”, hãng thông tấn AFP trích lời ông Tập.

Về vấn đề tự do đi lại trên biển, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định: “Trước đây chưa từng có vấn đề gì về tự do đi lại, và cũng sẽ không có vấn đề gì trong tương lai, vì chính Trung Quốc cần đến quyền tự do đi lại trên Biển Đông hơn bất kì ai”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng không quên "đá xoáy" Mỹ với nhận định, “các quốc gia bên ngoài châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên có những đóng góp tích cực hơn”.

Trung Quốc "lộ rõ dã tâm"

Nhận định về bài phát biểu sáng nay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, TS. Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD), khẳng định, đây là một động thái mở đầu cho một giai đoạn mới trong tranh chấp Biển Đông.

Theo TS. Trường, lập luận ngang ngược rằng "các đảo tranh chấp trên Biển Đông đã thuộc về Trung Quốc từ thời xa xưa" thực chất đã được những quan chức Bắc Kinh sử dụng trước đó, nhưng việc đích thân Tổng Bí thư-Chủ tịch Trung Quốc phải nói ra điều đó đã thể hiện nhiều điều.

Tiến sĩ-Nhà nghiên cứu
Nguyễn Ngọc Trường
Đây là luận điểm quan trọng nhất mà Trung Quốc sử dụng, nhưng khi đích thân người đứng đầu nhà nước đưa ra phát biểu này, dã tâm của Trung Quốc đã rõ. [Họ] đã phải dùng đến "đại bác" để củng cố những lập luận sai trái của mình trước đây. 

Đối với phát biểu "kẻ giàu kẻ mạnh không nên bắt nạt kẻ nghèo kẻ yếu" mà ông Tập đưa ra sáng nay tại Singapore, TS. Trường nhận định đây chẳng qua là một lời "nói ngon nói ngọt" nói dành cho các cử tọa Đông Nam Á.

"Câu nói này chẳng có ý nghĩa gì cả, nó không thể che đậy âm mưu của Trung Quốc" - ông nhấn mạnh.

Cũng nhận định về phát biểu mới đây của ông Tập Cận Bình, nhà báo Kiều Tỉnh, nguyên Trưởng phân xã TTXVN tại Bắc Kinh, cho rằng lại một lần nữa Trung Quốc "nói lấy được" về vấn đề Biển Đông.

Nhà báo - chuyên gia
Kiều Tỉnh
Chẳng có gì mới, từ trước đến nay Trung Quốc vẫn nói vậy, đây là [một luận điểm] vô nghĩa. Giới chuyên gia đã nhiều lần phản bác, nhưng Trung Quốc vẫn nhắc đi nhắc lại luận điểm vô căn cứ này.

Nhà báo Kiều Tỉnh cũng nói thêm rằng, ông Tập Cận Bình chỉ có thể phát biểu như vậy tại Singapore, một quốc gia với 75% dân số là người gốc Hoa cũng như trung lập trong vấn đề Biển Đông, chứ chắc chắn sẽ không làm như vậy tại Việt Nam, Malaysia, hay Philippines.