Cấp phép tràn lan cho nước đóng chai, 1 trưởng phòng bị đình chỉ

Ngọc Tú |

Dù phòng thử nghiệm đã hết hạn, ông Thông vẫn dùng con dấu để cấp phép sai cho nhiều cơ sở nước đóng chai trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chiều 5/11, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông - Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng của chi cục này để làm rõ về sai phạm trong công tác.

Ông Thông được xác định có liên quan đến việc ký, cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nước đóng chai cho nhiều cơ sở không đúng quy định.

Thông tin ban đầu cho biết, ông Thông vốn là người phụ trách Phòng Thử nghiệm Vilas 236. Lợi dụng việc này, ông Thông đã dùng con dấu của đơn vị này để ký, cấp kết quả đủ tiêu chuẩn cho 1 số cơ sở nước đóng chai sử dụng làm hồ sơ công bố hợp quy.

Quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Trịnh Quang Thông.
Quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Trịnh Quang Thông.

Tiến hành kiểm tra, Sở KH-CN Nghệ An cho biết, sản phẩm nước đóng chai của các cơ sở được cấp kết quả trước đầu đều không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng.

Được biết theo quy định, việc thử nghiệm các mẫu nước đều được làm tại phòng thử nghiệm của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Tuy nhiên, ông Thông đã tự ý dùng con dấu của phòng thử nghiệm Vilas 236 (phòng thử nghiệm này đã ngừng hoạt động từ cuối tháng 10/2012) để cấp cho các cơ sở nước.

Khi thấy có kết quả của phòng thử nghiệm Vilas 236, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã “tin tưởng” sử dụng kết quả này để công bố hợp quy mà không hề hay biết giấy kiểm nghiệm trên không còn giá trị.