Nhật xuất bản sách dạy người TQ "vài đường cơ bản" về ăn uống

Minh Thư |

Trường Ogasawara của Nhật Bản năm nay đã xuất bản một cuốn sách điện tử nhằm dạy cách ăn uống dành cho những người ngoại quốc khi đến với đất nước của họ.

Tuy nhiên, theo Apply Daily, hầu hết ai cũng biết rằng cuốn sách này ra đời "ưu ái" hướng tới những du khách Trung Quốc.

Cụ thể, cuốn sách có tựa đề “Ogasawara-Phong tục Washoku, những món ăn của Nhật Bản”, được nhắm tới mục tiêu khách Trung Quốc, những người từng chối bỏ các nghi thức phục vụ cũng như cách ăn uống tại các nhà hàng Nhật Bản.

Cuốn sách xuất bản được viết bởi một cặp vợ chồng từ trường Ogasawara, dựa trên cuốn sách Ogasawara Nagakiyo trong thời kì Kamakura (1185-1333). Cuốn sách mở đầu bằng những quy tắc, nghi thức từ thời cổ đại cho tới bây giờ của Nhật Bản.

Trong cuốn sách có những hướng dẫn cụ thể như: cách cầm bát ở đáy và giữ bằng một tay, không dùng đũa để múc súp, không được liếm đũa; lúc nào đi vệ sinh là thích hợp, cách ăn cùng với tư thế ngồi ăn…

Đặc biệt, cuốn sách đưa ra yêu cầu không được tự nhiên hủy các bữa tiệc mà đã đặt vé trước đó.

Theo nhận định của Apple Daily, các quy tắc trong cuốn sách mặc dù hướng tới tất cả mọi du khách, tuy nhiên dựa vào những phi vụ do các thượng đế Trung Quốc gây ra tại Nhật Bản trong thời gian qua, ai cũng ngầm hiểu rằng cuốn sách này dành cho họ.

Theo báo cáo của nhà hàng sushi Mizutani, vào tháng 4 vừa qua nhà hàng đã từ chối nhận đặt bàn cho một nhóm du khách Trung Quốc, sau khi một lượng lớn du khách nước này trước đó đã đột ngột hủy đơn đặt số lượng lớn, khiến nhà hàng mất công chuẩn bị.

Cũng trong năm ngoài, câu chuyện về một sinh viên người Trung Quốc đòi hỏi một nhà hàng nổi tiếng Nhật Bản phải nấu chín món sushi đã bị lên án trên các trang mạng của cả hai nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại