Xét xử vụ thảm sát ở Nghệ An: Bị cáo bình thản nhận án tử

Ngọc Tú |

Sau hơn 2 tháng điều tra làm rõ, sáng nay 30/9, Vi Văn Hai - bị can được xác định giết 4 người trong gia đình ở Tương Dương (Nghệ An) được đưa ra xét xử lưu động.

10h30: HĐXX tuyên án tử hình với Vi Văn Hai về tội giết người. Lúc này, Hai vẫn tỏ ra lạnh lùng bình thản đón nhận mức án.

HĐXX buộc bị cáo và gia đình phải bồi thường số tiền 183 triệu đồng và thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng ông Lo Văn Bình đến lúc chết và nuôi cháu Tâm Như (con đầu chị Yến đến hết 18 tuổi).

9h46': Kết thúc phần tranh luận, HĐXX chuyển sang phần nghị án.

Trước khi HĐXX vào nghị án, cho bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên, Vi Văn Hai lạnh lùng trả lời "Không có gì để nói".

Trao đổi với PV trước giờ HĐXX đưa ra mức án, ông Vi Văn Tiệp - bố Vi Văn Hai tỏ vẻ đau buồn và mong muốn HĐXX cho Hai một con đường sống, giảm nhẹ hình phạt để Hai sớm trở về với gia đình.

Ông Lê Văn Toán - Bố đẻ nạn nhân Yến mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt và chỉ xử phạt ở mức chung thân.

Riêng ông Lo Văn Bình - người sống sót duy nhất trong gia đình anh Lo Văn Thọ kiến nghị HĐXX sẽ đưa ra mức án tử hình cho bị cáo Hai. Nếu HĐXX tuyên án chung thân, gia đình sẽ không chịu.

9h40': Luật sư Nguyễn Văn Hùng (đại diện cho người bị hại) trình bày: Hành động của Hai đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị.

Hành động giết người của Hai quá man rợ, cần xử lý nghiêm khắc để làm gương cho xã hội.

Bị cáo Vi Văn Hai. Ảnh: Pháp luật TPHCM
Bị cáo Vi Văn Hai. Ảnh: Pháp luật TPHCM

9h32': Luật sư Phan Thị Sự (được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vi Văn Hai) nêu ý kiến bào chữa cho bị cáo.

Luật sư Sự cho biết, hành vi giết người của bị cáo là rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nguyên nhân vụ án là bột phát, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu vùng xa, hạn chế về hiểu biết pháp luật và trẻ tuổi, phạm tội lần đầu, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mong HĐXX xem xét với các tình tiết trên để giảm nhẹ khung hình phạt cho bị cáo.

9h25': Đại diện VKS: Với hành vi phạm tội của mình bị cáo nhận án tử hình hoàn toàn xứng đáng.

Bị cáo Vi Văn Hai vẫn thản nhiên khi nghe công tố viên đề nghị mức án tử hình.

9h20': Tòa kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện VKSND tỉnh phát biểu quan điểm vụ án.

9h17': Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An hỏi lại bị cáo về việc hái chanh, Hai khai cây chanh này do bố mình trồng nhưng trong vườn nhà ông Vi Văn Đoàn.

Hai tiếp tục kể lại rành mạch vụ án, về mâu thuẫn khi xin muối ăn chanh trong lán trại nhà anh Thọ. Mỗi lần kể về tình tiết chém giết anh Thọ, chị Yến, bà Dương và cháu Chung, Hai lại gãi đầu và đứng vịn tay vào vành móng ngựa.

9h10': Đại diện luật sư của các bị hại nêu quan điểm của mình về vụ việc và yêu cầu đền bù cho mỗi gia đình 78 triệu, gồm gia đình bố mẹ chị Yến và ông Bình (gia đình anh Thọ) và yêu cầu nuôi cháu Tâm Như, con đầu chị Yến cùng ông Bình.

Bị cáo không có ý kiến gì và đồng ý các mức bồi thường.

9h00': HĐXX yêu cầu các nhân chứng kể lại những gì mình thấy được ngày 2/7, khi phát hiện các thi thể 4 người gia đình anh Lo Văn Thọ bị giết chết tại khe suối và lán trại.

Ông Vi Văn Hoài - người đi đánh cá cùng con trai Vi Văn Tuyên là người đầu tiên phát hiện thi thể bà Dương ở khe suối và sau đó phát hiện thêm thi thể chị Yến, cháu Chung và anh Thọ.
Ông Vi Văn Hoài - người đi đánh cá cùng con trai Vi Văn Tuyên là người đầu tiên phát hiện thi thể bà Dương ở khe suối và sau đó phát hiện thêm thi thể chị Yến, cháu Chung và anh Thọ.

