Ngành công nghiệp chuyển giới Thái Lan: 44 triệu đồng cho một cuộc đời mới

Trí Phong |

Bác sĩ Thái Lan Thep Vechavisit đang giúp những người chuyển giới có được cuộc sống mới với chi phí 2000 USD (44 triệu đồng) cho mỗi ca phẫu thuật. Đây là chi phí chuyển đổi giới tính thấp nhất thế giới hiện nay.

Bác sĩ Thep Vechavisit sử dụng liệu pháp gây tê cục bộ và thuốc an thần để chặn cơn đau trong ca phẫu thuật kéo dài hai giờ được thực hiện trong một căn phòng nhỏ tại phòng khám ở Bangkok của mình.

Đó có thể là ca phẫu thuật chuyển giới với chi phí rẻ nhất trên thế giới.

Bác sĩ Thep chia sẻ, trung bình mỗi tuần ông đều thực hiện một ca phẫu thuật sửa đổi cơ quan sinh dục nam thành nữ tại phòng khám đa khoa của mình ở Pratunam chỉ với giá khoảng 70.000 baht (~ 44 triệu VNĐ), chưa đến 1/4 giá ở bệnh viện lớn (320.000 baht ~ 201 triệu VNĐ).

Ông cho biết, bằng việc bỏ đi bước gây mê toàn thân (và thay bằng gây tê cục bộ), chi phí thuê bác sĩ gây mê và phòng mổ như ở bệnh viện, bệnh nhân có thể tiết kiệm được từ 40.000 - 50.000 (~ 25 - 31 triệu VNĐ) chi phí y tế.

"Khi còn ở trường học, chúng tôi luôn được dạy rằng phải cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ tốt với giá phải chăng, và không bao giờ để bệnh nhân của mình phải chi trả quá nhiều tiền," bác sĩ Thep chia sẻ tại văn phòng của mình, một không gian chật hẹp được ngăn cách chỉ đủ chỗ cho một cái bàn và vài ba cái ghế, "Điều đó vẫn in sâu trong tâm trí tôi."


 Bằng việc loại bỏ đi tất cả những chi phí không cần thiết, bác sỹ Thep cung cấp dịch vụ với giá chưa đến 1/4 giá phẫu thuật chuyển giới ở bệnh viện lớn tại Thái Lan

 Bằng việc loại bỏ đi tất cả những chi phí không cần thiết, bác sỹ Thep cung cấp dịch vụ với giá chưa đến 1/4 giá phẫu thuật chuyển giới ở bệnh viện lớn tại Thái Lan

Bác sỹ Thep không thấy có gì phải áy náy về phương pháp thực hiện phẫu thuật tối giản của mình.

Ông tin rằng cách làm này đã giúp cho dịch vụ của ông trở nên phải chăng hơn, nhờ đó đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của những người chuyển giới từ khắp mọi nơi trong khu vực châu Á đến Thái Lan để phẫu thuật.

Khi mà những định kiến xã hội đối với người chuyển giới đang giảm dần, ngày càng có nhiều người chuyển giới dám công khai sống thật, thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Theo lời ông, trong khi chính phủ và các công ty bảo hiểm ở Tây Âu và Bắc Mỹ đang dần nhận ra sự cần thiết trong việc chi trả cho việc điều trị chuyển giới, thì châu Á vẫn đang bị tụt lại phía sau.

Điều này đã gây bất lợi cho các bệnh nhân của ông, và ngày càng có nhiều người đến Thái Lan từ khắp mọi nơi ở châu Á như Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Ấn Độ và Nepal.

"Xã hội đang dần chấp nhận những người chuyển giới, nhất là ở Trung Quốc," ông chia sẻ với chúng tôi sau một ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ vào một buổi tối thứ Sáu  muộn của tháng 9.

"Trước đây, một bác sĩ không được phép mở phòng khám kiểu này - và nếu như anh thực hiện loại hình phẫu thuật này ở Trung Quốc thì anh có thể bị giết. Nhưng bây giờ tôi nghĩ là mọi thứ đã thay đổi rồi, người ta đã dần chấp nhận người chuyển giới."

Trong khi Thái Lan luôn tự hào là một nước có các bệnh viện cao cấp với sàn đá cẩm thạch, đèn chùm và bố trí các hoạ tiết hoa văn khổng lồ ở sảnh đón tiếp bệnh nhân, thì phòng khám của bác sĩ Thep lại hoàn toàn ngược lại.

Những chiếc hộp đựng dụng cụ phẫu thuật được xếp chồng lên nhau ở trước quầy tiếp tân, và trên trần của phòng chờ là những chiếc dây thòng xuống từ các bóng đèn huỳnh quang.


