Ông Tập Cận Bình có thể hoãn chuyến thăm Mỹ

Hoài Thanh |

Việc Mỹ áp cấm vận các công ty Trung Quốc có thể đẩy Bắc Kinh đi tới quyết định hoãn chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ The Financial Times (Thời báo Tài chính, Anh) hồi đầu tháng đưa tin, Mỹ chuẩn bị áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào các công ty Trung Quốc bị cáo buộc dính líu tới tội phạm mạng liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Theo đó, 3 quan chức Mỹ từng tiết lộ với tờ báo Anh rằng quyết định áp đặt sẽ được đưa ra trong tuần này, chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên đường thăm chính thức Mỹ theo kế hoạch. 

Hôm 13/9, Tờ The Hill (Mỹ) dẫn lời các cựu quan chức và giới chuyên gia Mỹ cho biết, đòn trừng phạt này có thể sẽ đưa đến hệ quả chuyến thăm bị hoãn lại, vì Bắc Kinh không hài lòng với lệnh cấm được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm.

“Trung Quốc giờ rất quan ngại, vì họ hiểu điều này sẽ tạo ra những lớp rào chắn khó chịu trong chuyến thăm”, Samm Sacks, chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Nhóm Á-Âu (Eurasia Group). Ông này cũng nhìn nhận, nếu không sớm đưa ra tuyên bố trừng phạt thì Washington lại bị coi là “yếu thế”.

Trước đó, phát biểu trước giới chức quân sự Mỹ, Tổng thống Barack Obama cho rằng việc tấn công mạng là không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ với phía Trung Quốc rằng có những hành động mà chúng tôi biết rằng có xuất phát từ Trung Quốc là không thể chấp nhận được”, ông chủ Nhà Trắng nói. 

Jason Healey, cựu Giám đốc văn phòng hạ tầng mạng tại Nhà Trắng và nhiều chuyên gia khác nhìn nhận tin tức về cấm vận bị “rò rỉ” là cách Mỹ gửi thông điệp tới phái đoàn Trung Quốc ngay tại thời điểm chuẩn bị chuyến thăm.

“Theo cảm quan của tôi, việc rò rỉ này là có chủ đích và nhằm tạo ra một sức ép lên Trung Quốc khi họ tới cuộc gặp thượng đỉnh”, Adam Segal, chuyên gia về chính sách mạng của Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) nói. 

Trong nhiều năm qua, Mỹ liên tục cáo buộc chính phủ, quân đội Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ, đánh cắp các thông tin dữ liệu từ các bộ, ngành liên bang.

Về phần mình, Bắc Kinh nói rằng những cáo buộc trên là vô lý, “đạo đức giả” vì thông tin tình báo cho thấy rằng chính Mỹ mới là nước tích cực nhất trong tấn công gián điệp mạng nhằm vào nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

 

theo Báo tin tức