Bóng tối đáng sợ tại quốc gia có 2/3 phụ nữ "bán trôn nuôi miệng"

Thu Trang |

Tại Papua New Guinea, hai phần ba phụ nữ sống bằng nghề “bán trôn nuôi miệng”.

Vẫn còn đang ở tuổi vị thành niên, không được các cơ quan y tế quan tâm và bị đánh đập nếu yêu cầu dùng bao cao su là những nỗi đau chôn dấu mà những gái bán hoa ở Papua New Guinea phải chịu đựng.


Đối với những cô gái bán hoa vị thành niên ở Port Moresby, Bertha không chỉ là tú bà mà còn như một người mẹ.

Đối với những cô gái bán hoa vị thành niên ở Port Moresby, Bertha không chỉ là tú bà mà còn như một người mẹ.

Bertha, một gái bán hoa có thâm niên đồng thời là một tú bà, đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về vấn nạn mại dâm ở trẻ vị thành niên tại quốc gia này.

Đối với những cô gái tuổi teen đứng bắt khách trên các đường phố giữa thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Bertha không chỉ là tú bà mà còn như một người mẹ.

Bertha nhận thức một cách rất thực tế về vai trò của mình đối với cuộc đời của những gái bán hoa tuổi vị thành niên. Bà giới thiệu khách, giúp họ ngã giá với khách.

“Chúng giống như con gái tôi vậy. Tôi rất quý chúng nó nhưng mặt khác tôi cũng chính là người môi giới bán dâm.” - bà Bertha chia sẻ.

Cách duy nhất mà Bertha có thể giúp đỡ các cô gái này là đưa ra những lời khuyên, tư vấn về tình dục an toàn để họ có thể tự bảo vệ mình khỏi các căn bệnh lây lăn qua đường tình dục.

"Những đứa trẻ này coi tôi như mẹ chúng vậy. Tôi biết rất rõ về chúng. Khi đã đi vào con đường này, tôi chỉ còn cách tư vấn cho chúng về tình dục an toàn và căn dặn chúng kiểm tra định kì nếu không muốn tự làm hại bản thân mình." - bà Bertha cho biết.


Hai phần ba phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở quốc gia này bán dâm để lấy tiền trang trải.

Hai phần ba phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở quốc gia này bán dâm để lấy tiền trang trải.

Hiện chưa có con số chính xác về gái bán hoa ở Papua New Guinea nhưng Liên Hiệp Quốc ước tính hai phần ba phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở quốc gia này bán dâm để trang trải sinh hoạt phí hoặc thậm chí là học phí.

Bất chấp con số đáng báo động trên, chính phủ nước này vẫn một mực bác bỏ.

Bán dâm, nhà thổ và đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Papua New Guinea. Đàn ông và phụ nữ ở đây mạo hiểm chính mình để mua bán dâm trong điều kiện sức khỏe, an ninh không đảm bảo cũng như không có sự quản lý như các quốc gia khác.

Những người này cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, bệnh tật và bị kì thị.

Không thể đếm xuể số người làm nghề mại dâm phải sống như những người cùng khổ bên ngoài lề xã hội. Họ thường xuyên là nạn nhân của việc bị lạm dụng, bạo hành, và bệnh tật lan tràn, đặc biệt là rất dễ bị nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV.


Nơi bắt khách chủ yếu của gái bán hoa là ở những con đường tối vắng người hoặc trong các câu lạc bộ đêm.

Nơi bắt khách chủ yếu của gái bán hoa là ở những con đường tối vắng người hoặc trong các câu lạc bộ đêm.

Theo một cuộc khảo sát của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) năm 2010, mặc dù hầu hết gái bán hoa giấu gia đình và cộng đồng việc họ đang làm nhưng hơn 1/3 trong số đó cho hay bị người thân xa lánh và từ chối chữa trị khi biết nghề kiếm sống của họ là gì.

Một cuộc khảo sát tương tự tiến hành năm 2014 cũng cho thấy gần như 80% gái đứng đường bị lạm dụng tình dục và 70% bị cưỡng bức, 35% bị cưỡng bức nhiều lần trong những tháng gần với thời điểm diễn ra cuộc khảo sát.

Thủ phạm những vụ cưỡng bức này chủ yếu là khách hàng (63%), nhưng bạn trai hoặc chồng của nạn nhân mới là những thủ phạm thường xuyên (61%), tiếp đến là bọn côn đồ (31%).

Thêm vào đó, những lao động nghành công nghiệp tình dục còn phải đối mặt với việc bị người thân, chồng đánh đập, hành hạ.

Ngoài những lúc làm tú bà, Bertha làm tình nguyện viên cho một hội từ thiện giúp đỡ trẻ em. Bertha chia sẻ, nếu không có cô thì những đứa trẻ này chỉ có một thân một mình.

Bà căn dặn những gái bán dâm vị thành niên này phải luôn sử dụng bao cao su để tự bảo vệ mình, không được uống rượu hoặc đi quá xa với khách. Nếu cô gái nào gặp sự cố thì họ biết là họ có thể gọi cho Bertha để được giúp đỡ.


Bất chấp những mối nguy cơ trên, rất nhiều khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để quan hệ không dùng bao cao su.

Bất chấp những mối nguy cơ trên, rất nhiều khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để quan hệ không dùng bao cao su.

Tại thời điểm mà căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS đang tăng gần 30% tại một số cùng của Papua New Guinea thì những lời khuyên về tình dục an toàn rất hữu ích cho những cô gái bán hoa bị gia đình hắt hủi.

Tỉ lệ người mắc HIV/AIDS ở quốc gia này nói chung là 0.5% và tỉ lệ này ở gái bán hoa là 13%, ở người có quan hệ đồng giới là 18% hoặc cao hơn.

Bất chấp những mối nguy cơ trên, rất nhiều khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để quan hệ không dùng bao cao su. Tuy nhiên, rất nhiều gái bán hoa yêu cầu khách dùng bao cao su bị cưỡng bức và đánh đập.


Hai cô gái bán hoa tuổi teen Dorothy (trái) và Angela (phải) đang đợi đón khách tại địa điểm quen thuộc, bãi biển Ela.

Hai cô gái bán hoa tuổi teen Dorothy (trái) và Angela (phải) đang đợi đón khách tại địa điểm quen thuộc, bãi biển Ela.

Có những cô gái bắt đầu bán dâm từ khi còn rất nhỏ. Dorothy mới 16 tuổi và bắt đầu bán dâm cách đây 4 tháng cho hay cô hoàn toàn ý thức được việc mình làm và không cho việc đó là to tát. Cô gái này cũng chia sẻ sẽ dành dụm tiền kiếm được để kinh doanh nhỏ.

Trong khi đó, Angela, bán dâm từ năm 15 tuổi, lại có cách nghĩ khác. Cô gái này kiếm được bao nhiêu, tiêu hết bấy nhiêu. Cô cũng không mang tiền về giúp đỡ gia đình đơn giản vì họ không quan tâm tới cô.

Tại Papua New Guinea, có rất nhiều cô gái đứng đường tuổi vị thành niên như Dorothy và Angela, mỗi người một hoàn cảnh, một cách nghĩ khác nhau nhưng họ có một điểm chung. Đó là họ không thể biết trước được, công việc này sẽ đưa cuộc đời họ trượt về đâu.