"Xạ thủ bắn người biểu tình Ukraine được huấn luyện ở Ba Lan"

Ngày 20/4, tờ Wiadomosci của Ba Lan dẫn lời nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP), ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Janusz Korwin-Mikke nói rằng các xạ thủ bắn vào người biểu tình tại Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2/2014 đã được huấn luyện ở Ba Lan.

Ông Korwin-Mikke được báo trên dẫn lời nói: "Maidan - đó là việc làm của chúng ta. Tại Nghị viện châu Âu, tôi ngồi cạnh Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet.

Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu (của Liên minh châu Âu - EU) Catherine Ashton, ông ta thừa nhận rằng người của chúng ta đã nổ súng tại Maidan, chứ không phải người của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay của cựu Tổng thống (Ukraine) Viktor Yanukovych."

Theo ông Korwin-Mikke, tại Maidan, những kẻ khủng bố đã bắn 40 người biểu tình và 20 cảnh sát để kích động bạo loạn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Vacsava theo đuổi những lợi ích gì, ông Korwin-Mikke nói: "Chúng tôi làm điều đó để tranh thủ Washington."

Ông cũng cho biết muốn thấy Ukraine độc lập, song ở mức độ yếu hơn. Korwin-Mikke còn nói những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine là cuộc xâm lược của Mỹ chống Nga.

Bạo loạn tại Ukraine trong giai đoạn từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014, khiến hàng chục người biểu tình và cảnh sát thiệt mạng, đã dẫn đến việc Tổng thống Yanukovych bị phế truất và chính quyền chuyển sang tay phe đối lập./.

 

theo VietnamPlus