Dù có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa nhờ tay nghề cao, nhưng ông đã chọn giúp đỡ những người chuyển giới

Dù có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa nhờ tay nghề cao, nhưng ông đã chọn giúp đỡ những người chuyển giới

63 tuổi, được đào tạo chuyên môn là bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng, bác sĩ Thep thực hiện cả  chục ca phẫu thuật trong khoảng 12 đến 14 tiếng làm việc mỗi ngày của mình, với những ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính thường được tiến hành cuối cùng.

Bác sỹ Thep cho biết, các nhân viên y tá không thích ông thực hiện những ca phẫu thuật chuyển giới. Thay vì bỏ vài tiếng để thực hiện một ca phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục, bác sỹ Thep hoàn toàn có thể thực hiện 8 đến 9 ca nâng ngực và đút túi 500.000 baht (~ 314 triệu VNĐ).

"Các nhân viên của tôi luôn cố từ chối những ca phẫu thuật chuyển giới vì họ nghĩ chúng không bõ công thực hiện", bác sỹ Thep chia sẻ.

"Họ luôn nói, "Bác sỹ, ông thật là ngốc quá đi!", tôi chỉ nói "Không. Các em phải hiểu rằng họ cần những phẫu thuật này. Chúng ta không thể từ chối họ".

Ông bắt đầu sự nghiệp phẫu thuật chuyển đổi giới tính của mình sau một lần sửa chữa kết quả phẫu thuật hỏng của một bác sỹ khác cách đây 20 năm. Khi ấy, bác sỹ Thep nghĩ rằng mình có thể cung cấp cho các bệnh nhân một dịch vụ tốt hơn.

Tính đến nay ông đã tiến hành hơn 1000 ca phẫu thuật, bằng việc sử dụng kỹ thuật được học từ bác sĩ tiết niệu Peter Philip, người thực hiện những ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại bệnh viện Charing Cross (London) hồi thế kỷ trước.

"Trước hết anh phải tìm được một kỹ thuật vừa an toàn lại vừa hiệu quả mà anh có đủ kỹ năng thực hiện," chia sẻ từ bác sĩ Thep, người thực hiện phẫu thuật chỉ với sự hỗ trợ của 4 - 5 nhân viên y tá trong một căn phòng ở tầng 3, với các hộp đựng dụng cụ phẫu thuật và các vật dụng y tế xếp thành hàng bên cạnh.

Đeo kính phẫu thuật, mặc áo blouse xanh và mang dép lê, bác sĩ Thep khéo léo thực hiện ca phẫu thuật giữa hai chân dang rộng của bệnh nhân.

Trên giường bệnh, bệnh nhân chuyển giới nữ đến từ Úc say ngủ gần hết quá trình phẫu thuật nhờ vào tác động của các thuốc an thần như Ketamine, Propofol và Morphine. Ca phẫu thuật được hoàn tất trong đúng 2 giờ đồng hồ.

Ở gần cuối ca phẫu thuật, bệnh nhân, khi đó vẫn còn hơi choáng, đã hỏi xem lúc đó là mấy giờ và mọi việc có diễn ra tốt đẹp không.

Bác sĩ bảo với cô ấy rằng cô sẽ ở lại qua đêm tại phòng hồi sức có 9 giường bệnh nằm kề nhau trước khi được xuất viện vào sáng ngày hôm sau, và phải đi bộ xuống 3 tầng lầu với cầu thang bằng bê tông. Cô sẽ cần phải quay trở lại đây mỗi ngày để tiêm kháng sinh trong vòng 1 tuần.

Tất cả những điều này không phải là về chuyện phẫu thuật tiết kiệm. Đó là về sự bình đẳng. Dù bạn nghèo hay bạn giàu. Chúng ta cũng phải được bình đẳng.

"Bạn không thể cung cấp dịch vụ này trong một bệnh viện “sang chảnh” được”, ông nói, trước khi liệt kê ra khoảng nửa tá các cách để giữ cho chi phí thấp nhất có thể -  từ việc sử dụng bàn mổ không dùng cơ, dùng đèn ống thay vì đèn phẫu thuật, cho đến việc sử dụng một cái đồng hồ treo tường được mua với giá 500 baht (~ 314.000 VNĐ) từ cách đây 15 năm.

Đối với việc chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân được yêu cầu phải thường xuyên tự giãn âm đạo mới của họ để nó không bị co lại trong quá trình hồi phục.

Một số trung tâm ở Thái bán thiết bị giãn âm đạo với giá 15.000 baht (~ 9,4 triệu VNĐ), nhưng ông Thep đã đề xuất dụng cụ thay thế rẻ hơn: một chiếc que gỗ.

"Tôi có thể cho không nó," ông nói.

"Tất cả những điều này không phải là về chuyện phẫu thuật tiết kiệm", bác sỹ Thep nói. "Đó là về sự bình đẳng". “Dù bạn nghèo hay bạn giàu. Chúng ta cũng phải được bình đẳng”.

 

theo Kênh 14/TTVN