Báo Anh: Ông Putin sẽ đưa Nga hoàng "tái xuất" tại Moscow?

Đức Huy |

Báo Anh: Ông Putin sẽ đưa Nga hoàng "tái xuất" tại Moscow?
Báo Anh: Ông Putin sẽ đưa Nga hoàng "tái xuất" tại Moscow?
Nga hoàng Nicholas II và người em họ Vua George V.

Theo tờ Express (Anh), một nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin đã đề xuất dự luật đưa hậu duệ của gia đình hoàng gia Romanov trở về Nga.

Do dự luật này được ông Vladimir Petrov, một nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất do ông Putin đứng đầu, đề xuất, đã có những tin đồn rằng việc đưa Nga hoàng trở về Nga đã được Tổng thống Nga "bật đèn xanh".

Ngoài ra, ông Petrov cũng dự định sẽ cho ra mắt một bộ luật, trong đó trao cho gia đình hoàng gia Romanov "đặc cách" để "mở đường cho họ trở về Nga".

Nghị sĩ này đã viết thư gửi tới các hậu duệ của dòng họ Romanov, cụ thể là Công nương Maria Vladimirovna và Hoàng tử Dimitri Romanovich, trong đó thuyết phục họ trở lại Nga để trở thành biểu tượng của văn hóa quốc gia.

"Điều này sẽ làm hồi sinh sức mạnh tinh thần của người Nga" - ông Petrov viết trong lá thư bị tiết lộ và được một nguồn tin cung cấp cho tờ Express.

"Trong suốt thời gian trị vì, dòng họ Romanov là một trong những trụ cột giữ vững chủ quyền của nước Nga. Nhưng ngày nay, Nga đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong việc tái hiện sự vĩ đại của đất nước cũng như tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Tôi nghĩ rằng sự xuất hiện trở lại của hậu duệ Nga hoàng cuối cùng trên mảnh đất quê hương vĩ đại sẽ là biểu tượng cho sự hồi sinh của sức mạnh tinh thần trong lòng người dân Nga, và cũng là biểu tượng cho việc gìn giữ truyền thống và văn hóa dân tộc"  - lá thư viết.

Theo Express, nếu trở lại, hậu duệ hoàng tộc Romanov sẽ được bố trị ngự tại một trong những cung điện Romanov thời xưa, cụ thể là cung điện Ropshinsky hoặc Pavlovsky gần St. Petersburg, hay cung điện Livadia tại Crimea.

Ông Alexander Zakharov, giám đốc Cung điện Hoàng gia Romanov tại Nga, cũng cho biết một số hậu duệ của dòng họ này đã sẵn sàng trở lại Nga.

Tuy nhiên, ông Zakharov cũng nhấn mạnh, dòng dõi hoàng tộc Romanov nếu trở lại cũng sẽ không muốn bị kéo vào những mưu đồ chính trị ở Nga.

"Đã có một số phe phái thể hiện ý đồ muốn lợi dụng hình ảnh của hoàng tộc" - ông cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính trị Nga Sergey Markov cho rằng, sự trở lại của hoàng gia Romanov sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới tình hình nước Nga hiện đại.