8h51': HĐXX yêu cầu bị cáo Vi Văn Hai lên tìm con dao mà mình đã dùng để gây án trước đó. Hai vẫn bình tĩnh và chọn đúng con dao dù được HĐXX để lẫn trong các con dao khác.

8h20: HĐXX chuyển sang phần xét hỏi công khai, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đọc công khai bản cáo trạng. Nghe công bố cáo trạng dài 5 trang, bị cáo Vi Văn Hai tỏ ra bình thản. Lúc này, mọi người có mặt ở khán phòng yên lặng theo dõi.

 Khi HĐXX yêu cầu kể lại tình tiết vụ án, Hai bình tĩnh, rành mạch kể lại sự việc theo tuần tự chém anh Thọ nhiều nhát. Sau đó, tiếp tục đuổi theo chém và giết chị Yến cùng cháu Lo Việt Chung.

8h: HĐXX bắt đầu làm thủ tục hỏi căn cước bị cáo để bắt đầu phiên xét xử. Hai trả lời rành mạch, bình tĩnh về lý lịch. nhưng hỏi tuổi bố mẹ mình thì không nhớ.

7h40: Bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa.

7h40, bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa
7h40, bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa

Ông Trần Ngọc Sơn - Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết, đúng 7h30' sáng nay (30/9), TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vi Văn Hai (SN 1995, trú bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương) tại nhà văn hóa huyện Tương Dương.

Nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trật tự khi phiên xét xử diễn ra vào sáng nay
Nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trật tự khi phiên xét xử diễn ra vào sáng nay

Luật sư Phan Thị Sự (Văn phòng luật sư Dung Sự được bào chữa chỉ định cho bị cáo Vi Văn Hai) cho biết, từ lúc bị bắt giữ đến thời điểm hiện tại, dù ở trong trại giam nhưng Hai vẫn bình thản, khá lạnh lùng. Hai tỏ ra hối hận và nhớ vợ con, nhớ gia đình.

Theo truy tố của VKSND tỉnh Nghệ An, Hai bị truy tố với tội danh “Giết người theo điểm a, c, n khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự. Hai có thể sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình.


Lán trại anh Lo Văn Thọ, nơi xảy ra xô xát dẫn đến vụ án mạng.

Lán trại anh Lo Văn Thọ, nơi xảy ra xô xát dẫn đến vụ án mạng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Sáng 2/7/2015, tại lán trại ở khu C5 Dọt Dẹt (thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương), gia đình của Vi Văn Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp gia đình.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, sau khi ăn xong, Hai đi từ lán của mình tới vườn nhà ông Vi Văn Đoàn ở khu C5 Kèn Tạ (cách nhà khoảng gần 600m đường rừng) để hái chanh ăn.

Thấy thế, anh Lo Văn Thọ bế con tiến đến lên tiếng hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh và giẫm lúa của người ta”. Hai trả lời rằng: “Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước vài quả”. Sau đó, Thọ tiếp tục mắng Hai: “Chú nói cho cẩn thận, không anh cho chú biết mặt”.

Vi Văn Hai ngày bị bắt giữ.
Vi Văn Hai ngày bị bắt giữ.

Ngay sau đó, Hai đi thẳng vào lán của anh Thọ xin ít muối và cắt chanh chấm ăn. Thấy thế, chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào và xin Hai 1 quả để ăn.

Sẵn có bực tức, anh Thọ thấy vậy mắng vợ mình rồi to tiếng quát Hai: "Chú ra đây “chơi” vợ anh à”. Nghe thế, cả Hai và vợ đều phủ nhận. Đứng gần đó, bà Dương mắng cả 2 vợ chồng rồi bỏ ra suối tắm.

Quá tức giận, anh Thọ dùng tay đấm vào mặt Hai. Phát hiện kịp thời, Hai tránh được và đứng dậy bỏ chạy ra hướng cửa.

Khi đến hiên lán, Hai thấy con dao của anh Thọ nên vớ lấy rồi quay lại đuổi chém anh Thọ nhiều nhát khiến nạn nhân ngã gục từ trên lán xuống tử vong tại chỗ.

Đứng gần đó thấy thế, chị Yến địu con bỏ chạy về hướng suối thì Hai tiếp tục cầm dao đuổi theo. Khi đến suối, Hai gặp mẹ anh Thọ đang tắm nên ra tay sát hại rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến dưới suối cách đó chừng 100m.

Sau khi gây án, Hai quay về dùng lửa châm đốt lán của anh Thọ rồi quay lại đi theo khe về nhà. Đi giữa đường, Hai cầm con dao đã gây án trước đó quăng trên đường, cách hiện trường chừng 60m.

Ngày 19/7, Vi Văn Hai bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Hai đã cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình một cách rành mạch và lạnh lùng.