Vụ ngăn cản thi công QL 1 bị “chôn sống”: "Giang hồ" là người của đơn vị thi công

Q.Vinh |

Sức khỏe người bị “chôn sống” trong lúc ra đường ngăn cản thi công quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 7-4.

Sáng 7-4, tiếp xúc với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Thảo (ngụ thôn 3, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), vợ ông Nguyễn Thạnh - người bị xe chở đất “chôn sống” trong lúc ngăn cản thi công - tiếp tục khẳng định bà bị “giang hồ” vào nhà trấn áp, đòi lại 65 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Thảo khẳng định mình bị bóp cổ và mất sợi dây chuyền vàng.

Để chứng minh sự việc trên là có thật, bà Thảo cho chúng tôi xem một vết bầm trên ngực và cho rằng vết bầm hình thành trong lúc bà chống cự những người lạ mặt.

Về tình hình sức khỏe chồng mình, bà Thảo thông tin sau khi được điều trị tại bệnh viện, ông Thạnh đã hồi phục và dự kiến sẽ xuất viện trong chiều 7-4.

Trong sáng 7-4, trao đổi với chúng tôi, ông Thân Hóa, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ Phần Xây dựng công trình 545 (đơn vị thi công), xác nhận nhóm người mà gia đình gọi là “giang hồ” thực ra là công nhân của công ty.

Ông Hóa khẳng định, nhóm công nhân chỉ vào nhà đòi lại tiền và có “chửi qua chửi lại” giữa hai bên chứ không xảy ra xô xát, không có chuyện bóp cổ như bà Thảo nói!.

Bà Thảo khẳng định vết bầm trên ngực do nhóm “giang hồ” gây ra lúc 2 bên giằng co
Bà Thảo khẳng định vết bầm trên ngực do nhóm “giang hồ” gây ra lúc 2 bên giằng co

Theo ông Hóa, phần đất của gia đình ông Thạnh thuộc hành lang an toàn giao thông, không thuộc diện được đền bù mà do ông Thạnh lấn chiếm.

Huyện Thăng Bình đã ra quyết định cưỡng chế nhưng thời gian trong vòng 1 tháng, trong khi đơn vị thi công muốn đẩy nhanh tiến độ nên đã thỏa thuận hỗ trợ 65 triệu đồng và gia đình đã đồng ý bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, khi đơn vị tiến hành thi công thì gia đình lại tiếp tục cản trở.

Hiện trường đống đất trên xe “chôn sống” ông Thạnh
Hiện trường đống đất trên xe “chôn sống” ông Thạnh

Ông Hóa cũng khẳng định rằng, đơn vị không sai trong sự việc này và cũng không có chuyện người của công ty ra lệnh đổ đất chôn ông Thạnh.

“Thứ nhất, nếu công nhân đến đòi tiền không đánh đập chi hết trơn, không gây thương tích thì ai bắt?

Thứ hai, chúng tôi đổ đất cấp phối trên phần đất của nhà ông Sơn chứ đâu phải nhà ông Thạnh.

Ông nhảy vô chứ ông có đứng ở sau đâu…” – ông Hóa phân tích.

Theo ông Hóa, ngoài trường hợp hộ ông Thạnh, tại huyện Thăng Bình mà đặc biệt là xã Bình Nguyên còn 70 hộ có đất thuộc hành lang an toàn giao thông, không thuộc diện đền bù nhưng liên tục chống đối.

“Chúng tôi đã hỗ trợ hàng chục hộ dân, nhưng họ lấy tiền rồi mà cũng lật lọng kiểu đó.

Cho nên hiện nay đơn vị thi công không hỗ trợ nữa, khi nào nhà nước giao mặt bằng tới đâu thì làm tới đó” – ông Hóa quả quyết.

Ông Thạnh nằm bất động gần 3 giờ sau khi bị chôn lấp nhưng hiện sức khỏe đã ổn định
Ông Thạnh nằm bất động gần 3 giờ sau khi bị chôn lấp nhưng hiện sức khỏe đã ổn định

Ông Hóa cho biết theo hợp đồng, đến 31-12 sẽ hoàn thành tuyến quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh Quảng Nam nhưng Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn quê hương Quảng Nam “về đích” sớm nên đơn vị đã rất nỗ lực để hoàn thành trước 30-4.

Sáng 7-4, Thượng tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho biết công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

 

theo Người lao động